Kế hoạch 158/KH-UBND năm 2023 thực hiện Kế hoạch 227-KH/TU về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới do tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành

Số hiệu 158/KH-UBND
Ngày ban hành 08/08/2023
Ngày có hiệu lực 08/08/2023
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Người ký Đặng Minh Thông
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 158/KH-UBND

Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 08 tháng 08 năm 2023

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN KẾ HOẠCH SỐ 227-KH/TU NGÀY 12/4/2023 CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Căn cứ Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;

Thực hiện Kế hoạch số 227-KH/TU ngày 12/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh Uỷ về việc triển khai thực hiện chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện kế hoạch số 227-KH/TU ngày 12/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh Uỷ về việc triển khai thực hiện chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm ở các cấp, các ngành nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

2. Yêu cầu

- Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các ngành, các cấp, các đơn vị đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; thực hiện thường xuyên, liên tục.

- Triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung tại Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (Chỉ thị 17-CT/TW) và Kế hoạch số 227-KH/TU ngày 12/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (Kế hoạch số 171-KH/TU) đến các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Tăng cường công tác chỉ đạo, nâng cao năng lực và chất lượng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Nâng cao nhận thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và của người tiêu dùng. Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm. Nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm. Quy hoạch, phát triển các vùng nuôi trồng nông, lâm, thủy sản an toàn thực phẩm, ứng dụng và phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm tại tất cả các khâu sản xuất, chế biến, kinh doanh.

2. Mục tiêu cụ thể đến năm 2030

- 96% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra, chứng nhận đáp ứng quy định về điều kiện an toàn thực phẩm.

- 98% bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống, nước uống đóng chai, nước đá thuộc tuyến tỉnh và tuyến huyện, thành phố quản lý đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm. 95% cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố do tuyến xã, phường, thị trấn quản lý đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm.

- 100% các huyện nông thôn mới đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.

- 100% các xã nông thôn mới; các phường, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.

- Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 07 người/100.000 dân.

III. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP

1. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm

- Xây dựng, triển khai thực hiện Kế hoạch số 227-KH/TU tại các cơ quan, đơn vị, địa phương và phổ biến, thông tin đến nhân dân.

- Các cấp chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật; quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Nêu cao vai trò của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

- Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm của các cơ quan, đơn vị, xử lý nghiêm nếu vi phạm quy định. Theo dõi thi hành pháp luật của các đơn vị, cá nhân trong hoạt động quản lý, thanh tra, kiểm tra về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

- Chủ tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn.

2. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm

- Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định cho phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh phát triển nhằm bảo đảm công tác an ninh, an toàn thực phẩm.

[...]