ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KON TUM
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 3449/KH-UBND
|
Kon Tum, ngày 10
tháng 10 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI THỰC HIỆN TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC
PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KON TUM
Thực hiện Quyết định số
426/QĐ-TTg ngày 21 tháng 4 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch
triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí
thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình
hình mới (gọi tắt là Quyết định số 426/QĐ-TTg); Kế hoạch số 829/KH-BYT
ngày 23 tháng 6 năm 2023 Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg
ngày 21 tháng 4 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai
thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung
ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (gọi
tắt là Kế hoạch số 829/KH-BYT); Thông báo số 382/TB-CP ngày 16 tháng 9 năm
2023 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng
Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm; Kế hoạch
số 82-KH/TU ngày 08 tháng 02 năm 2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ
thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “tăng
cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” (gọi tắt là Kế
hoạch số 82-KH/TU), Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực
hiện tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới
trên địa bàn tỉnh Kon Tum (gọi tắt là Kế hoạch), như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Mục đích
- Cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ
tiêu, nhiệm vụ của Quyết định số 426/QĐ-TTg, Kế hoạch số 829/KH-BYT, Kế hoạch số
82-KH/TU đến các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh
doanh và người tiêu dùng thực phẩm.
- Phân công trách nhiệm các Sở,
ban ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan bảo
đảm hoàn thành mục tiêu về bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới theo Kế hoạch.
2. Yêu cầu: Bám sát quan
điểm, mục tiêu, nhiệm vụ của Kế hoạch và tình hình thực tế tại địa phương, đơn
vị, xác định rõ nội dung, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện.
Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, thống nhất giữa các Sở, ban ngành,
địa phương và quy định rõ chế độ thông tin báo cáo trong quá trình thực hiện.
II. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung: Quản
lý và kiểm soát ATTP qua đó phát huy tính hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ
sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã
hội của tỉnh.
2. Các chỉ tiêu chủ yếu cần
đạt được hàng năm
- Không có vụ ngộ độc thực phẩm
từ 30 người mắc trở lên.
- Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp
tính trong vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận trên 100.000 dân là dưới 07.
- Tỷ lệ các cơ cở sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 100%.
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm
thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP < 2% so với số mẫu được
giám sát.
- Giảm số vụ ngộ độc thực phẩm
nhỏ lẻ (so với năm liền trước).
- Thanh tra, kiểm tra 100% cơ sở
sản xuất ban đầu, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố có nguy cơ cao gây mất ATTP.
III. NHIỆM
VỤ, GIẢI PHÁP
1. Tăng cường
sự lãnh đạo trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà
nước về công tác bảo đảm an ninh, ATTP
- Tiếp tục quán triệt sâu sắc,
thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí
thư Trung ương Đảng “tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới” (gọi
tắt là Chỉ thị số 17-CT/TW), Quyết định số 426/QĐ-TTg, Kế hoạch số
829/KH-BYT, Kế hoạch số 82-KH/TU và Kế hoạch này, nhằm nâng cao nhận thức, xác
định trách nhiệm và hành động của các ngành, các cấp, cán bộ, công chức, viên
chức và người lao động, tạo chuyển biến về nhận thức và hành động, đề cao trách
nhiệm người đứng đầu đối với công tác đảm bảo an ninh, ATTP; đặc biệt là vai
trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về an ninh, ATTP của các ngành, Chủ tịch Ủy
ban nhân dân các cấp trực tiếp làm Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn vệ
sinh thực phẩm, chịu trách nhiệm toàn diện về an ninh, ATTP trên địa bàn, xác định
việc bảo đảm an ninh, ATTP là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tổ dân phố
văn hóa, làng văn hóa; tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an ninh, ATTP đối với
các làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm.
- Đẩy mạnh tuyên truyền các chủ
trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an ninh, ATTP bằng nhiều
hình thức phù hợp với từng địa bàn, nhóm đối tượng, nhất là vùng đồng bào dân tộc
thiểu số. Trong đó, chú trọng truyền thông về trách nhiệm quản lý, bảo đảm an
ninh, ATTP; thay đổi hành vi trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm của
Nhân dân, trước hết là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong
toàn tỉnh về ý nghĩa, tầm quan trọng của an ninh, ATTP đối với đời sống xã hội,
sức khỏe con người, sự phát triển giống nòi và phát triển kinh tế - xã hội của
tỉnh, có trách nhiệm và uy tín bảo đảm an ninh, ATTP để phục vụ tốt đời sống của
Nhân dân; mọi người dân có quyền được sử dụng thực phẩm an toàn và có nghĩa vụ
bảo đảm an ninh, ATTP.
- Chính quyền các cấp, các Sở,
ngành chức năng rà soát, đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu về an ninh, ATTP
trên địa bàn quản lý, đề ra các giải pháp chỉ đạo, khắc phục và đưa các chỉ
tiêu nhiệm vụ về an ninh, ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa
phương, cơ quan, đơn vị, gắn với kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết theo quy
định.
2. Nâng cao
hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, ATTP
- Tập trung rà soát, sửa đổi, bổ
sung và hoàn thiện các cơ chế, chính sách đặc thù, phù hợp, hệ thống văn bản
pháp luật, cơ chế phối hợp giữa các Sở, ngành và địa phương; các tiêu chuẩn,
quy chuẩn kỹ thuật địa phương, tăng cường năng lực kiểm nghiệm, bảo đảm truy xuất
nguồn gốc thực phẩm; các nguyên tắc, chế tài xử lý vi phạm an ninh, ATTP.
- Tiếp tục kiện toàn và nâng
cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP các cấp. Kiện
toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực
hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP từ tỉnh tới cơ sở theo mô hình hướng dẫn của
Trung ương. Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các ngành trong bảo
đảm an ninh, ATTP. Thực hiện phân cấp, phân quyền, đổi mới phương thức quản lý,
điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả; khắc phục tình trạng
chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo đảm an ninh, ATTP.
- Xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu
biên chế cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về an
ninh, ATTP đáp ứng yêu cầu về công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát an ninh,
ATTP trong các khâu từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng. Nâng cao năng lực, trách
nhiệm và có cơ chế, chính sách phù hợp đối với đội ngũ cán bộ, công chức làm
công tác quản lý nhà nước về an ninh, ATTP. Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, bổ
sung trang thiết bị, phương tiện làm việc, dụng cụ để thực hiện tốt công tác kiểm
tra, kiểm soát an ninh, ATTP trong tình hình mới.
- Đẩy mạnh cải cách thủ tục
hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an ninh, ATTP
+ Thường xuyên rà soát, đề xuất
sửa đổi, bổ sung và thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính về an ninh,
ATTP; tiếp tục triển khai có hiệu quả việc giải quyết các thủ tục hành chính về
ATTP tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh, tăng cường ứng dụng công
nghệ thông tin để giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính trên lĩnh vực sản
xuất, kinh doanh thực phẩm.
+ Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ
liệu về bảo đảm an ninh, ATTP liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và
chuyên ngành theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và phù hợp với tình hình thực
tế của tỉnh.
- Phát triển các mô hình sản xuất,
chế biến, kinh doanh thực phẩm
+ Khuyến khích xã hội hóa việc
đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng
thực phẩm an toàn.
+ Xây dựng các chuỗi giá trị
cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh,
sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn gắn với triển khai hiệu quả Chương trình kết
nối sản xuất và tiêu thụ thực phẩm an toàn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng
nông thôn mới, phát huy hiệu quả Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP);
áp dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến phục vụ quản lý chất lượng
ATTP; khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đăng ký sở hữu công nghiệp,
phát triển các nhãn hiệu sản phẩm thực phẩm có gắn định danh; xây dựng, thử
nghiệm, triển khai nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
an toàn; tư vấn, hướng dẫn các cơ sở thực phẩm sản xuất theo các quy trình, quy
chuẩn, tiêu chuẩn như: GMP, ISO, HACCP,…; tổ chức cấp mã số vùng trồng, vùng
nuôi, ao nuôi bảo đảm truy xuất nguồn gốc; xây dựng cơ sở giết mổ tập trung đảm
bảo điều kiện về vệ sinh thú y([1]), bảo đảm sản
phẩm gia súc, gia cầm được cơ quan chuyên môn kiểm tra, kiểm soát trước khi
tiêu thụ trên thị trường.
+ Tăng cường kiểm soát ATTP
ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá
trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, bảo đảm người
dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững.
+ Kịp thời biểu dương, khen thưởng
các điển hình tiên tiến về bảo đảm an ninh, ATTP; rà soát, chứng nhận, công
khai các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao.
+ Từng bước hình thành mạng lưới
logistics, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử về nông sản trên địa bàn tỉnh;
phát huy vai trò của các hợp tác xã, doanh nghiệp trong liên kết, hỗ trợ sản xuất,
bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng.
+ Có chính sách ưu đãi, ưu tiên
cung cấp tín dụng cho các hộ sản xuất thực phẩm an toàn, nhất là các hộ nghèo
và đối tượng chính sách (đối với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, Ngân hàng
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh).
- Nâng cao năng lực nghiên cứu,
ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ
sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế
biến thực phẩm. Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản
xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung
ứng thực phẩm an toàn.
- Tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về an ninh, ATTP
+ Tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP, chú trọng thanh tra, kiểm
tra đột xuất và tập trung vào các công đoạn có nguy cơ cao; kiên quyết đấu
tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực
phẩm vi phạm quy định về an ninh, ATTP, không để các cơ sở không đủ điều kiện
theo quy định hoạt động; chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong
lĩnh vực an ninh, ATTP; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm,
buông lỏng quản lý để xảy ra sai phạm.
+ Tăng cường phối hợp kiểm soát
chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, việc sử dụng
các chất cấm, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, hóa chất không rõ nguồn gốc
trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo
quản thực phẩm nhằm bảo đảm an ninh, ATTP; đồng thời có những biện pháp phù hợp
để phòng, chống hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng nhập lậu lưu thông trên
thị trường.
+ Hoạt động thanh tra, kiểm tra
phải bảo đảm tuân thủ nguyên tắc kiểm tra; thực hiện đúng trách nhiệm thanh
tra, kiểm tra theo lĩnh vực phân công; đảm bảo tính phối hợp, thống nhất từ tuyến
tỉnh đến tuyến xã theo quy định phân công, phân cấp quản lý (cấp tỉnh - cấp huyện
- cấp xã) giữa các ngành, các cấp tránh chồng chéo, trùng lắp.
+ Đẩy mạnh phong trào quần
chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, ATTP; tạo dư luận xã hội, người
tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm an ninh, ATTP.
Kịp thời động viên, khen thưởng, có biện pháp phù hợp bảo vệ người tố giác hành
vi vi phạm an ninh, ATTP[2]. Đồng thời xử lý nghiêm hành
vi lợi dụng bảo đảm an ninh, ATTP để hạ uy tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất,
kinh doanh thực phẩm lành mạnh các tổ chức, cá nhân.
- Thông tin rộng rãi số điện
thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức,
cá nhân về các hành vi vi phạm về an ninh, ATTP; nâng cao hiệu quả, trách nhiệm
tiếp nhận, xử lý thông tin của các cơ quan quản lý từ cấp tỉnh đến cấp xã. Tiếp
tục nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh
truyền qua thực phẩm.
- Tăng cường, mở rộng hợp tác
quốc tế
+ Hợp tác với các tỉnh biên giới
với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trong kiểm soát hàng hóa nông sản, thực
phẩm nhập qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và các cửa khẩu khác. Phối hợp các bộ,
ngành đẩy mạnh ký kết các điều ước, thỏa thuận quốc tế về công nhận lẫn nhau
trong lĩnh vực thực phẩm để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, thực phẩm ra thị trường
các nước có quy định tiêu chuẩn kỹ thuật cao và nhập khẩu thực phẩm an toàn từ
nước ngoài về tiêu dùng trong nước.
+ Nghiên cứu, đề xuất các nội
dung hợp tác với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam trong triển khai thực hiện
các dự án liên quan đến bảo đảm an ninh, ATTP trên địa bàn tỉnh.
3. Phối hợp
chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị -
xã hội tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh
và các đoàn thể
- Chủ động, tích cực tuyên truyền,
vận động, giáo dục, cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo
đảm an ninh, ATTP nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về an ninh, ATTP; kịp
thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở
vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP tới đoàn viên, hội viên và Nhân dân;
tập trung khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức
trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng doanh nhân, từng hộ gia
đình và từng người dân để bảo đảm ATTP, nhất là trong sản xuất, kinh doanh thực
phẩm.
- Phát huy vai trò, trách nhiệm
giám sát việc thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật về bảo đảm an ninh,
ATTP, giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, ATTP; phát động phong
trào toàn dân phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, ATTP, lên án các sản
phẩm, hàng hóa không bảo đảm an ninh, ATTP; phát huy vai trò của các hợp tác
xã, hiệp hội, ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến,
tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết
xây dựng đời sống văn hóa” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông
thôn mới, đô thị văn minh”.
(Nhiệm vụ cụ thể của các Sở,
ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tại Phụ
lục kèm theo)
III. KINH
PHÍ
1. Kinh phí Trung ương.
2. Ngân sách cấp tỉnh: Cấp cho
hoạt động an ninh, ATTP hàng năm; Các chương trình, đề án sản xuất, kinh doanh
thực phẩm và liên quan đến ATTP (nếu có).
3. Ngân sách cấp huyện: Cấp cho
hoạt động an ninh, ATTP hằng năm theo phân cấp và phù hợp với khả năng cân đối
(nếu có).
4. Kinh phí huy động từ các nguồn
hợp pháp khác.
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Y tế, Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền
được giao có trách nhiệm xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch của đơn vị, địa
phương để triển khai Chỉ thị số 17- CT/TW, Quyết định số 426/QĐ-TTg, Kế hoạch số
829/KH-BYT, Kế hoạch số 82-KH/TU và Kế hoạch này; theo dõi, đôn đốc, kiểm tra,
giám sát, hướng dẫn các cơ quan liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành
phố triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ tại Kế hoạch theo lĩnh
vực ngành quản lý; kịp thời có đánh giá, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền về
chính sách, biện pháp quản lý ATTP.
2. Sở Y tế là cơ quan đầu
mối đôn đốc, tổng hợp kết quả thực hiện, định kỳ hàng năm báo cáo Bộ Y tế và cơ
quan liên quan; đồng thời tham mưu Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo
Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước ngày 01 tháng 12 hàng năm và sơ kết, tổng kết theo
quy định.
3. Các Sở, ban ngành,
đơn vị có liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm
vụ và thẩm quyền:
- Căn cứ Chỉ thị số 17-CT/TW,
Quyết định số 426/QĐ-TTg, Kế hoạch số 829/KH-BYT, Kế hoạch số 82-KH/TU và Kế hoạch
này có trách nhiệm tổ chức thực hiện kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ bảo đảm
an ninh, ATTP trong phạm vi, địa bàn quản lý.
- Tổ chức thực hiện nhiệm vụ được
phân công tại Phụ lục kèm theo Kế hoạch này bảo đảm chất lượng, tiến độ.
- Trước ngày 20 tháng 11 hằng
năm báo cáo tình hình, kết quả thực hiện gửi Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo theo
quy định.
4. Đề nghị Ủy ban Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, Liên minh Hợp tác xã,
Hội bảo vệ người tiêu dùng: Chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động, giáo dục,
cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, ATTP
và tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an
ninh, ATTP.
Căn cứ nội dung Kế hoạch, yêu cầu
các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện. Quá trình thực hiện nếu
có khó khăn, vướng mắc kịp thời phản ánh về Sở Y tế tổng hợp tham mưu Ủy ban
nhân dân xem xét, điều chỉnh theo quy định./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ (b/c);
- Bộ Y tế (b/c);
- Thường trực Tỉnh ủy (b/c);
- Chủ tịch UBND tỉnh (b/c);
- Ủy ban MTTQ VN tỉnh;
- Các tổ chức chính trị xã hội tỉnh;
- Các Sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- Ngân hàng Chính sách xã hội;
- Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum;
- Liên minh Hợp tác xã tỉnh;
- Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh;
- Báo Kon Tum;
- VP UBND tỉnh: CVP, các PCVP;
- Lưu: VT, CTTĐT, NNTN, KTTH, KGVX.PTP
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Y Ngọc
|
PHỤ LỤC
NHIỆM VỤ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN
(Kèm theo Kế hoạch số: 3449/KH-UBND ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Ủy ban
nhân dân tỉnh)
TT
|
Nhiệm vụ
|
Cơ quan chủ trì
|
Cơ quan phối hợp
|
Thời gian thực hiện
|
1
|
Tổ chức nghiên cứu, quán triệt,
tuyên truyền và hướng dẫn các cơ quan báo chí tăng cường thông tin, tuyên
truyền nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW, Quyết định số 426/QĐ-TTg, Kế hoạch số
829/KH-BYT, Kế hoạch số 82-KH/TU và Kế hoạch của UBND tỉnh
|
Sở Thông tin và Truyền thông; các Sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh,
UBND huyện, thành phố
|
Các cơ quan báo chí, cơ quan có liên quan
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
2
|
Xác định mục tiêu, chỉ tiêu về
an ninh, ATTP trong chương trình kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội hàng năm
của địa phương, đơn vị
|
Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; UBND
các huyện, thành phố
|
|
Hàng năm
|
3
|
Quy định về phân cấp quản lý
ATTP theo quy định và hướng dẫn của Trung ương
|
Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương
|
Cơ quan liên quan
|
Giai đoạn 2023-2025
|
4
|
Tham mưu báo cáo tổng kết việc
thi hành Luật ATTP; rà soát, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung Luật ATTP theo yêu
cầu của Bộ Y tế
|
Sở Y tế
|
Các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tư pháp; cơ
quan liên quan; UBND các huyện, thành phố
|
Giai đoạn 2023-2025
|
5
|
Tăng cường sự phối hợp giữa
các Sở, ban ngành và UBND các cấp để bảo đảm tăng cường hiệu lực, hiệu quả
công tác quản lý nhà nước về ATTP theo quy định và hướng dẫn của Trung ương
|
Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương
|
Cơ quan liên quan; UBND các huyện, thành phố
|
Giai đoạn 2023-2025
|
6
|
Tham mưu góp ý xây dựng tiêu
chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; phổ biến tiêu chuẩn quốc gia
lĩnh vực ATTP đã được công bố
|
Sở Khoa học và Công nghệ
|
Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; cơ quan
liên quan
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
7
|
Xây dựng, tham mưu UBND tỉnh
ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương đối với sản phẩm thuộc lĩnh vực được
phân công quản lý (theo hướng dẫn của Trung ương)
|
Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương
|
Sở Khoa học và Công nghệ, cơ quan liên quan, UBND các huyện, thành phố
|
Giai đoạn 2023-2025
|
8
|
Tham gia xây dựng quy định về
mức giới hạn an toàn đối với các nhóm sản phẩm được phân công quản lý
|
Các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương
|
Sở Y tế, Sở Khoa học và Công nghệ
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
9
|
Rà soát, tham mưu các quy định
bảo đảm an ninh, ATTP (lưu ý các quy định liên quan đến nguyên tắc, chế
tài xử lý vi phạm an ninh, ATTP, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng
sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo
quản thực phẩm…) theo quy định của Trung ương
|
Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương
|
Sở Tư pháp, cơ quan liên quan, UBND các huyện, thành phố
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
10
|
Tham mưu UBND tỉnh kiện toàn
bộ máy quản lý nhà nước về ATTP theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện
nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP từ trung ương tới địa phương
|
Sở Y tế
|
Các Sở: Nội vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; UBND
các huyện, thành phố
|
Giai đoạn 2023-2025 theo hướng dẫn của Trung ương
|
11
|
Đề xuất và thực hiện chế độ,
chính sách phù hợp cho đội ngũ làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an
ninh, ATTP theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ
|
Sở Nội vụ
|
Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các sở,
ngành liên quan, UBND huyện, thành phố
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
12
|
Rà soát, tham mưu đề xuất sửa
đổi, bổ sung và thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính về an ninh,
ATTP; tiếp tục triển khai có hiệu quả việc giải quyết các thủ tục hành chính
về ATTP tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh, tăng cường ứng dụng
công nghệ thông tin để giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính trên lĩnh
vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm
|
Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; UBND
các huyện, thành phố
|
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
13
|
Xây dựng, cập nhật cơ sở dữ
liệu về bảo đảm an ninh, ATTP liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia
và chuyên ngành
|
Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương
|
Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh
cơ quan liên và UBND các huyện, thành phố
|
Giai đoạn 2023-2028
|
14
|
Khuyến khích đầu tư kết cấu hạ
tầng, đầu tư vào sản xuất nông nghiệp và tập trung ưu tiên phát triển các mô
hình sản xuất, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng, phát triển các
vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn, xây dựng thương hiệu,
chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc
|
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
|
Cơ quan liên quan; UBND các huyện, thành phố
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
15
|
Xây dựng các chuỗi cung ứng
thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản
xuất nông nghiệp sạch, an toàn. Kiểm soát ATTP ngay từ yếu tố đầu vào trong sản
xuất, kinh doanh; liên kết các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo
tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng
lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững. Phát triển vùng chuyên canh sản xuất
nông nghiệp tập trung theo tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn
|
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
|
Cơ quan liên quan; UBND các huyện, thành phố
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
16
|
Tập trung nguồn lực, ưu tiên
xây dựng và phát triển các vùng, mô hình sản xuất nông ngiệp sạch, an toàn, bền
vững, nông nghiệp công nghệ cao; tiếp tục xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm
an toàn tại địa phương
|
UBND các huyện, thành phố
|
Các cơ quan liên quan
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
17
|
Tham mưu UBND tỉnh ưu tiên bố
trí kinh phí từ ngân sách nhà nước để tiếp tục triển khai các hoạt động nhân
rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP, phát triển hệ thống phân phối thực phẩm
an toàn, giáo dục và truyền thông, hỗ trợ nâng cao kiến thức về bảo đảm an
ninh, ATTP theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước
|
Sở Tài chính
|
Cơ quan liên quan; UBND các huyện, thành phố
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
18
|
Có chính sách ưu đãi, ưu tiên
cung cấp tín dụng cho các hộ sản xuất thực phẩm an toàn, nhất là các hộ nghèo
và đối tượng chính sách
|
Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn
|
Cơ quan liên quan; UBND các huyện, thành phố
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
19
|
Chủ động bố trí ngân sách địa
phương, lồng ghép vào các chương trinh kinh tế - xã hội phù hợp, huy động nguồn
lực hợp pháp để tiếp tục nhân rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP, phát
triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn, giáo dục và truyền thông, hỗ trợ
nâng cao kiến thức về bảo đảm an ninh, ATTP
|
UBND huyện, thành phố
|
Cơ quan liên quan
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
20
|
Chỉ đạo các cơ quan thông tấn
báo chí tăng cường tuyên truyền, quảng bá các mô hình sản xuất, kinh doanh, sử
dụng thực phẩm an toàn; đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm an ninh, an
toàn thực phẩm.
|
Sở Thông tin và truyền thông
|
Các cơ quan thông tấn báo chí
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
21
|
Kịp thời biểu dương, khen thưởng
các điển hình tiên tiến về bảo đảm an ninh, ATTP; rà soát, chứng nhận, công
khai các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao.
|
Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; UBND
các huyện, thành phố
|
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
22
|
Đầu tư nâng cấp hạ tầng công
nghiệp, dịch vụ, hình thành mạng lưới logistic, bảo quản, chế biến, thương mại
điện tử ở nông thôn. Phát huy vai trò của hợp tác xã, hiệp hội ngành hàng
trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm.
|
Sở Công Thương
|
Cơ quan liên quan; UBND các huyện, thành phố
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
23
|
Nâng cao năng lực nghiên cứu,
ứng dụng, chuyển giao công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp và
chế biến thực phẩm
|
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
|
Sở Khoa học và Công nghệ, cơ quan liên quan; UBND các huyện, thành phố
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
24
|
Nâng cao năng lực nghiên cứu,
ứng dụng, chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ tiên tiến,
công nghệ mới, công nghệ sạch, công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện với
môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm
|
Sở Khoa học và Công nghệ
|
Các sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các sở,
ngành liên quan
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
25
|
Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia
đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công
nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn
|
Các Sở: Khoa học và Công nghệ; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
Công Thương
|
Cơ quan liên quan; UBND các huyện, thành phố
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
26
|
Phối hợp với các tổ chức
chính trị-xã hội có chính sách hỗ trợ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp, sản
xuất, kinh doanh thực phẩm tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, ứng dụng
công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn
|
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
|
Cơ quan liên quan; UBND các huyện, thành phố
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
27
|
Chỉ đạo triển khai các nhiệm
vụ khoa học và công nghệ về nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ chế
biến, bảo quản nông lâm thủy sản và cơ giới hóa trong nông nghiệp
|
Sở Khoa học và Công nghệ
|
Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và cơ
quan liên quan
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
28
|
Đẩy mạnh công tác thông tin,
tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an ninh, ATTP; chú trọng các cơ
sở cung cấp thực phẩm số lượng lớn, thức ăn đường phố, làng nghề thực phẩm,
chợ đầu mối nông sản, thủy sản, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ gia súc, gia
cầm nhỏ lẻ
|
UBND các huyện, thành phố
|
Cơ quan liên quan
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
29
|
Tăng cường công tác kiểm tra,
giám sát, ngăn chặn kịp thời những hành vi ảnh hưởng xấu đến công tác bảo đảm
an ninh, ATTP trên môi trường Internet và mạng xã hội
|
Sở Thông tin và Truyền thông
|
Sở Y tế, Công an tỉnh, cơ quan liên quan; UBND các huyện, thành phố
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
30
|
Tăng cường công tác đấu
tranh, ngăn chặn, phát hiện, điều tra, khám phá, xử lý nghiêm đối với các tổ
chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh các đường dây nhập lậu, tàng trữ,
buôn bán các loại thực phẩm giả, kém chất lượng, vi phạm nghiêm trọng quy định
về an ninh, ATTP. Phối hợp với các sở, ngành liên quan chủ động phòng, chống
tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, ATTP; đẩy mạnh phong trào quần
chúng phát hiện, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật về an ninh, ATTP
|
Công an tỉnh
|
Cơ quan liên quan; UBND các huyện, thành phố
Cục Quản lý thị trường
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
31
|
Phát hiện, điều tra, triệt
phá các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán loại vật tư nông
nghiệp là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, các chất cấm ngoài danh mục
|
Công an tỉnh
|
Cơ quan liên quan; UBND các huyện, thành phố
Cục Quản lý thị trường
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
32
|
Đề xuất và xây dựng các biện
pháp phù hợp và kiên quyết đề phòng, chống nạn hàng giả, hàng kém chất lượng
và hàng nhái đang lưu thông trên thị trường.
|
Sở Công Thương
|
Cơ quan liên quan; UBND các huyện, thành phố
Cục Quản lý thị trường
|
Giai đoạn 2023-2025
|
33
|
Thông tin rộng rãi số điện
thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức,
cá nhân về các hành vi vi phạm về an ninh, ATTP; nâng cao hiệu quả, trách nhiệm
tiếp nhận, xử lý thông tin của các cơ quan quản lý từ cấp tỉnh đến cấp xã
|
Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương; Cục Quản
lý thị trường; UBND các huyện, thành phố
|
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
34
|
Tiếp tục nâng cao năng lực phòng
ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
|
Sở Y tế
|
Các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; cơ quan liên
quan; UBND các huyện, thành phố
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
35
|
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền,
vận động, giáo dục về bảo đảm an ninh, ATTP; cung cấp thông tin, tư vấn, hỗ
trợ pháp luật; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất
lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP; tập trung
khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm
vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng doanh nhân, từng hộ gia đình và từng
người dân và chủ động tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát việc thực hiện
chủ trương, chính sách, pháp luật, giám sát, phản biện xã hội trong công tác
bảo đảm an ninh, ATTP; phát động phong trào toàn dân phát hiện, tố giác hành
vi vi phạm an ninh, ATTP, lên án các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm an
ninh, ATTP; phát huy vai trò của các hợp tác xã, hiệp hội, ngành hàng trong
liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất
lượng.
|
Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; UBND
các huyện, thành phố
|
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh,
Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh
|
Nhiệm vụ thường xuyên
|
[1] Đối với cơ sở giết mổ tập
trung được quan lý theo Thông tư số 10/2022/TT-BNNPTNT ngày 14/9/2022 của Bộ
trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành sửa đổi, bổ sung một số
điều của Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ
sinh thú y.
[2] theo quy định tại Quyết
định số 63/2017/QĐ-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon
Tum ban hành Quy chế dựa vào dân để phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm, chế độ
khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc đảm
bảo an toàn thực phẩm.