THỦ TƯỚNG CHÍNH
PHỦ
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 426/QĐ-TTg
|
Hà Nội, ngày 21
tháng 4 năm 2023
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN
HÀNH KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17-CT/TW NGÀY 21 THÁNG 10 NĂM 2022
CỦA BAN BÍ THƯ TRUNG ƯƠNG ĐẢNG VỀ TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM
TRONG TÌNH HÌNH MỚI
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
Căn cứ Luật Tổ chức
Chính phủ ngày 19 tháng 6 năm 2015; Luật sửa
đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền
địa phương ngày 22 tháng 11 năm 2019;
Căn cứ Luật An
toàn thực phẩm ngày 28 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Chỉ thị số 17-CT/TW
ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;
Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết
định này Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của
Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
trong tình hình mới.
Điều 2. Quyết định này có
hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.
Điều 3. Bộ trưởng, Thủ trưởng
cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân
tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, tổ chức có
liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Ban Bí thư Trung ương Đảng;
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng CP;
- Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc CP;
- HĐND, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Văn phòng Trung ương và các Ban của Đảng;
- Văn phòng Tổng Bí thư;
- Văn phòng Chủ tịch nước;
- Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội;
- Văn phòng Quốc hội;
- Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
- Cơ quan trung ương của các đoàn thể;
- Ngân hàng Chính sách xã hội,
- Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTg, TGĐ Cổng TTĐT, các Vụ, Cục, đơn vị trực
thuộc;
- Lưu: VT, KGVX (2b).
|
KT. THỦ TƯỚNG
PHÓ THỦ TƯỚNG
Trần Hồng Hà
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN
KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17-CT/TW NGÀY 21 THÁNG 10 NĂM 2022 CỦA BAN BÍ THƯ
TRUNG ƯƠNG ĐẢNG VỀ TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH
HÌNH MỚI
(Kèm theo Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21 tháng 4 năm 2023 của Thủ tướng
Chính phủ)
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Quán triệt, nắm vững, thực hiện tốt các quan điểm,
nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu tại Chỉ thị số 17-CT/TW
ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (Chỉ thị số 17-CT/TW), tạo chuyển biến về nhận thức và
hành động, đề cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan có liên quan và địa phương
đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, tăng cường hiệu lực, hiệu
quả quản lý nhà nước, xây dựng cơ chế, chính sách và bố trí nguồn nhân lực cho
công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu phát triển và hội
nhập.
- Phát huy các kết quả đạt được trong công tác bảo
đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và
nhân dân về tầm quan trọng sống còn đối với sức khỏe, hạnh phúc của từng người
dân, giống nòi dân tộc và sự phát triển của đất nước; từng bước khắc phục những
hạn chế, bất cập cả về thể chế và thực thi pháp luật của công tác quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm; bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong thời gian tới.
2. Yêu cầu
- Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ,
Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương tổ chức quán
triệt đầy đủ, toàn diện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Chỉ thị số 17-CT/TW nhất là các chủ trương, chính sách mới
về quản lý, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; căn cứ chức năng, nhiệm vụ được
giao xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ có liên quan để thực
hiện Chỉ thị số 17-CT/TW và Kế hoạch này,
trong đó cần rà soát, lồng ghép các nhiệm vụ thuộc kế hoạch nói trên với nhiệm
vụ thường xuyên, nhiệm vụ được giao tại các chương trình, đề án, kế hoạch khác
để tránh trùng lặp, chồng chéo, lãng phí nguồn lực khi thực hiện.
- Xác định rõ nhiệm vụ chỉ đạo đối với hoạt động bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm của các bộ, ngành, chính quyền địa phương các cấp
là một trong những nhiệm vụ trọng tâm triển khai kế hoạch phát triển của đơn vị.
II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU
Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ,
chính quyền các cấp tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm
vụ, giải pháp quản lý, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm sau đây:
1. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện
nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về an ninh, an
toàn thực phẩm vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa
phương, đơn vị.
2. Tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện
hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành và địa phương,
các tiêu chuẩn, quy chuẩn về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; các nguyên tắc,
chế tài xử lý vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm. Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ
liệu về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu
quốc gia và chuyên ngành.
3. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ
chức chính trị - xã hội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hội bảo vệ người tiêu
dùng và các đoàn thể chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động, giáo dục, cung
cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về an ninh, an toàn thực phẩm, tập
trung khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách
nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng doanh nhân, từng hộ gia đình và
từng người dân để đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là trong sản xuất, kinh
doanh. Tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực
an ninh, an toàn thực phẩm. Phát huy vai trò của các hợp tác xã, hiệp hội,
ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực
phẩm an toàn, chất lượng.
4. Sớm kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác an
ninh, an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ
từ Trung ương tới địa phương. Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của
các ngành trong đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm. Thực hiện phân cấp, phân
quyền, đổi mới phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt
chẽ, hiệu quả; khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
5. Xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu biên chế cho đội ngũ
cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu về
tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trong các
khâu từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng. Nâng cao năng lực, trách nhiệm và có
cơ chế, chính sách phù hợp đối với đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước
về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
6. Tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế, nhất là với
các nước láng giềng trong hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh việc ký
kết các điều ước, thỏa thuận quốc tế về công nhận lẫn nhau trong lĩnh vực thực
phẩm để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa thực phẩm Việt Nam vào các nước có quy định
tiêu chuẩn kỹ thuật cao.
7. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám
sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn
và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định
về an ninh, an toàn thực phẩm; chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm
trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát
hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tạo dư luận xã hội,
người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo an toàn
thực phẩm. Có chính sách thoả đáng, kịp thời khen thưởng và biện pháp phù hợp để
bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm. Đồng thời, xử
lý nghiêm hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm để hạ uy tín, ảnh
hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức, doanh nghiệp,
cá nhân.
8. Xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an
toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp
sạch, an toàn. Kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất,
kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu
chuẩn, quy chuẩn quốc tế, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực,
thực phẩm an toàn, bền vững; nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển
giao khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ
thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm.
Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh
thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an
toàn. Tăng cường hợp tác quốc tế trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, nhất
là với các nước láng giềng.
9. Nhiệm vụ cụ thể của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ
quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại
Phụ lục kèm theo.
III. PHÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM VÀ TỔ
CHỨC THỰC HIỆN
1. Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Công Thương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao có trách nhiệm
xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch của ngành để triển khai Chỉ thị số 17-CT/TW và Kế hoạch này; theo dõi, đôn đốc,
kiểm tra việc thực hiện tại các bộ, ngành, địa phương.
2. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, Công Thương và các bộ liên quan tổng hợp kết quả thực hiện,
định kỳ hàng năm báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương
về an toàn thực phẩm.
3. Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ,
Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương:
a) Căn cứ Chỉ thị số 17-CT/TW
và Kế hoạch này, theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao có trách nhiệm
tổ chức thực hiện kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn
thực phẩm trong phạm vi, địa bàn quản lý.
b) Tổ chức thực hiện nhiệm vụ được phân công tại Phụ
lục kèm theo Kế hoạch này, bảo đảm chất lượng, tiến độ.
c) Trước ngày 01 tháng 12 hàng năm báo cáo kết quả
thực hiện, gửi về Bộ Y tế để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
4. Đề nghị Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt
Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hội bảo vệ
người tiêu dùng Việt Nam và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động,
giáo dục các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia công tác bảo đảm an ninh, an
toàn thực phẩm; cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật và chủ động
tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong công tác bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm, trong đó tiếp tục tập trung triển khai có hiệu quả
các Chương trình phối hợp đã ký kết giữa Chính phủ với các đoàn thể chính trị -
xã hội./.
PHỤ LỤC
NHIỆM VỤ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN KẾ HOẠCH THỰC HIỆN CHỈ THỊ
SỐ 17/CT-TW NGÀY 21 THÁNG 10 NĂM 2022 CỦA BAN BÍ THƯ TRUNG ƯƠNG ĐẢNG VỀ TĂNG CƯỜNG
BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI
(Kèm theo Kế hoạch tại Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21 tháng 4 năm 2023 của
Thủ tướng Chính phủ)
TT
|
Nhiệm vụ
|
Cơ quan chủ trì
|
Cơ quan phối hợp
|
Thời gian thực
hiện
|
1
|
Tổ chức nghiên cứu, quán triệt và tuyên truyền nội
dung Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư
và Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW
của Chính phủ.
|
Các bộ, ngành, các cơ quan liên quan, Ủy ban nhân
dân tỉnh, thành phố
|
|
Quý I, II năm 2023
|
2
|
Hoàn thiện cơ chế, tăng cường hơn nữa sự phối hợp
giữa các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố để bảo đảm tăng cường
hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
|
Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Công Thương
|
Các bộ, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân tỉnh,
thành phố
|
Giai đoạn 2023 -
2025
|
3
|
Tham mưu Chính phủ kiện toàn bộ máy quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm
vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm từ trung ương tới địa phương.
|
Bộ Nội vụ
|
Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Công Thương, Tư pháp
|
Giai đoạn 2023 -
2025
|
4
|
Rà soát, hoàn thiện thể chế, chính sách, quy định
của pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, tập trung nghiên cứu, đề
xuất cơ chế, chính sách tài chính, chế tài xử lý vi phạm, sử dụng chất cấm, lạm
dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong sản xuất, chế biến, kinh
doanh, bảo quản thực phẩm.
|
Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Công Thương
|
Bộ Tư pháp và các bộ, ngành liên quan
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
5
|
Xây dựng cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, an
toàn thực phẩm liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên
ngành.
|
Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Công Thương
|
Bộ Tài nguyên và Môi trường
|
Giai đoạn 2023 -
2028
|
6
|
Xây dựng và ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia
đối với sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
|
Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
Công Thương
|
Bộ Khoa học và Công nghệ
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
7
|
Xây dựng và gửi Bộ Y tế ban hành quy định về mức
giới hạn an toàn đối với các nhóm sản phẩm được phân công quản lý.
|
Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công
Thương
|
Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
8
|
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục
về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; cung cấp thông tin, tư vấn, hỗ trợ
pháp luật và chủ động tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã
hội trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; tập trung khơi dậy và
phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng
của từng doanh nghiệp, từng doanh nhân, từng hộ gia đình và từng người dân để
đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là trong sản xuất, kinh doanh.
|
Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Công Thương, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố
|
Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các
tổ chức chính trị - xã hội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; Hiệp hội bảo vệ
người tiêu dùng và các đoàn thể
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
9
|
Tổng kết việc thi hành Luật An toàn thực phẩm; đề xuất việc sửa đổi,
bổ sung Luật An toàn thực phẩm.
|
Bộ Y tế
|
Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công
Thương, Tư pháp, các bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố
|
Giai đoạn 2023 -
2025
|
10
|
Tiếp tục nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử
lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
|
Bộ Y tế
|
Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công
Thương, Khoa học và Công nghệ
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
11
|
Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc quy định
về mức giới hạn an toàn đối với các nhóm sản phẩm theo đề nghị của các bộ quản
lý chuyên ngành.
|
Bộ Y tế
|
Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công
Thương
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
12
|
Khuyến khích đầu tư kết cấu hạ tầng, đầu tư vào sản
xuất nông nghiệp và tập trung ưu tiên phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi
cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng, phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất
nông nghiệp sạch, an toàn, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, truy xuất được
nguồn gốc.
|
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
|
Các bộ, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân tỉnh,
thành phố trực thuộc trung ương
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
13
|
Xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất
lượng; ưu tiên phát triển các vùng nguyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an
toàn. Kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh
doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu
chuẩn, quy chuẩn quốc tế, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực,
thực phẩm an toàn, bền vững. Phát triển vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp
tập trung theo tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn.
|
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
|
Các bộ, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân tỉnh,
thành phố trực thuộc trung ương
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
14
|
Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội có
chính sách hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp, sản xuất, kinh doanh
thực phẩm tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, ứng dụng công nghệ cao và
kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn.
|
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
|
Các bộ, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân tỉnh,
thành phố
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
15
|
Nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển
giao công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm.
|
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
|
Bộ Khoa học và Công nghệ và bộ, ngành liên quan
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
16
|
Đề xuất và xây dựng các biện pháp phù hợp và kiên
quyết để phòng, chống nạn hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng nhái đang lưu
thông trên thị trường.
|
Bộ Công Thương
|
Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Công an và các bộ, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố
|
Giai đoạn 2023 -
2025
|
17
|
Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghiệp, dịch vụ,
hình thành mạng lưới logistic, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông
thôn. Phát huy vai trò của hợp tác xã, hiệp hội ngành hàng trong liên kết, hỗ
trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm.
|
Bộ Công Thương
|
Các bộ, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân tỉnh,
thành phố
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
18
|
Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã,
doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối
chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn.
|
Bộ Công Thương
|
Các bộ, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân tỉnh,
thành phố
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
19
|
Ưu tiên bố trí kinh phí từ ngân sách nhà nước để
tiếp tục triển khai các hoạt động nhân rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm an
toàn thực phẩm, phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn, giáo dục và
truyền thông, hỗ trợ nâng cao kiến thức về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.
|
Bộ Tài chính
|
Các bộ, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân tỉnh,
thành phố
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
20
|
Xây dựng và đề xuất chế độ, chính sách phù hợp
cho đội ngũ làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
|
Bộ Nội vụ
|
Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Bộ Công Thương và các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố
|
Giai đoạn 2023 -
2025
|
21
|
Xác định mục tiêu, chỉ tiêu về an ninh, an toàn
thực phẩm trong chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của
địa phương, đơn vị.
|
Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Bộ Công Thương và các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố
|
|
Hàng năm
|
22
|
Tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn, phát hiện,
điều tra, khám phá, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất,
kinh doanh các đường dây nhập lậu, tàng trữ, buôn bán các loại thực phẩm giả,
kém chất lượng, vi phạm nghiêm trọng quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.
Phối hợp với các bộ, ngành liên quan chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích
nhóm trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm; đẩy mạnh phong trào quần
chúng phát hiện, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật về an ninh, an toàn thực
phẩm.
|
Bộ Công an
|
Các bộ, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân tỉnh,
thành phố
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|
23
|
Phát hiện, điều tra, triệt phá các đường dây nhập
lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán các loại vật tư nông nghiệp là hàng giả,
hàng nhái, hàng
|
Bộ Công an
|
Các bộ, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân tỉnh,
thành phố
|
Nhiệm vụ thường
xuyên
|