Chủ nhật, Ngày 27/10/2024

Kế hoạch 177/KH-UBND năm 2023 về thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW "Về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới" do thành phố Hà Nội ban hành

Số hiệu 177/KH-UBND
Ngày ban hành 28/06/2023
Ngày có hiệu lực 28/06/2023
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Vũ Thu Hà
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 177/KH-UBND

Hà Nội, ngày 28 tháng 6 năm 2023

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17-CT/TW NGÀY 21/10/2022 CỦA BAN BÍ THƯ “VỀ TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI”

Thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ Tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (gọi tắt là Quyết định số 426/QĐ-TTg); Chương trình hành động số 26-CTr/TU ngày 27/3/2023 của Thành ủy Hà Nội về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư “về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” (gọi tắt là Chương trình 26-CTr/TU), Ủy ban nhân dân Thành phố xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Cụ thể hóa các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình 26-CTr/TU đảm bảo tiến độ và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

- Tập trung công tác quán triệt, tuyên truyền nội dung Chương trình nhằm thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của các cấp, ngành và Nhân dân Thủ đô đối với nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Thành phố.

- Phân công rõ trách nhiệm các Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan đảm bảo hoàn thành các mục tiêu Chương trình.

2. Yêu cầu

- Bám sát quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình và thực tế tại địa phương, đơn vị, xác định rõ nội dung, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện.

- Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, thống nhất giữa các Sở, ngành, địa phương và quy định rõ chế độ thông tin báo cáo trong quá trình thực hiện.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

Căn cứ nội dung Quyết định số 426/QĐ-TTg, Chương trình 26-CTr/TU, trên cơ sở tình hình thực tế của thành phố Hà Nội về công tác bảo đảm an ninh ATTP, cần tập trung vào một số nội dung sau:

1. Tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư “về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, trước hết là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong toàn Thành phố về ý nghĩa, tầm quan trọng của an ninh, ATTP đối với đời sống xã hội, sức khỏe con người, sự phát triển giống nòi và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Mọi người dân có quyền được sử dụng thực phẩm an toàn và có nghĩa vụ bảo đảm ATTP. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu thụ thực phẩm trên địa bàn phải có trách nhiệm và uy tín bảo đảm ATTP để phục vụ tốt đời sống của Nhân dân.

2. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của chính quyền các cấp, Chủ tịch Ủy ban nhân các cấp chịu trách nhiệm toàn diện về ATTP trên địa bàn, xác định việc bảo đảm ATTP là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tổ dân phố văn hóa, làng văn hóa. Tăng cường công tác quản lý, đảm bảo ATTP đối với các làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm.

3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP, nhất là Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nhằm nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong đảm bảo an ninh, ATTP. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm cao nhất về công tác bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn do mình phụ trách.

4. Tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các cơ chế, chính sách, hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế phối hợp giữa các đơn vị của Thành phố về bảo đảm an ninh, ATTP; các nguyên tắc, chế tài xử lý vi phạm an ninh, ATTP, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hoá chất không rõ nguồn gốc, trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm; xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, kiểm nghiệm, bảo đảm truy xuất rõ nguồn gốc. Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, ATTP liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

5. Các cấp, các ngành, tổ chức, đơn vị thuộc Thành phố thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật, thực hiện nhiệm vụ quản lý ATTP đối với các đơn vị thuộc thẩm quyền. Tăng cường phối hợp liên ngành trong thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chất lượng ATTP đối với từng công đoạn của "Chuỗi cung cấp thực phẩm"; chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhiêu người, cơ sở kinh doanh dịch vụ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Đẩy mạnh thanh tra chuyên ngành, xây dựng quy chế phối hợp, phân định rõ trách nhiệm của các ngành, các đơn vị liên quan. Xây dựng hệ thống cảnh báo và phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an, ninh, ATTP; tạo dư luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo ATTP. Có chính sách thỏa đáng, kịp thời khen thưởng và biện pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm an ninh, ATTP. Quản lý chặt chẽ ATTP các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố. Phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố trong quản lý kinh doanh vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm từ tỉnh khác về Hà Nội, kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra sai phạm.

6. Xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn. Kiểm soát ATTP ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững. Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, hình thành mạng lưới logistics, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn. Hỗ trợ kết nối cung cầu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát triển thương hiệu các sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản đặc sản địa phương. Phát huy vai trò của các hợp tác xã, hiệp hội ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng. Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố cung cấp tín dụng cho các hộ sản xuất thực phẩm an toàn, nhất là các hộ nghèo và đối tượng chính sách.

Nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ cao, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn.

7. Kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý Nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP từ Thành phố tới cơ sở. Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các ngành trong bảo đảm an ninh, ATTP. Thực hiện phân cấp, phân quyền, đổi mới phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả; khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo đảm an ninh, ATTP. Nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý Nhà nước về bảo đảm an ninh, ATTP; có chế độ, chính sách phù hợp cho đội ngũ này.

8. Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, Liên minh Hợp tác xã, Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng và các đoàn thể Thành phố chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP tới đoàn viên, hội viên và người dân; tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, ATTP.

* Thực hiện tốt các mục tiêu cụ thể sau:

- Kịp thời ban hành và thực hiện hiệu quả các chính sách, văn bản chỉ đạo, kế hoạch, chương trình, đề án trong công tác quản lý an ninh, ATTP trên địa bàn Thành phố.

- Nghiên cứu, kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP từ Thành phố tới cơ sở theo nguyên tắc tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với các quy định của Đảng và Nhà nước.

- 100% Ban Chỉ đạo công tác ATTP và cán bộ làm công tác bảo đảm ATTP cấp Thành phố, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về bảo đảm ATTP hàng năm.

- Đẩy mạnh công tác truyền thông về ATTP cho các đối tượng là người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. 100% người quản lý; 100% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm có kiến thức, thực hành đúng về ATTP.

[...]