Phương pháp dùng lửa (hỏa chế) để chế biến các vị thuốc cổ truyền được quy định như thế nào?

Phương pháp dùng lửa (hỏa chế) để chế biến các vị thuốc cổ truyền được quy định như thế nào? Có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào?

Nội dung chính

    Phương pháp dùng lửa (hỏa chế) để chế biến các vị thuốc cổ truyền được quy định như thế nào?

    Dùng lửa để chế biến các vị thuốc cổ truyền là một phương pháp phức chế trong quá trình chế biến các vị thuốc cổ truyền nhằm thay đổi tính dược, tạo tác dụng mới; tạo mùi thơm cho vị thuốc cổ truyền; hạn chế tác dụng không mong muốn của vị thuốc cổ truyền; bảo quản vị thuốc cổ truyền. Hoạt động dùng lửa để chế biến các vị thuốc cổ truyền phải đảm bảo đúng các kỹ thuật theo quy định của pháp luật để đảm bảo không làm hư hỏng, mất tác dụng của dược liệu.

    Phương pháp dùng lửa (hỏa chế) để chế biến các vị thuốc cổ truyền được quy định tại Điều 10 Phụ lục I về phương pháp chung chế biến các vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:

    1. Mục đích

    a) Thay đổi tính dược, tạo tác dụng mới;

    b) Tạo mùi thơm cho vị thuốc cổ truyền;

    c) Hạn chế tác dụng không mong muốn của vị thuốc cổ truyền;

    d) Bảo quản vị thuốc cổ truyền.

    2. Phương pháp chế biến dùng lửa bao gồm

    a) Phương pháp sao

    - Sao trực tiếp không có phụ liệu;

    - Sao trực tiếp có phụ liệu (Chích);

    - Sao gián tiếp.

    b) Phương pháp nung

    c) Phương pháp hỏa phi;

    d) Phương pháp nướng.

    Trên đây là nội dung tư vấn về phương pháp dùng lửa (hỏa chế) để chế biến các vị thuốc cổ truyền. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.

     

    44