Kế hoạch 3449/KH-UBND năm 2023 thực hiện tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Số hiệu 3449/KH-UBND
Ngày ban hành 10/10/2023
Ngày có hiệu lực 10/10/2023
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Kon Tum
Người ký Y Ngọc
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KON TUM
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 3449/KH-UBND

Kon Tum, ngày 10 tháng 10 năm 2023

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KON TUM

Thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21 tháng 4 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (gọi tắt là Quyết định số 426/QĐ-TTg); Kế hoạch số 829/KH-BYT ngày 23 tháng 6 năm 2023 Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21 tháng 4 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (gọi tắt là Kế hoạch số 829/KH-BYT); Thông báo số 382/TB-CP ngày 16 tháng 9 năm 2023 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm; Kế hoạch số 82-KH/TU ngày 08 tháng 02 năm 2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” (gọi tắt là Kế hoạch số 82-KH/TU), Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Kon Tum (gọi tắt là Kế hoạch), như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Quyết định số 426/QĐ-TTg, Kế hoạch số 829/KH-BYT, Kế hoạch số 82-KH/TU đến các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.

- Phân công trách nhiệm các Sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan bảo đảm hoàn thành mục tiêu về bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới theo Kế hoạch.

2. Yêu cầu: Bám sát quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ của Kế hoạch và tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị, xác định rõ nội dung, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện. Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, thống nhất giữa các Sở, ban ngành, địa phương và quy định rõ chế độ thông tin báo cáo trong quá trình thực hiện.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung: Quản lý và kiểm soát ATTP qua đó phát huy tính hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

2. Các chỉ tiêu chủ yếu cần đạt được hàng năm

- Không có vụ ngộ độc thực phẩm từ 30 người mắc trở lên.

- Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính trong vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận trên 100.000 dân là dưới 07.

- Tỷ lệ các cơ cở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 100%.

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP < 2% so với số mẫu được giám sát.

- Giảm số vụ ngộ độc thực phẩm nhỏ lẻ (so với năm liền trước).

- Thanh tra, kiểm tra 100% cơ sở sản xuất ban đầu, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố có nguy cơ cao gây mất ATTP.

III. NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP

1. Tăng cường sự lãnh đạo trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, ATTP

- Tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới” (gọi tắt là Chỉ thị số 17-CT/TW), Quyết định số 426/QĐ-TTg, Kế hoạch số 829/KH-BYT, Kế hoạch số 82-KH/TU và Kế hoạch này, nhằm nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các ngành, các cấp, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, tạo chuyển biến về nhận thức và hành động, đề cao trách nhiệm người đứng đầu đối với công tác đảm bảo an ninh, ATTP; đặc biệt là vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về an ninh, ATTP của các ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp trực tiếp làm Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm, chịu trách nhiệm toàn diện về an ninh, ATTP trên địa bàn, xác định việc bảo đảm an ninh, ATTP là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tổ dân phố văn hóa, làng văn hóa; tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an ninh, ATTP đối với các làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm.

- Đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an ninh, ATTP bằng nhiều hình thức phù hợp với từng địa bàn, nhóm đối tượng, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, chú trọng truyền thông về trách nhiệm quản lý, bảo đảm an ninh, ATTP; thay đổi hành vi trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm của Nhân dân, trước hết là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong toàn tỉnh về ý nghĩa, tầm quan trọng của an ninh, ATTP đối với đời sống xã hội, sức khỏe con người, sự phát triển giống nòi và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, có trách nhiệm và uy tín bảo đảm an ninh, ATTP để phục vụ tốt đời sống của Nhân dân; mọi người dân có quyền được sử dụng thực phẩm an toàn và có nghĩa vụ bảo đảm an ninh, ATTP.

- Chính quyền các cấp, các Sở, ngành chức năng rà soát, đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu về an ninh, ATTP trên địa bàn quản lý, đề ra các giải pháp chỉ đạo, khắc phục và đưa các chỉ tiêu nhiệm vụ về an ninh, ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cơ quan, đơn vị, gắn với kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết theo quy định.

2. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, ATTP

- Tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các cơ chế, chính sách đặc thù, phù hợp, hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế phối hợp giữa các Sở, ngành và địa phương; các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật địa phương, tăng cường năng lực kiểm nghiệm, bảo đảm truy xuất nguồn gốc thực phẩm; các nguyên tắc, chế tài xử lý vi phạm an ninh, ATTP.

- Tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP các cấp. Kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP từ tỉnh tới cơ sở theo mô hình hướng dẫn của Trung ương. Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các ngành trong bảo đảm an ninh, ATTP. Thực hiện phân cấp, phân quyền, đổi mới phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả; khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo đảm an ninh, ATTP.

- Xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu biên chế cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về an ninh, ATTP đáp ứng yêu cầu về công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát an ninh, ATTP trong các khâu từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng. Nâng cao năng lực, trách nhiệm và có cơ chế, chính sách phù hợp đối với đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về an ninh, ATTP. Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, phương tiện làm việc, dụng cụ để thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát an ninh, ATTP trong tình hình mới.

- Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an ninh, ATTP

+ Thường xuyên rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung và thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính về an ninh, ATTP; tiếp tục triển khai có hiệu quả việc giải quyết các thủ tục hành chính về ATTP tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính trên lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

[...]