Kế hoạch 62/KH-UBND năm 2023 thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Bình Định

Số hiệu 62/KH-UBND
Ngày ban hành 29/03/2023
Ngày có hiệu lực 29/03/2023
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bình Định
Người ký Lâm Hải Giang
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH ĐỊNH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 62/KH-UBND

Bình Định, ngày 29 tháng 03 năm 2023

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17-CT/TW NGÀY 21/10/2022 CỦA BAN BÍ THƯ TRUNG ƯƠNG ĐẢNG VỀ TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH ĐỊNH

Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Công văn số 555-CV/TU ngày 13/3/2023 của Tỉnh ủy Bình Định về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí Thư Trung ương Đảng (Khóa XIII); Hướng dẫn số 63-HD/BTGTU ngày 27/3/2023 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (sau đây viết tắt là Chỉ thị số 17-CT/TW);

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17- CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Bình Định (sau đây viết tắt là Kế hoạch) như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích:

- Quán triệt, nắm vững, thực hiện tốt các quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu ban hành tại Chỉ thị số 17-CT/TW; tạo chuyển biến về nhận thức và hành động, đề cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan và địa phương đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP); tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng cơ chế, chính sách và bố trí nguồn nhân lực cho công tác đảm bảo an ninh, ATTP đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập.

- Phát huy các kết quả đạt được trong công tác bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân về tầm quan trọng của công tác bảo đảm ATTP đối với sức khỏe, hạnh phúc của từng người dân, giống nòi dân tộc và sự phát triển của đất nước; từng bước khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác quản lý nhà nước về ATTP liên quan đến ban hành chính sách pháp luật và thực thi pháp luật; bảo đảm an ninh, ATTP trong thời gian tới.

2. Yêu cầu:

- Các sở, ban, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố: Khẩn trương tổ chức quán triệt đầy đủ, toàn diện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Chỉ thị số 17-CT/TW, nhất là các chủ trương, chính sách mới về quản lý, bảo đảm an ninh, ATTP. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ có liên quan để tổ chức thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW và Kế hoạch này; trong đó, thực hiện rà soát, lồng ghép các nhiệm vụ thuộc Kế hoạch này với nhiệm vụ thường xuyên, nhiệm vụ được giao tại các chương trình, đề án, kế hoạch khác để tránh trùng lặp, chồng chéo, lãng phí nguồn lực khi thực hiện. Hàng năm, gửi báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch về Sở Y tế để tổng hợp, xây dựng báo cáo về công tác bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn tỉnh, báo cáo UBND tỉnh và các cơ quan có liên quan.

- Các sở, ngành, chính quyền địa phương các cấp xác định rõ nhiệm vụ chỉ đạo đối với hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP là một trong những nhiệm vụ trọng tâm triển khai kế hoạch hoạt động của cơ quan, đơn vị.

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

Các sở, ngành, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 14/10/2020 triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT- TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Bình Định; đồng thời thực hiện các nhiệm vụ sau đây:

1. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội và các đoàn thể chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động, giáo dục, cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, ATTP nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về an ninh, ATTP, tập trung khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng doanh nhân, từng hộ gia đình và từng người dân để đảm bảo ATTP, nhất là trong sản xuất, kinh doanh. Tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, ATTP của từng đoàn viên, hội viên và người dân. Phát huy vai trò của các hợp tác xã, hiệp hội, ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng.

2. Theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP. Ngăn chặn và xử lý nghiêm theo pháp luật những tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP; chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, ATTP. Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, ATTP; tạo dư luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo chất lượng, ATTP, không rõ nguồn gốc.

3. Nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an ninh, ATTP.

4. Tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành và địa phương. Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, ATTP liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành.

5. Kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác an ninh, ATTP theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ. Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các ngành trong đảm bảo an ninh, ATTP. Thực hiện phân cấp, phân quyền theo quy định, đổi mới phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả; khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo đảm an ninh, ATTP.

III. NGUỒN KINH PHÍ THỰC HIỆN

Từ nguồn ngân sách nhà nước trong dự toán ngân sách hàng năm của các sở, ngành, địa phương và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

IV. PHÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM

1. Sở Y tế:

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm ban hành các quyết định, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh về công tác bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn tỉnh.

- Chủ trì, phối hợp với các Sở: Nội vụ, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tham mưu, đề xuất kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước, thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương. Nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an ninh, ATTP.

- Chủ trì tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, ATTP thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành Y tế; phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an ninh, ATTP; phối hợp thường xuyên với cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh và các địa phương triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, ATTP; tham mưu xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành về bảo đảm an ninh, ATTP liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân công, phân cấp của ngành Y tế. Tăng cường quản lý, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Xử lý, xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về an ninh, ATTP và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

- Tiếp tục nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và các bệnh truyền qua thực phẩm: Chủ động giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, kịp thời có biện pháp xử lý vi phạm và cảnh báo cho người tiêu dùng biết lựa chọn cơ sở thực phẩm an toàn và chọn mua, sử dụng thực phẩm an toàn. Chỉ đạo, thực hiện kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP phục vụ các sự kiện, hội nghị, lễ hội; chủ động sẵn sàng phương án tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người vụ NĐTP, hạn chế tối đa tử vong do NĐTP. Chỉ đạo, phối hợp với các địa phương điều tra, xác định các vụ NĐTP; nâng cao năng lực kiểm nghiệm về ATTP để phục vụ công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh.

- Theo dõi, đôn đốc các sở, ngành, các địa phương triển khai thực hiện Kế hoạch này; định kỳ chủ trì, phối hợp tổ chức tổng kết, báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch cho Bộ Y tế, UBND tỉnh và các cơ quan liên quan.

[...]