ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KHÁNH HÒA
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1427/QĐ-UBND
|
Khánh Hòa, ngày
23 tháng 6 năm 2023
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ
VIỆC BAN HÀNH QUY ĐỊNH PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
THUỘC LĨNH VỰC Y TẾ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày
19 tháng 6 năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính
phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm 2019;
Căn cứ Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật
ngày 22 tháng 6 năm 2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành
văn bản quy phạm pháp luật ngày 18 tháng 6 năm 2020;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6
năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng
02 năm 2018 của Chính phủ về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật
An toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng
11 năm 2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến
điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;
Căn cứ Thông tư số 37/2021/TT-BYT-BNV ngày 31
tháng 12 năm 2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn
của Sở Y tế thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và
Phòng Y tế thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh,
thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Phương án số 2727/PA-BCĐ ngày 23 tháng 3
năm 2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại Tờ trình số
2192/TTr-SYT ngày 09 tháng 6 năm 2023.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy định phân công nhiệm vụ
quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh
Khánh Hòa.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế
Quyết định số 3516/QĐ-UBND ngày 19 tháng 11 năm
2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa về việc ban hành “Quy định phân công
nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế trên địa bàn
tỉnh Khánh Hòa”.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Giám đốc Sở Y tế; Chủ
tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các
xã, phường, thị trấn và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách
nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Thường trực Tỉnh ủy (báo cáo);
- Thường trực HĐND tỉnh;
- Chủ tịch UBND tỉnh;
- UBMTTQVN tỉnh;
- Đài PT-TH, Báo KH;
- Cổng thông tin điện tử tỉnh;
- Lưu: VT, NN.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đinh Văn Thiệu
|
QUY ĐỊNH
VỀ
VIỆC PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC LĨNH VỰC Y
TẾ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA
(Kèm theo Quyết định số 1427/QĐ-UBND ngày 23 tháng 6 năm 2023 của Ủy ban
nhân dân tỉnh Khánh Hòa)
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
Quy định này quy định việc phân công nhiệm vụ quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh Khánh
Hòa.
Điều 2. Đối tượng áp dụng
Quy định này áp dụng đối với Sở Y tế, Ủy ban nhân
dân các huyện, thị xã, thành phố (sau đây gọi là UBND cấp huyện), Ủy ban nhân
dân các xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là UBND cấp xã) và các tổ chức, cá
nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức
ăn đường phố (sau đây gọi tắt là cơ sở thực phẩm) thuộc thẩm quyền quản lý của
ngành Y tế.
Điều 3. Nguyên tắc phân công
trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
1. Tuân thủ quy định của Luật An toàn thực phẩm,
các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành và Quy chế phối hợp thực hiện trách
nhiệm quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
2. Bảo đảm nguyên tắc một sản phẩm, một cơ sở sản
xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý nhà nước.
3. Bảo đảm phân công, phân cấp rõ ràng và phối hợp
chặt chẽ giữa các cấp trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;
tránh sự chồng chéo và bỏ sót đối tượng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý an
toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Chương II
PHÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM QUẢN
LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC LĨNH VỰC Y TẾ
Điều 4. Trách nhiệm của Sở Y tế
1. Là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về
Vệ sinh an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh trong công tác quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo phân công, phân cấp trên địa bàn tỉnh.
2. Là đầu mối tổng hợp tình hình an toàn thực phẩm
tại địa phương, báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về An toàn
thực phẩm và các Bộ, ngành liên quan; đề nghị các sở, ngành, UBND cấp huyện báo
cáo định kỳ hoặc đột xuất về công tác quản lý an toàn thực phẩm.
3. Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tổ chức thực
hiện thanh tra, kiểm tra liên ngành về công tác quản lý nhà nước lĩnh vực an
toàn thực phẩm đối với UBND cấp huyện, cấp xã; về việc chấp hành quy định pháp
luật an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn khi có chỉ đạo
của cấp trên.
4. Chịu trách nhiệm thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về
an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh thuộc thẩm quyền
quản lý theo phân công, phân cấp; xử lý vi phạm theo quy định.
5. Giám sát an toàn thực phẩm đối với các chương
trình, sự kiện, lễ hội do các cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh tổ chức và trực tiếp
quản lý.
6. Tổ chức các hoạt động truyền thông về an toàn thực
phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm theo ngành, lĩnh vực được phân công quản
lý.
7. Chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ chuyên môn; đào
tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm các
tuyến.
8. Tổ chức cấp cứu, điều trị, xử lý, khắc phục ngộ
độc thực phẩm theo Phương án số 2727/PA-BCĐ ngày 23 tháng 3 năm 2023 của Ban Chỉ
đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa.
9. Tổ chức tiếp nhận, quản lý hồ sơ, cấp, thu hồi
các loại giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành; cụ thể:
a) Tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm của cơ sở sản
xuất, kinh doanh đối với sản phẩm thực phẩm quy định tại Phụ lục II và tuân thủ
quy định tại khoản 8, khoản 10, Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02
tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật
An toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Nghị định số 15/2018/NĐ-CP) theo phân
công, phân cấp.
b) Tiếp nhận, thẩm định, cấp Giấy tiếp nhận đăng ký
bản công bố sản phẩm, Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với thực phẩm dinh
dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng
cho trẻ đến 36 tháng tuổi;
c) Cấp và thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
an toàn thực phẩm đối với các đối tượng:
- Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm:
+ Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được quy định
tại Phụ lục II Nghị định số 15/2018/NĐ-CP bao gồm: Nước khoáng thiên nhiên, nước
uống đóng chai, nước đá dùng liền, thực phẩm bổ sung, thực phẩm dinh dưỡng y học,
thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ dưới 36
tháng tuổi, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, phụ gia thực phẩm theo phân công,
phân cấp.
+ Các cơ sở thực phẩm khác không được quy định tại
danh mục quản lý của ngành Công thương, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn trên địa bàn.
+ Các cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm
thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên; trong
đó sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Y tế có sản lượng lớn nhất.
+ Các cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh nhiều loại
sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý từ 2 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên;
trong đó có ngành Y tế mà tổ chức, cá nhân lựa chọn cơ quan quản lý chuyên
ngành là ngành Y tế để thực hiện các thủ tục hành chính.
- Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có Giấy
chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Trung ương hoặc tỉnh cấp bao gồm: cửa hàng;
quán ăn; quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín; nhà hàng ăn uống;
cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động; cơ sở chế biến suất ăn sẵn; bếp ăn tập
thể có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm; cơ sở hợp đồng chế biến thức ăn
tại căng tin, bếp ăn tập thể trong các cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục, doanh nghiệp.
- Đối với hộ kinh doanh có hợp đồng thực hiện hoạt
động kinh doanh dịch vụ ăn uống tại cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý trực
tiếp của các cơ quan tuyến tỉnh (không phân biệt loại hình công lập, dân lập
hay tư thục): Trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường Chính trị tỉnh, trường
trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là
trung học phổ thông, các cơ sở giáo dục thường xuyên.
- Tại cùng một địa điểm kinh doanh, hộ kinh doanh vừa
kinh doanh dịch vụ ăn uống vừa sản xuất các sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền
quản lý của ngành Y tế.
d) Quản lý an toàn thực phẩm đối với:
- Cơ sở thực phẩm thuộc thẩm quyền cấp Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm quy định tại điểm c điều này.
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao
gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của ngành
Y tế.
- Nhà hàng trong khách sạn, khu nghỉ dưỡng.
- Bếp ăn tập thể của các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm
quyền quản lý trực tiếp của các cơ quan tuyên tỉnh, Trung ương và do các cơ
quan, đơn vị trên tự tổ chức chế biến thức ăn hoặc đặt suất ăn sẵn từ bên
ngoài.
- Bếp ăn tập thể của cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền
quản lý trực tiếp của các cơ quan tuyến tỉnh (không phân biệt loại hình công lập,
dân lập hay tư thục) do cơ sở giáo dục tự tổ chức chế biến thức ăn hoặc đặt suất
ăn sẵn từ bên ngoài: trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường Chính trị tỉnh,
trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất
là trung học phổ thông, các cơ sở giáo dục thường xuyên.
- Bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp không có đăng
ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm và do doanh nghiệp tự tổ chức chế biến thức
ăn hoặc đặt suất ăn sẵn từ bên ngoài.
10. Thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác liên quan
đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo sự chỉ đạo của cấp trên.
Điều 5. Trách nhiệm của UBND cấp
huyện
1. Chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác an
toàn thực phẩm trên phạm vi, địa bàn quản lý.
2. Tổ chức, điều hành Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ
sinh an toàn thực phẩm cấp huyện; trong đó, Chủ tịch UBND cấp huyện là Trưởng
Ban Chỉ đạo; thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa
bàn theo phân công, phân cấp.
3. Cấp và thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận
đăng ký hộ kinh doanh do huyện cấp (trừ các trường hợp quy định tại điểm c khoản
9 Điều 4 Quy định này) bao gồm: cửa hàng; quán ăn; quầy hàng kinh doanh thức ăn
ngay, thực phẩm chín; nhà hàng ăn uống; cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động;
cơ sở chế biến suất ăn sẵn; cơ sở hợp đồng chế biến thức ăn tại căng tin, bếp
ăn tập thể trong các cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục, doanh nghiệp.
4. Quản lý an toàn thực phẩm đối với:
- Các cơ sở thực phẩm thuộc thẩm quyền cấp Giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm quy định tại khoản 3 điều này.
- Bếp ăn tập thể của các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm
quyền quản lý trực tiếp của các cơ quan tuyến huyện và do các cơ quan, đơn vị
trên tự tổ chức chế biến thức ăn hoặc đặt suất ăn sẵn từ bên ngoài.
- Bếp ăn tập thể của cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền
quản lý trực tiếp của các cơ quan tuyến huyện (không phân biệt loại hình công lập,
dân lập hay tư thục) do cơ sở giáo dục tự tổ chức chế biến thức ăn hoặc đặt suất
ăn sẵn từ bên ngoài: trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là
trung học cơ sở, trung học cơ sở, tiểu học, mẫu giáo, mầm non.
5. Tổ chức việc kiểm tra, giám sát, hậu kiểm việc
chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm
theo phân cấp quản lý tại khoản 4 điều này và xử lý vi phạm theo quy định. Tổ
chức kiểm tra, giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với
UBND cấp xã. Thực hiện kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở thực phẩm trên địa
bàn khi có dấu hiệu vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo kết quả kiểm tra,
xử lý với cơ quan trực tiếp quản lý cơ sở thực phẩm đó.
6. Chủ trì giám sát an toàn thực phẩm đối với
chương trình, sự kiện, lễ hội do các cơ quan có thẩm quyền cấp huyện tổ chức và
trực tiếp quản lý. Phối hợp với các sở, ngành liên quan giám sát an toàn thực
phẩm đối với chương trình, sự kiện, lễ hội trên địa bàn do Trung ương, tỉnh tổ
chức.
7. Giám sát hoạt động quảng cáo, giới thiệu bán sản
phẩm thực phẩm trên địa bàn; xử lý hoặc kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm
quy định pháp luật về quảng cáo sản phẩm thực phẩm.
8. Chủ trì tổ chức triển khai công tác phòng ngừa,
ngăn chặn, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm trong phạm vi địa phương theo
Điều 52, Điều 53 Luật An toàn thực phẩm và Phương án số 2727/PA-BCĐ ngày 23
tháng 3 năm 2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh
Khánh Hòa.
9. Tổ chức các hoạt động truyền thông về an toàn thực
phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý.
10. Thực hiện hoặc phối hợp tổ chức triển khai các
chương trình, dự án, đề án về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
11. Bố trí đủ nguồn lực, tổ chức bồi dưỡng nâng cao
chất lượng nhân lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.
12. Báo cáo định kỳ, đột xuất công tác quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn theo quy định.
13. Thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác liên quan
đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo sự chỉ đạo của cấp trên.
Điều 6. Trách nhiệm của Ủy ban
nhân dân cấp xã
1. Chịu trách nhiệm trước UBND cấp huyện về công
tác quản lý an toàn thực phẩm trên phạm vi, địa bàn quản lý.
2. Tổ chức, điều hành Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ
sinh an toàn thực phẩm cấp xã; trong đó, Chủ tịch UBND cấp xã là Trưởng Ban Chỉ
đạo; thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn
theo phân công, phân cấp.
3. Quản lý an toàn thực phẩm đối với;
- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không thuộc
đối tượng cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cơ sở kinh doanh thức ăn đường
phố, người bán hàng rong (đối tượng kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định)
trên địa bàn.
- Bếp ăn tập thể của các cơ sở giáo dục mầm non độc
lập (nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập loại hình dân
lập và tư thục).
4. Kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về an toàn
thực phẩm với cơ sở thực phẩm theo phân cấp quản lý.
5. Chủ trì giám sát an toàn thực phẩm đối với
chương trình, sự kiện, lễ hội do cấp xã tổ chức và trực tiếp quản lý. Phối hợp
với các cơ quan, đơn vị liên quan giám sát an toàn thực phẩm đối với chương
trình, sự kiện, lễ hội trên địa bàn do Trung ương, tỉnh, huyện tổ chức.
6. Tổ chức thực hiện công tác thông tin, giáo dục,
truyền thông về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
7. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành các
quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm theo phân cấp
quản lý tại khoản 3 điều này và xử lý vi phạm theo quy định. Phối hợp với cơ
quan, đơn vị chức năng cấp trên kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở thực phẩm
trên địa bàn khi có dấu hiệu vi phạm.
8. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển
khai công tác phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm trong
phạm vi địa phương theo quy định.
9. Thực hiện hoặc phối hợp tổ chức triển khai các
chương trình, dự án, đề án về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
10. Bố trí đủ nguồn lực cho công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm trên địa bàn.
11. Báo cáo định kỳ, đột xuất về công tác quản lý
an toàn thực phẩm trên địa bàn theo quy định.
12. Thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác liên quan
đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm theo sự chỉ đạo của cấp trên.
Chương III
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 7. Tổ chức thực hiện
1. Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp
huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc các cơ
quan, đơn vị, ban ngành liên quan, các cơ sở thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý
triển khai, thực hiện Quy định này.
2. Trường hợp các văn bản được dẫn chiếu để áp dụng
tại Quy định này được sửa đổi, bổ sung, thay thế thì sẽ áp dụng theo các văn bản
sửa đổi, bổ sung, thay thế đó.
3. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó
khăn, vướng mắc, Sở Y tế có trách nhiệm giải quyết theo thẩm quyền hoặc tổng hợp,
báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định./.