Giải thích một số thuật ngữ liên quan đến gạo dự trữ quốc gia

Tôi được biết Bộ Tài chính mới ban hành quy chuẩn đối với gạo dự trữ quốc gia, nhờ ban biên tập hỗ trợ giải thích và định nghĩa giúp tôi một số thuật ngữ liên quan đến gạo dự trữ.

Nội dung chính

    Giải thích một số thuật ngữ liên quan đến gạo dự trữ quốc gia

    Căn cứ Tiết 1.3 Mục 1 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2019/BTC ban hành kèm theo Thông tư 78/2019/TT-BTC quy định như sau:

    - Gạo dự trữ quốc gia là gạo trắng thuộc loài Oryza sativa L. đạt các yêu cầu chất lượng gạo theo quy định tại khoản 2.1 Quy chuẩn này.

    - Gạo mới là gạo được xay xát từ thóc được thu hoạch trong cùng năm nhập.

    - Kích thước hạt gạo là chiều dài và chiều rộng của hạt gạo không bị gãy vỡ tính bằng mm.

    - Chiều dài trung bình của hạt được xác định bằng cách tính trung bình cộng chiều dài của 100 hạt không gãy vỡ được lấy ngẫu nhiên từ mẫu gạo thí nghiệm.

    - Phân loại hạt là gạo được phân theo chiều dài của hạt.

    + Hạt gạo rất dài là hạt có chiều dài lớn hơn 7 mm.

    + Hạt gạo dài là hạt có chiều dài từ 6 mm đến 7 mm.

    + Hạt gạo ngắn là hạt có chiều dài nhỏ hơn 6 mm.

    - Tấm là hạt gạo gãy có chiều dài từ 2,5/10 đến 8/10 chiều dài trung bình của hạt gạo nhưng không lọt qua sàng Φ 1,4 mm, và tùy từng loại gạo được quy định kích cỡ tấm phù hợp.

    + Tấm lớn là hạt gạo gãy có chiều dài lớn hơn 5/10 đến 8/10 chiều dài trung bình của hạt gạo.

    + Tấm trung bình là hạt gạo gãy có chiều dài từ 2,5/10 đến 5/10 chiều dài trung bình của hạt gạo.

    - Tấm nhỏ là phần hạt gãy có chiều dài nhỏ hơn 2,5/10 chiều dài của hạt gạo, lọt qua sàng Φ 2 mm nhưng không lọt qua sàng Φ 1,4 mm.

    - Hạt bạc phấn là hạt gạo (trừ gạo nếp) có 3/4 diện tích bề mặt hạt trở lên có màu trắng đục như phấn.

    - Hạt vàng là hạt gạo có một phần hoặc toàn bộ nội nhũ biến đổi sang màu vàng rõ rệt.

    - Hạt bị hư hỏng là hạt gạo bị giảm chất lượng rõ rệt do ẩm, sâu bệnh, nấm mốc, côn trùng phá hoại và/hoặc do nguyên nhân khác.

    - Hạt xanh non là hạt gạo từ hạt lúa chưa chín và/hoặc phát triển chưa đầy đủ.

    - Hạt đỏ là hạt gạo có lớp cám màu đỏ lớn hơn hoặc bằng 1/4 diện tích bề mặt của hạt.

    - Hạt sọc đỏ là hạt gạo có một sọc đỏ mà chiều dài bằng hoặc lớn hơn 1/2 chiều dài của hạt, hoặc tổng chiều dài của các vệt sọc đỏ lớn hơn 1/2 chiều dài của hạt, nhưng tổng diện tích của các sọc đỏ nhỏ hơn 1/4 diện tích bề mặt của hạt.

    - Gạo mốc là gạo bị nhiễm nấm mốc, có thể đánh giá được bằng cảm quan.

    - Mức xát của gạo là mức độ tách bỏ phôi và các lớp cám trên bề mặt hạt gạo.

    - Đánh bóng gạo là làm sạch phần bột cám còn bám trên bề mặt hạt gạo có mức xát kỹ.

    - Lô gạo là lượng gạo xác định có cùng chất lượng và bao gồm toàn bộ các bao gạo.

    Chúng tôi phản hồi thông tin đến bạn!

    Trân trọng!

    58