ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH ĐỊNH
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 62/KH-UBND
|
Bình Định, ngày
29 tháng 03 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17-CT/TW NGÀY 21/10/2022 CỦA BAN BÍ THƯ
TRUNG ƯƠNG ĐẢNG VỀ TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH
HÌNH MỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH ĐỊNH
Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW
ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Công văn số 555-CV/TU ngày 13/3/2023 của
Tỉnh ủy Bình Định về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí
Thư Trung ương Đảng (Khóa XIII); Hướng dẫn số 63-HD/BTGTU ngày 27/3/2023 của Ban
Tuyên giáo Tỉnh ủy về tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số
17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (sau đây viết tắt là Chỉ thị
số 17-CT/TW);
Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định
ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17- CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư
Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình
hình mới trên địa bàn tỉnh Bình Định (sau đây viết tắt là Kế hoạch) như
sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Mục đích:
- Quán triệt, nắm vững, thực hiện
tốt các quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu ban hành tại Chỉ thị số
17-CT/TW; tạo chuyển biến về nhận thức và hành động, đề cao trách nhiệm người đứng
đầu cơ quan và địa phương đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm
(ATTP); tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng cơ chế, chính
sách và bố trí nguồn nhân lực cho công tác đảm bảo an ninh, ATTP đáp ứng yêu cầu
phát triển và hội nhập.
- Phát huy các kết quả đạt được
trong công tác bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức
và Nhân dân về tầm quan trọng của công tác bảo đảm ATTP đối với sức khỏe, hạnh
phúc của từng người dân, giống nòi dân tộc và sự phát triển của đất nước; từng
bước khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác quản lý nhà nước về ATTP
liên quan đến ban hành chính sách pháp luật và thực thi pháp luật; bảo đảm an
ninh, ATTP trong thời gian tới.
2. Yêu cầu:
- Các sở, ban, ngành, UBND huyện,
thị xã, thành phố: Khẩn trương tổ chức quán triệt đầy đủ, toàn diện chỉ đạo của
Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Chỉ thị số 17-CT/TW, nhất là các chủ trương,
chính sách mới về quản lý, bảo đảm an ninh, ATTP. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được
giao, xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ có liên quan để tổ
chức thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW và Kế hoạch này; trong đó, thực hiện rà
soát, lồng ghép các nhiệm vụ thuộc Kế hoạch này với nhiệm vụ thường xuyên, nhiệm
vụ được giao tại các chương trình, đề án, kế hoạch khác để tránh trùng lặp, chồng
chéo, lãng phí nguồn lực khi thực hiện. Hàng năm, gửi báo cáo tình hình thực hiện
Kế hoạch về Sở Y tế để tổng hợp, xây dựng báo cáo về công tác bảo đảm an ninh,
ATTP trên địa bàn tỉnh, báo cáo UBND tỉnh và các cơ quan có liên quan.
- Các sở, ngành, chính quyền địa
phương các cấp xác định rõ nhiệm vụ chỉ đạo đối với hoạt động bảo đảm an ninh,
ATTP là một trong những nhiệm vụ trọng tâm triển khai kế hoạch hoạt động của cơ
quan, đơn vị.
II. NHIỆM VỤ
VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU
Các sở, ngành, chính quyền địa
phương các cấp tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ,
giải pháp theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 14/10/2020
triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT- TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính
phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Bình Định; đồng thời thực hiện các nhiệm
vụ sau đây:
1. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc
Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội và các đoàn thể chủ động, tích cực
tuyên truyền, vận động, giáo dục, cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ
pháp luật về bảo đảm an ninh, ATTP nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về
an ninh, ATTP, tập trung khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh,
ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng doanh nhân, từng hộ
gia đình và từng người dân để đảm bảo ATTP, nhất là trong sản xuất, kinh doanh.
Tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an
ninh, ATTP của từng đoàn viên, hội viên và người dân. Phát huy vai trò của các
hợp tác xã, hiệp hội, ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế
biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng.
2. Theo chức năng, nhiệm vụ và
thẩm quyền được giao, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công
tác bảo đảm an ninh, ATTP. Ngăn chặn và xử lý nghiêm theo pháp luật những tổ chức,
cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP; chủ động phòng,
chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, ATTP. Đẩy mạnh phong trào
quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, ATTP; tạo dư luận xã hội,
người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo chất lượng,
ATTP, không rõ nguồn gốc.
3. Nâng cao năng lực, trình độ
chuyên môn và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác
quản lý nhà nước về bảo đảm an ninh, ATTP.
4. Tập trung rà soát, sửa đổi,
bổ sung hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống
văn bản pháp luật, cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành và địa phương. Xây dựng,
hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, ATTP liên thông với hệ thống cơ sở
dữ liệu quốc gia và chuyên ngành.
5. Kiện toàn tổ chức bộ máy làm
công tác an ninh, ATTP theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ.
Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các ngành trong đảm bảo an
ninh, ATTP. Thực hiện phân cấp, phân quyền theo quy định, đổi mới phương thức
quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả; khắc phục
tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo đảm an ninh, ATTP.
III. NGUỒN
KINH PHÍ THỰC HIỆN
Từ nguồn ngân sách nhà nước
trong dự toán ngân sách hàng năm của các sở, ngành, địa phương và các nguồn
kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
IV. PHÂN
CÔNG TRÁCH NHIỆM
1. Sở Y tế:
- Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan, đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về
an toàn thực phẩm ban hành các quyết định, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án
theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh về công
tác bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở:
Nội vụ, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tham mưu, đề xuất
kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước, thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện
nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo, hướng dẫn của
Trung ương. Nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác quản
lý nhà nước về bảo đảm an ninh, ATTP.
- Chủ trì tổ chức, triển khai
thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của
ngành Y tế; phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an
ninh, ATTP; phối hợp thường xuyên với cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh và
các địa phương triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp
luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, ATTP; tham mưu xây dựng cơ sở dữ liệu
chuyên ngành về bảo đảm an ninh, ATTP liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia.
- Tăng cường thanh tra, kiểm
tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo
phân công, phân cấp của ngành Y tế. Tăng cường quản lý, kiểm soát các cơ sở sản
xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực
phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Xử lý, xử phạt nghiêm các tổ chức, cá
nhân vi phạm về an ninh, ATTP và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng
theo quy định.
- Tiếp tục nâng cao năng lực
phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và các bệnh truyền qua thực
phẩm: Chủ động giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, kịp thời có biện pháp xử lý
vi phạm và cảnh báo cho người tiêu dùng biết lựa chọn cơ sở thực phẩm an toàn
và chọn mua, sử dụng thực phẩm an toàn. Chỉ đạo, thực hiện kiểm tra, giám sát bảo
đảm ATTP phục vụ các sự kiện, hội nghị, lễ hội; chủ động sẵn sàng phương án tiếp
nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người vụ NĐTP, hạn chế tối đa tử vong do NĐTP.
Chỉ đạo, phối hợp với các địa phương điều tra, xác định các vụ NĐTP; nâng cao
năng lực kiểm nghiệm về ATTP để phục vụ công tác quản lý nhà nước về ATTP trên
địa bàn tỉnh.
- Theo dõi, đôn đốc các sở,
ngành, các địa phương triển khai thực hiện Kế hoạch này; định kỳ chủ trì, phối
hợp tổ chức tổng kết, báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch cho Bộ Y tế, UBND tỉnh
và các cơ quan liên quan.
2. Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn:
- Chủ trì tổ chức, triển khai
thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của ngành
Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả
chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh;
Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch gắn với việc bảo đảm an
ninh, ATTP; thực hiện có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm
xây dựng, phát triển sản phẩm đặc sản, đặc trưng có lợi thế của địa phương,
hình thành chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa gắn với du lịch.
- Tăng cường thanh tra, kiểm
tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo
phân công, phân cấp của ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn, phát hiện và
xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
- Kiểm soát ATTP ngay từ yếu tố
đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực
phẩm an toàn bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm
an toàn, bền vững; kiểm soát đảm bảo an ninh, ATTP tại các chợ đầu mối nông sản
thực phẩm an toàn; tăng cường kiểm soát việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật,
thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi trong sản xuất nông, lâm, thủy sản; tăng
cường giám sát chặt chẽ vệ sinh tại các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh; quản
lý hoạt động kiểm soát giết mổ động vật, kiểm tra vệ sinh thú y đối với sản phẩm
động vật, đảm bảo ATTP; quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón,
thức ăn chăn nuôi.
- Khuyến khích đầu tư kết cấu hạ
tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an
toàn; tiếp tục triển khai nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất
lượng; ưu tiên phát triển các vùng nguyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an
toàn; phát triển vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp tập trung theo tiêu chuẩn,
quy chuẩn chất lượng, an toàn.
- Nâng cao năng lực, trách nhiệm
của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về ATTP trong lĩnh vực nông
nghiệp; nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ
trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm.
- Chủ động phối hợp chặt chẽ với
các đơn vị, địa phương và tổ chức hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác thông tin
tuyên truyền về an ninh, ATTP, các cơ chế, chính sách, các quy định, tiêu chuẩn,
quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm.
- Chủ động giám sát ATTP trong
lĩnh vực nông, lâm, thủy sản; xây dựng và triển khai có hiệu quả hệ thống dữ liệu
truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh.
- Tiếp tục thúc đẩy việc sản xuất,
kinh doanh nông, lâm, thủy sản an toàn; triển khai áp dụng và quản lý hệ thống
truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý; giám sát, cảnh
báo dư lượng kháng sinh cấm và các chất độc hại trong sản phẩm nông, lâm, thủy
sản; tăng cường giám sát chặt chẽ vệ sinh tại các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn
tỉnh; quản lý hoạt động kiểm soát giết mổ động vật, kiểm tra vệ sinh thú y đối
với sản phẩm động vật, đảm bảo ATTP; quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú
y, phân bón, thức ăn chăn nuôi.
3. Sở Công
Thương:
- Chủ trì tổ chức, triển khai
thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án bảo đảm an ninh,
ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương; phối hợp chặt chẽ với Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế và các đơn vị, địa phương, tổ chức
hội, đoàn thể triển khai hiệu quả các hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP trên địa
bàn tỉnh; đề xuất và xây dựng các biện pháp phù hợp và kiên quyết để phòng, chống
nạn hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng nhái đang lưu thông trên thị trường.
- Tăng cường thanh tra, kiểm
tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo
phân công, phân cấp của ngành Công Thương, phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức,
cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật; chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý
thị trường tỉnh Bình Định đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử
lý nghiêm việc kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm giả, nhập lậu, không rõ
nguồn gốc, xuất xứ, không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường; quản lý
chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú
trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường
vi chất dinh dưỡng.
- Tiếp tục phát triển hệ thống
phân phối thực phẩm an toàn; hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; tăng cường kiểm soát ATTP tại
các chợ, siêu thị; tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu
các sản phẩm an toàn, có nhãn hiệu, thương hiệu, kết nối sản xuất, tiêu thụ cho
các sản phẩm thực phẩm đảm bảo chất lượng, ATTP; triển khai áp dụng công nghệ
trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.
- Chủ động phối hợp chặt chẽ với
các đơn vị, địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể trong việc triển khai các
công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh,
ATTP cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý
của ngành Công Thương.
4. Sở Tài
chính:
- Trên cơ sở đề nghị của các sở,
ngành, căn cứ khả năng cân đối ngân sách của địa phương, tham mưu cho UBND tỉnh
bố trí kinh phí để thực hiện Kế hoạch này theo quy định.
- Căn cứ hướng dẫn của các Bộ,
ngành Trung ương (nếu có), phối hợp với các sở, ngành liên quan hướng dẫn, kiểm
tra việc thực hiện chế độ chính sách phục vụ công tác bảo đảm an ninh, ATTP
trên địa bàn tỉnh.
5. Sở Nội vụ:
Phối hợp với Sở Y tế và các cơ
quan, đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà
nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh,
ATTP theo hướng dẫn của Trung ương.
6. Sở Thông
tin và Truyền thông:
- Phối hợp với các cơ quan, đơn
vị liên quan định hướng, hướng dẫn các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh; Phòng
Văn hóa - Thông tin; Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao các huyện, thị
xã, thành phố thông tin tuyên truyền, phổ biến nội dung của Chỉ thị số 17-CT/TW
và các nội dung của Kế hoạch này; tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật
và biện pháp về công tác bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn tỉnh để người dân
biết và thực hiện.
- Kịp thời đăng tải các vấn đề
liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh;
nêu gương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
an toàn; quảng bá các thương hiệu mạnh của tỉnh về ATTP; thông tin các địa chỉ
sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn, chất lượng, đồng thời công khai
danh tính, địa chỉ những tổ chức, cá nhận sản xuất, kinh doanh, sản phẩm hàng
hóa vi phạm an ninh, ATTP; lên án các hành vi vi phạm an ninh, ATTP, tẩy chay
các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm ATTP trên thông tin điện tử của Sở, trang
fanpage “Tin tức Bình Định”, trang Zalo OA “ Chính quyền điện tử tỉnh” do Sở quản
lý.
7. Sở Khoa
học và Công nghệ:
- Tiếp tục hướng dẫn các sở,
ngành, địa phương xây dựng và đề xuất đặt hàng các nhiệm vụ khoa học và công
nghệ về sản xuất thực phẩm an toàn, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong
sản xuất, bảo quản thực phẩm sau thu hoạch; tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức,
cá nhân xây dựng, áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa; ghi nhãn
hàng hóa; mã số mã vạch; triển khai, áp dụng hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc
sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở:
Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương nâng cao năng lực nghiên
cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ
sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế
biến thực phẩm. Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản
xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong
sản xuất, chế biến thực phẩm và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an
toàn; đẩy mạnh việc hướng dẫn các tổ chức, cá nhân lập đăng ký xác lập quyền sở
hữu công nghiệp và phát triển nhãn hiệu cho các sản phẩm thực phẩm; quảng bá
các sản phẩm thực phẩm có thương hiệu, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm được
bảo hộ có gắn tên địa danh.
8. Sở Giáo
dục và Đào tạo:
- Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành, địa phương thực hiện các chương trình, đề án liên quan đến dinh dưỡng học
đường, sữa học đường trong các trường học trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các
cơ quan chức năng trên địa bàn trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về
an ninh, ATTP đối với các bếp ăn bán trú, cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch vụ
ăn uống trong các trường học; kịp thời và chủ động phối hợp với các cơ quan chức
năng xử lý sự cố về ATTP, NĐTP trong các trường học thuộc trách nhiệm quản lý.
- Chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào
tạo các huyện, thị xã, thành phố và trường học các cấp tổ chức tuyên truyền, phổ
biến, hướng dẫn cho giáo viên, học sinh kiến thức, thực hành đúng về ATTP, kiến
thức về phòng ngừa NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm; thực hiện các biện
pháp nhằm bảo đảm an ninh, ATTP đối với các bếp ăn bán trú, cơ sở kinh doanh thực
phẩm và dịch vụ ăn uống trong trường học.
9. Sở Du lịch:
- Phối hợp với các sở: Y tế,
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Thông tin và Tuyền thông và
các địa phương thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an
ninh, ATTP, công tác đảm bảo an toàn, thân thiện, mến khách cho các tổ chức, cá
nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.
- Tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật du lịch đối với các tổ chức, cá nhân
kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh; chủ động phối hợp các đơn vị chức
năng của tỉnh và các địa phương trong việc bảo đảm ATTP tại các khu, điểm du lịch;
khách sạn; cơ sở kinh doanh dịch vụ mua sắm, ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ
khách du lịch; lễ hội du lịch trên địa bàn tỉnh.
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc
và các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch chủ động xây dựng kế hoạch
và triển khai thực hiện các quy định về an ninh, ATTP.
10. Công
an tỉnh:
- Tăng cường công tác đấu
tranh, ngăn chặn, phát hiện, điều tra, khám phá, xử lý nghiêm đối với các tổ chức,
cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh các đường dây nhập lậu, tàng trữ, buôn bán
các loại thực phẩm giả, kém chất lượng, vi phạm nghiêm trọng quy định về an
ninh, ATTP. Phối hợp với các sở, ngành liên quan chủ động phòng, chống tiêu cực,
lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, ATTP; đẩy mạnh phong trào quần chúng phát
hiện, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật về an ninh, ATTP.
- Phối hợp với các cơ quan quản
lý về an ninh, ATTP, các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương trong việc
thông tin, tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật
về an ninh, ATTP; phát hiện, điều tra, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu,
tàng trữ, lưu thông, buôn bán các loại vật tư nông nghiệp là hàng giả, hàng
nhái, hàng kém chất lượng, các chất cấm ngoài danh mục.
11. Cục Quản
lý thị trường tỉnh: Tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp
nghiệp vụ kiểm soát thị trường; chủ động phối hợp với các sở, ngành và chính
quyền địa phương kịp thời bắt giữ, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, tập
trung đấu tranh với hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng thực phẩm bẩn,
kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm giả, gian lận thương mại
không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường, phụ gia thực phẩm, dụng cụ
bao gói chứa đựng thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.
12. Báo
Bình Định, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định: Tiếp tục đẩy
mạng xây dựng các chuyên mục, chuyên trang, chuyên đề về công tac bảo đảm an
ninh, ATTP trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Bình Định; kịp thời đưa tin biểu
dương các điển hình tiên tiến trong thực hiện công tác bảo đảm an ninh, ATTP.
13. UBND
các huyện, thị xã, thành phố:
- Nâng cao ý thức trách nhiệm
cao nhất của người đứng đầu các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong công tác
bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn. Chỉ đạo đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về an
ninh, ATTP vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của
địa phương, đơn vị. Tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực cho các đơn vị quản
lý chuyên ngành về ATTP cấp huyện và cấp xã để thực hiện tốt công tác quản lý
nhà nước về an ninh, ATTP trên địa bàn. Tăng cường hoạt động quản lý nhà nước về
an ninh, ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý.
- Chỉ đạo các ngành chức năng của
địa phương phối hợp với các tổ chức, hội đoàn thể xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ
thể về đảm bảo công tác an ninh, ATTP phù hợp với tình hình thực tế của địa
phương.
- Chủ động, phối hợp với Sở Y tế,
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tăng cường quản lý chặt
chẽ các điều kiện bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
được phân công, phân cấp quản lý tại địa phương; triển khai quy hoạch, xây dựng
các khu giết mổ tập trung, các chợ đảm bảo ATTP, các vùng sản xuất, chế biến thực
phẩm an toàn với quy mô tập trung; xây dựng và nhân rộng mô hình chuỗi cung ứng
thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới,
Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP).
- Tăng cường tuyên truyền, giáo
dục, phổ biến kiến thức về an ninh, ATTP, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP
cho người dân.
- Tăng cường quản lý, kiểm tra
định kỳ, đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản. Xử lý
nghiêm đối với cơ sở vi phạm và công khai trên phương tiện thông tin, đại
chúng.
- Cân đối, bố trí đủ kinh phí
hàng năm cho các đơn vị triển khai công tác đảm bảo an ninh, ATTP tại địa
phương. Bố trí, ổn định công chức, viên chức làm công tác ATTP cấp huyện, xã; đồng
thời đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức, viên chức
làm công tác ATTP từ cấp huyện đến cấp xã; mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt
động kiểm tra về ATTP tại địa phương.
14. Hội Bảo
vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh: Tuyên truyền, phổ biến các
quy định pháp luật về ATTP, nhằm nâng cao kiến thức ATTP cho người tiêu dùng để
sử dụng thực phẩm an toàn; thực hiện tố giác những hành vi vi phạm pháp luật về
ATTP đến các cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi gây
mất an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Công khai danh sách tổ chức,
cá nhân kinh doanh vi phạm quyền lợi người tiêu dùng trên các phương tiện thông
tin đại chúng nhằm cảnh báo cho người tiêu dùng biết và phòng ngừa tái phạm.
15. Đề nghị
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội:
Tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân tích cực tham
gia công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; xây dựng và nhân rộng các mô
hình, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Phối hợp giám sát việc chấp
hành pháp luật về an ninh, ATTP; kịp thời nắm bắt thông tin phác giác, phản ảnh
của Nhân dân đối với hành vi vi phạm về an ninh, ATTP để kiến nghị các cơ quan
chức năng xử lý, giải quyết.
Định kỳ trước ngày 05 tháng 12
hàng năm, các sở, ban, ngành, hội đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố
báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch gửi Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh
và các cơ quan liên quan.
Yêu cầu các sở, ban, ngành, hội
đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện nghiêm
túc Kế hoạch này./.
Nơi nhận:
- Các Bộ: YT, CT, NN&PTNT (báo
cáo);
- TT Tỉnh ủy; TT. HĐND tỉnh (báo cáo);
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- UBMT TQVN tỉnh;
- Ban TG TU; Ban VHXH HĐND tỉnh;
- VPTU; VP Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành, hội đoàn thể;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- CA tỉnh; Cục QLTT tỉnh;
- Báo BĐ; Đài PTTH BĐ;
- LĐ VP + CV VP UBND tỉnh;
- Lưu: VT, K15
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lâm Hải Giang
|