ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 7708/KH-UBND
|
Quảng Ngãi, ngày
13 tháng 12 năm 2017
|
KẾ HOẠCH
ĐẨY
MẠNH HOẠT ĐỘNG TRUYỀN THÔNG VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NGÃI
GIAI ĐOẠN 2017-2020
Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của
Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn
thực phẩm; Chỉ thị số 21-CT/TU ngày 21/3/2017 của Tỉnh ủy Quảng Ngãi về tăng cường
sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới Ủy
ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi ban hành Kế hoạch “Đẩy mạnh hoạt động truyền thông
về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2017-2020”,
cụ thể như sau:
I. Thực trạng về ATTP và sự cần
thiết của công tác truyền thông về ATTP trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi:
1. Thực trạng về ATTP:
Trong thời gian qua, công tác quản lý chất lượng vệ
sinh ATTP đã có nhiều sự chuyển biến tích cực; chính quyền địa phương và các sở,
ngành đã tăng cường trách nhiệm trong quản lý chất lượng vệ sinh ATTP thông qua
các hoạt động truyền thông giáo dục pháp luật, thanh tra, kiểm tra ATTP; hoạt động
kiểm soát, theo dõi nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm thực phẩm, đặc biệt
nguồn gốc rau, thịt, trứng... được cơ quan quản lý, người sản xuất và người
tiêu dùng quan tâm chú trọng. Ý thức và thực hành về vệ sinh ATTP của cộng đồng
được nâng cao. Người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chú trọng đầu tư cơ sở vật
chất, trang thiết bị dụng cụ, tuân thủ các quy định của nhà nước về đảm bảo
ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên, công tác đảm bảo ATTP
trong địa bàn tỉnh còn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức lớn như:
- Vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn chưa đủ cung cấp
cho người tiêu dùng; chưa xây dựng, quy hoạch được khu giết mổ gia súc, gia cầm
an toàn; việc tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, chất tăng trọng, tăng trưởng, chất
cấm trong rau, thịt; sử dụng phụ gia, phẩm màu không rõ nguồn gốc trong sản xuất,
chế biến thực phẩm... gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng.
- Thực phẩm tại các chợ trên địa bàn cũng chưa được
kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt các chợ tự phát ngày càng phát sinh; việc kiểm
soát, lưu thông thực phẩm từ nơi khác về Quảng Ngãi, giữa các vùng miền trong tỉnh
còn gặp nhiều khó khăn; hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc,
xuất xứ vẫn còn lưu thông trên địa bàn tỉnh.
- Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh,
nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống như: thức ăn đường phố, nấu đám tiệc
lưu động ngày càng phát triển về quy mô, gia tăng về số lượng, vì vậy việc kiểm
soát chất lượng vệ sinh ATTP đối với loại hình này còn gặp nhiều khó khăn.
- Trước nhu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng,
một số cơ sở vì mục đích lợi nhuận dẫn đến việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm
gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng; bên cạnh đó thói quen,
tập tục ăn uống của người dân có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và các bệnh
lây truyền qua thực phẩm là rất cao.
2. Sự cần thiết của việc đẩy mạnh hoạt động truyền
thông về ATTP:
Căn nguyên của những tồn tại, thách thức trong công
tác ATTP như đã nêu trên là do sự hiểu biết và nhận thức của cộng đồng về chất
lượng vệ sinh ATTP còn hạn chế; công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục về
ATTP chưa được quan tâm đúng mức, còn hạn chế về nội dung và hình thức, chưa
phù hợp với đối tượng, chưa tổ chức thường xuyên, chủ yếu tập trung vào các đợt
cao điểm trong năm tại các vùng trọng điểm. Một số nơi, chính quyền địa phương,
các cơ quan quản lý ATTP chưa quan tâm đúng mức đến công tác tuyên truyền và
giáo dục thực hành vệ sinh ATTP cho người dân. Nguồn lực đầu tư cho công tác quản
lý vệ sinh ATTP còn hạn chế, đặc biệt đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin,
giáo dục truyền thông về ATTP còn ít về số lượng, chưa được đào tạo, bồi dưỡng
kiến thức và kỹ năng truyền đạt, do đó chất lượng tuyên truyền, phổ biến chưa
cao. Việc huy động các tổ chức xã hội, hiệp hội... tham gia vào việc phổ biến
tuyên truyền pháp luật về ATTP còn gặp nhiều khó khăn do chưa có cơ chế chính
sách phối hợp và đặc biệt là cơ chế tài chính.
Trước thực trạng trên, việc xây dựng Kế hoạch đẩy mạnh
hoạt động truyền thông ATTP giai đoạn 2017-2020, mục đích nâng cao hiểu biết và
thực hành của cộng đồng trong việc đảm bảo ATTP là rất cần thiết và cấp bách,
nhằm:
- Duy trì những thành quả trong công tác bảo đảm
ATTP đã đạt được.
- Nâng cao ý thức, vai trò trách nhiệm của chính
quyền, cơ quan quản lý, các sở, ban, ngành, đoàn thể, người đứng đầu các cơ
quan, đơn vị trong quản lý ATTP; nâng cao kiến thức và thực hành đảm bảo ATTP của
người tham gia sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm; nâng cao hiểu biết
và thực hành của người tiêu dùng trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và
tiêu dùng thực phẩm an toàn.
- Ứng phó có hiệu quả với các sự cố về NĐTP, các
thông tin không chính xác về ATTP, không để người dân hoang mang, lo lắng, ảnh
hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội.
- Huy động sự tham gia của cộng đồng, thực hiện các
chính sách đối với công tác bảo đảm ATTP.
II. Căn cứ xây dựng kế hoạch:
- Luật An toàn thực phẩm ngày 17/6/2010;
- Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính
phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
- Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng
Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo ATTP và phòng chống ngộ độc
thực phẩm trong tình hình mới;
- Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng
Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP;
- Chỉ thị số 21-CT/TU ngày 21/3/2017 của Tỉnh ủy Quảng
Ngãi về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới;
- Hướng dẫn số 42-HD/BTGTU ngày 03/4/2017 của Ban
Tuyên giáo Tỉnh ủy hướng dẫn công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chủ
trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh;
- Quyết định số 250/QĐ-UBND ngày 14/11/2012 của Ủy
ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc Phê duyệt Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc
gia ATTP giai đoạn 2012-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của tỉnh Quảng Ngãi;
- Kế hoạch số 6295/KH-UBND ngày 03/11/2016 của Ủy
ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
giai đoạn 2016-2020.
III. Mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể:
1. Mục tiêu chung:
Tăng cường trách nhiệm chỉ đạo quản lý nhà nước của
các cấp ủy đảng, chính quyền và cơ quan chức năng; nâng cao kiến thức, thái độ
và thực hành đúng của cộng đồng trong việc sản xuất, nuôi trồng, bảo quản, vận
chuyển, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn; vai trò, trách nhiệm
của các Sở, ban ngành, đoàn thể, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong công
tác đảm bảo ATTP.
2. Mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể:
a) Mục tiêu 1: Tăng cường sự lãnh đạo,
chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức xã hội, huy động sự tham
gia của cộng đồng trong việc truyền thông báo đảm ATTP.
* Giai đoạn 2018-2020: 100% các cấp ủy đảng, chính
quyền đưa công tác ATTP và chỉ tiêu công tác truyền thông ATTP vào kế hoạch kiểm
tra, giám sát, đánh giá công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân của địa
phương hàng năm.
b) Mục tiêu 2: Nâng cao kiến thức,
thái độ và thực hành đúng về vệ sinh ATTP cho cộng đồng trong sử dụng thực phẩm.
* Đến năm 2020, phấn đấu đạt tỷ lệ các đối tượng có
kiến thức, thái độ và thực hành đúng về ATTP:
- 100% đối tượng là người quản lý (bao gồm: lãnh đạo
các sở, ngành, đoàn thể; lãnh đạo UBND các cấp; lãnh đạo các doanh nghiệp sản
xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm).
- 90% đối tượng là người sản xuất, nuôi trồng, chế
biến, kinh doanh, vận chuyển và bảo quản thực phẩm;
- 85% cơ sở, hộ gia đình sản xuất, nuôi trồng, chế
biến và kinh doanh thực phẩm được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện/ Bản
cam kết.
- 80% đối tượng là người tiêu dùng biết cách chọn lựa,
sử dụng thực phẩm an toàn.
c) Mục tiêu 3: Kiện toàn và bồi dưỡng
chuyên môn nghiệp vụ (kiến thức, kỹ năng truyền thông, kỹ năng tư vấn) cho mạng
lưới làm công tác tuyên truyền, giáo dục về vệ sinh ATTP của các cấp, ngành
liên quan.
* Đến cuối năm 2018:
- Các Sở, ngành, Hội đoàn thể là thành viên của Ban
chỉ đạo hình thành mạng lưới làm công tác tuyên truyền, giáo dục về vệ sinh
ATTP;
- Phấn đấu đạt tỷ lệ 70% người làm công tác tuyên
truyền được bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ và phòng chống NĐTP.
* Đến cuối năm 2020: Phấn đấu đạt tỷ lệ 90% cán bộ
làm công tác tuyên truyền, giáo dục về vệ sinh ATTP được bồi dưỡng và nâng cao
về chuyên môn nghiệp vụ và phòng chống NĐTP.
d) Mục tiêu 4: Tăng cường phòng chống
NĐTP, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra; chủ động truyền thông ứng
phó nhanh chóng, chính xác khi có các vụ NĐTP.
- Không để xảy ra vụ NĐTP cấp tính từ 30 người mắc
trở lên được ghi nhận; 100% vụ NĐTP báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời.
- Khống chế tỷ lệ mắc NĐTP cấp tính được ghi nhận
dưới 7 người/100.000 dân.
IV. Đối tượng tác động:
1. Người quản lý (cán bộ công chức UBND các cấp,
các sở, ngành, đoàn thể, lãnh đạo các doanh nghiệp).
2. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, nuôi trồng, chế
biến, kinh doanh và bảo quản thực phẩm, cụ thể:
a) Các tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm; sản xuất,
kinh doanh vật tư nông nghiệp, tập trung vào các đối tượng: kinh doanh thuốc bảo
vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, hóa chất, kháng
sinh ... (loại vật tư nông nghiệp có nguy cơ cao gây mất ATTP cho sản phẩm).
b) Các tổ chức, cá nhân nuôi trồng và khai thác
rau, củ, quả, thịt gia súc - gia cầm, trứng, thủy hải sản.
c) Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực
phẩm, phụ gia thực phẩm; tiểu thương tại các chợ, siêu thị.
d) Cơ sở kinh doanh (hoặc tổ chức) dịch vụ ăn uống
(nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, dịch vụ đám tiệc..).
3. Người tiêu dùng.
V. Giải pháp:
1. Công tác chỉ đạo, cơ chế, chính sách:
- Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền
các cấp đối với công tác bảo đảm ATTP; huy động sự tham gia, ủng hộ của các tổ
chức chính trị - xã hội, các đoàn thể trong việc tổ chức các hoạt động tuyên
truyền về bảo đảm vệ sinh ATTP. Tiếp tục quán triệt triển khai thực hiện Chỉ thị
08-CT/TW của Ban Bí thư; Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 và Chỉ thị số
13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 21-CT/TU ngày
21/3/2017 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP
trong tình hình mới; triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp số
90/CTrPH/CP-DCTUBTWMTTQVN ngày 30/3/2016 của Chính phủ và Đoàn Chủ tịch
UBTWMTTQVN về chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm ATTP
2016-2020. Đưa chỉ tiêu bảo đảm ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội
hàng năm của UBND các cấp để chủ động xây dựng kế hoạch, hoàn thành chỉ tiêu
nông thôn mới đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành, có kế hoạch hỗ trợ cũng như
huy động nguồn lực để phối hợp, thúc đẩy triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP,
bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
- Phát huy vai trò, trách nhiệm thành viên Ban chỉ
đạo (BCĐ) liên ngành về vệ sinh ATTP ở các cấp. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa
phương tăng cường tuyên truyền, vận động và lồng ghép các hoạt động tuyên truyền
về ATTP vào các hoạt động của cấp, ngành mình. Huy động toàn bộ hệ thống chính
trị, các tổ chức, đoàn thể, hiệp hội tham gia công tác thông tin, tuyên truyền,
giáo dục ATTP, đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi trong sản
xuất, nuôi trồng, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn.
- Thực hiện xã hội hóa mạnh mẽ công tác thông tin,
tuyên truyền, giáo dục ATTP. Khuyến khích các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp chủ
động hỗ trợ tài chính, chủ động tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP.
Xây dựng chính sách, chế độ hỗ trợ cho đội ngũ tuyên truyền viên tuyến xã, phường,
thị trấn (gọi chung là tuyến xã) trong tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP,
tư vấn, hướng dẫn sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an
toàn.
2. Về nguồn lực:
- Thành lập và kiện toàn mạng lưới tuyên truyền, giáo
dục về vệ sinh ATTP tại các sở, ngành, đoàn thể từ tuyến tỉnh đến huyện, thành
phố kiêm nhiệm công tác truyền thông được đào tạo, tập huấn kiến thức kỹ năng
truyền thông về ATTP đảm bảo thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền.
- Tiếp tục duy trì và phát triển mạng lưới cộng tác
viên ATTP (Y tế, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân...tuyến xã và tổ dân
phố, thôn, bản) thực hiện việc tuyên truyền, giáo dục về vệ sinh ATTP. Bố trí
kinh phí hỗ trợ cho mạng lưới cộng tác viên về ATTP.
- Nâng cao năng lực cho mạng lưới tại các tuyến đủ
khả năng tổ chức và điều hành hoạt động tuyên truyền, giáo dục về vệ sinh ATTP.
Bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên ngành, kỹ năng tuyên
truyền và tư vấn về ATTP cho đội ngũ chuyên trách và các tuyên truyền viên từ cấp
tỉnh, huyện xuống cấp xã, tổ dân phố, thôn, bản. Chú trọng phát triển đội ngũ
tuyên truyền viên xã, tổ dân phố, thôn, bản.
- Tận dụng tối đa hệ thống thông tin, tuyên truyền
sẵn có ở địa phương, hệ thống loa, đài của thôn, xóm; bổ sung chức năng và cán
bộ chuyên trách về truyền thông, giáo dục vệ sinh ATTP. Tăng cường liên kết, lồng
ghép nội dung truyền thông về vệ sinh ATTP với các chương trình dinh dưỡng,
chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới và các
chương trình có liên quan khác để tận dụng nguồn nhân lực, thông tin và kinh
phí chuyển tải các thông điệp truyền thông ATTP tới từng đối tượng.
- Thiết lập hệ thống thông tin liên thông, quy
trình và quy chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý để thực hiện tuyên truyền về
vệ sinh ATTP. Ứng dụng công nghệ thông tin tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
theo Quyết định số 1271/QĐ-BYT ngày 07/4/2016 của Bộ Y tế.
3. Về chuyên môn kỹ thuật:
- Tiếp tục triển khai mạnh mẽ, đồng bộ và thường
xuyên các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông nhằm thay đổi nhận thức,
thói quen về ATTP.
- Đổi mới, nâng cao số lượng, chất lượng, tận dụng
tối đa các tài liệu và thông điệp truyền thông về ATTP, đa dạng bằng nhiều hình
thức, phù hợp với từng vùng miền, từng nhóm đối tượng: người quản lý; người sản
xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; người tiêu dùng thực phẩm. Xây dựng và
phát triển các kỹ năng truyền thông; kết hợp truyền thông đại chúng và truyền
thông trực tiếp, chú trọng phương thức cầm tay chỉ việc; kết hợp ứng dụng công
nghệ thông tin phù hợp với từng nội dung, từng đối tượng, từng vùng.
- Đổi mới, nâng cao hiệu quả các hình thức, phương
pháp truyền thông, giáo dục ATTP; tổ chức các hội nghị, hội thảo, nói chuyện
chuyên đề về ATTP nhằm trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà quản lý, sản xuất,
kinh doanh thực phẩm. Đẩy mạnh tuyên truyền trong các dịp cao điểm trong năm (Tết
Nguyên đán, Tháng Hành động, Tết Trung thu) trên các phương tiện thông tin đại
chúng. Xây dựng và phát triển mô hình truyền thông có hiệu quả tại cộng đồng
phù hợp với điều kiện và nhu cầu thực tế tại địa phương.
- Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể,
các tổ chức xã hội, người có uy tín trong cộng đồng tham gia các hoạt động truyền
thông định kỳ cũng như các chiến dịch truyền thông trong Tháng hành động về vệ
sinh ATTP; lồng ghép truyền thông về ATTP với các cuộc họp tại cộng đồng dân
cư.
- Kết hợp việc xây dựng mô hình điểm với nhân rộng
điển hình, kết hợp việc kịp thời biểu dương, khuyến khích các điển hình tiên tiến
với việc xử phạt nghiêm minh và gây dư luận xã hội phê phán những hành vi mất
an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
VI. Các hoạt động cụ thể:
- Hàng năm, tổ chức chiến dịch truyền thông trong
các đợt cao điểm; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động (Lễ phát động,
Hội nghị hưởng ứng...).
- Tổ chức nói chuyện chuyên đề về đảm bảo vệ sinh
ATTP cho người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tổ chức hội
nghị, hội thảo tạo diễn đàn trao đổi cho nhà quản lý, người sản xuất - kinh
doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Tăng cường việc xác nhận kiến thức cho người
sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm; cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện/Bản cam kết về ATTP cho các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, nuôi trồng, chế
biến và kinh doanh thực phẩm.
- Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, lồng ghép
trong hội họp tuyên truyền về ATTP.
- Lồng ghép truyền thông về ATTP trong các cuộc họp
tại cộng đồng dân cư; họp ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở.
- Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng
cho mạng lưới làm công tác truyền thông, giáo dục về ATTP.
- Phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Quảng
Ngãi, Văn phòng đại diện và Phóng viên thường trú các báo Trung ương, ngành
trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xây dựng các chuyên mục, phóng sự có nội dung
tuyên truyền về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP.
- Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về ATTP: quản lý
ATTP; sản xuất, kinh doanh rau, thịt an toàn, thực phẩm sạch; bếp ăn tập thể an
toàn, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... đảm bảo ATTP.
- Tổ chức truyền thông cổ động và xe loa lưu động
dưới nhiều hình thức tại các vùng trọng điểm, khu đông dân cư...
- Các ấn phẩm truyền thông: Tờ rơi, Pano, băng rôn,
cờ phướn, tạp chí, băng đĩa... các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế tại
địa phương.
- Định kỳ tổ chức giám sát, đánh giá hiệu quả việc
triển khai các hoạt động truyền thông về ATTP ở tất cả các tuyến. Tổ chức đánh
giá kết quả đạt được những chỉ tiêu đã đề ra.
VII. Nội dung truyền thông:
- Triển khai thực hiện một cách đồng bộ, có hiệu quả
các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP; các văn bản chỉ đạo, cơ chế chính sách
về công tác đảm bảo ATTP phù hợp với tình hình của tỉnh nhà.
- Luật An toàn thực phẩm.
- Các Nghị định, Thông tư, Chỉ thị, văn bản pháp luật
liên quan đến lĩnh vực ATTP.
- Truyền thông, vận động, hướng dẫn cách sản xuất,
nuôi trồng, sơ chế, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn; Lợi ích của việc
sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn.
- Nâng cao năng lực, kỹ năng truyền thông giáo dục
sức khỏe và xây dựng tài liệu truyền thông; kỹ năng tư vấn, cung cấp thông tin
cộng đồng.
- Quyền lợi và trách nhiệm của người sản xuất, kinh
doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng vệ sinh ATTP theo quy định
của pháp luật.
- Truyền thông thực hiện tốt các quy định về sử dụng
thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, sử dụng thức ăn chăn nuôi, hóa chất, phụ
gia thực phẩm.
- Truyền thông việc vệ sinh cơ sở, trang thiết bị,
dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm
thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Nguy cơ mất an toàn của thực phẩm không rõ nguồn
gốc, không đảm bảo ATTP đến sức khỏe cộng đồng. Biểu dương, khuyến khích các điển
hình tiên tiến và phê phán những hành vi vi phạm vệ sinh ATTP trong sản xuất,
chế biến và kinh doanh thực phẩm để người tiêu dùng lựa chọn.
VIII. Giám sát, đánh giá kết quả:
Căn cứ mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch đẩy mạnh
công tác truyền thông về ATTP trên địa bàn đã được UBND tỉnh phê duyệt, các sở,
ngành, đoàn thể:
- Định kỳ kiểm tra và tự kiểm tra, đánh giá kết quả
triển khai kế hoạch truyền thông về ATTP của đơn vị mình từ tỉnh xuống cơ sở
theo sự phân công; quá trình đánh giá cần phân tích những khó khăn, tồn tại và
đề ra giải pháp khắc phục.
- Đến cuối năm 2019, tổ chức điều tra, đánh giá hiểu
biết, thái độ và thực hành về ATTP của cán bộ, người tiêu dùng và đối tượng sản
xuất-kinh doanh thực phẩm được phân công quản lý.
- Đến cuối năm 2020, các sở ngành, đoàn thể phối hợp
để thống kê, đánh giá hiểu biết, thái độ và thực hành của người quản lý, người
sản xuất, nuôi trồng, chế biến và kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực
phẩm.
IX. Công tác thống kê, báo cáo:
Yêu cầu các Sở, ngành, hội, đoàn thể tỉnh và UBND các
huyện, thành phố thực hiện báo cáo định kỳ hàng quý và cả năm kết quả thực hiện
Kế hoạch đẩy mạnh công tác truyền thông về ATTP giai đoạn 2017-2020, cụ thể:
- Báo cáo Quý I, II, II, IV và hàng năm gửi trước
ngày 08 của tháng cuối Quý.
- Báo cáo gửi về Sở Y tế (qua Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm - 416 Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi. Email:
ccattpquangngai@gmail.com).
- Giao Sở Y tế tổng hợp báo cáo UBND tỉnh đúng quy
định.
X. Kinh phí thực hiện:
1. Tổng kinh phí dự kiến để thực hiện là: 5.204.000.000đ
(Năm tỷ hai trăm lẻ bốn triệu đồng chẵn),trong đó:
- Năm 2017: 150.000.000 đồng (sử dụng kinh phí truyền
thông phòng chống dịch bệnh lây qua đường ăn uống thực phẩm) Sở Y tế đã bố trí
kinh phí trong dự toán được giao cho sự nghiệp y tế tại Quyết định số
686a/QĐ-UBND ngày 16/12/2016;
- Năm 2018 dự kiến là: 1.488.000.000đ
- Năm 2019 dự kiến là: 1.858.000.000đ
- Năm 2020 dự kiến là: 1.708.000.000đ.
2. Nguồn vốn:
- Nguồn ngân sách tỉnh: Đối với các nhiệm vụ cấp tỉnh
thực hiện, hàng năm Sở Y tế cân đối khả năng dự toán kinh phí sự nghiệp y tế được
giao lập dự toán chi tiết trên cơ sở nhiệm vụ được giao để bố trí kinh phí thực
hiện.
- Nguồn vốn ngân sách huyện: Căn cứ nhiệm vụ do cấp
huyện thực hiện trên cơ sở xây dựng kế hoạch nhiệm vụ hàng năm: UBND các huyện,
thành phố xây dựng dự toán ngân sách huyện để bố trí kinh phí hoạt động.
XI. Tổ chức thực hiện:
1. Sở Y tế - Thường trực BCĐ liên ngành về vệ
sinh ATTP tỉnh:
- Phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể, UBND các cấp
tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng hành động hàng năm; chiến dịch truyền thông
trong các đợt cao điểm trong năm (Tết Nguyên đán, Tháng hành động, Tết Trung
thu).
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành để xây dựng
chương trình, nội dung, thời lượng và phối hợp với Đài Phát thanh-Truyền hình,
Báo Quảng Ngãi, Văn phòng đại diện và Phóng viên thường trú các báo Trung ương,
ngành trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xây dựng chuyên mục về ATTP.
- Phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể tổ chức nói
chuyện chuyên đề về ATTP. Tổ chức nói chuyện chuyên đề, cấp Giấy xác nhận kiến
thức ATTP, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện/Bản cam kết về ATTP cho các
cơ sở, hộ gia đình sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản
lý.
- Chủ trì và phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Công Thương tổ chức và kiện toàn mạng lưới làm công tác tuyên
truyền về ATTP cấp huyện, xã; đề xuất chính sách hỗ trợ cho mạng lưới cộng tác
viên cấp xã; đào tạo, bồi dưỡng cho mạng lưới làm công tác truyền thông về
ATTP.
- Chủ trì và phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Công Thương xây dựng các cụm pano truyền thông về ATTP tại các
vùng đông dân cư qua lại; tờ rơi, poster, băng đĩa tuyên truyền cấp phát cho
huyện, xã, cụm dân cư; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, thái độ và thực hành tốt
về vệ sinh ATTP.
- Duy trì Đội truyền thông lưu động để tuyên truyền
các quy định của pháp luật về ATTP trong các đợt cao điểm; Website của Chi cục
An toàn vệ sinh thực phẩm, ứng dụng công nghệ thông tin trong thông tin, tuyên
truyền và hướng dẫn cộng đồng đảm bảo vệ sinh ATTP.
- Thực hiện xã hội hóa, vận động cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý hưởng ứng chiến dịch truyền thông
trong các đợt cao điểm Tết Nguyên đán, Tháng Hành động, Tết Trung Thu.
- Tổ chức đánh giá kết quả thực hiện bằng khảo sát,
thống kê hiểu biết về ATTP của các nhóm đối tượng (người quản lý; người sản xuất
- kinh doanh thực phẩm; người tiêu dùng) được phân công quản lý; chủ trì và phối
hợp với các sở, ngành, đoàn thể xây dựng nội dung và tổ chức thống kê, khảo sát
kiến thức, thái độ và thực hành đảm bảo vệ sinh ATTP của các nhóm đối tượng.
- Hàng năm, xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp mục
tiêu trình cấp có thẩm quyền phê duyệt làm cơ sở triển khai nhiệm vụ.
- Xây dựng dự toán chi tiết hàng năm cùng với xây dựng
dự toán ngành y tế theo quy định; phân bổ dự toán cho các đơn vị được giao nhiệm
vụ đồng thời chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch, tổ chức, triển khai thực hiện.
2. Sở Công Thương:
- Phối hợp với các Sở, ngành, đoàn thể tổ chức nói
chuyện chuyên đề về ATTP. Thực hiện cấp Giấy xác nhận kiến thức ATTP, cấp Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện/Bản cam kết về ATTP cho các cơ sở, hộ gia đình sản
xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.
- Phối hợp với Sở Y tế tổ chức hoạt động hưởng ứng
Tháng hành động hàng năm; chiến dịch truyền thông trong các đợt cao điểm trong
năm (Tết Nguyên đán, Tháng hành động, Tết Trung thu); xây dựng nội dung, thời
lượng các chuyên mục về ATTP; xây dựng các cụm pano truyền thông về ATTP tại
các vùng đông dân cư qua lại, nội dung tờ rơi, poster, băng đĩa tuyên truyền cấp
phát cho huyện, xã, cụm dân cư; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, thái độ và thực
hành tốt về vệ sinh ATTP; tham gia tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng
truyền thông cho mạng lưới làm công tác tuyên truyền về ATTP.
- Thực hiện xã hội hóa, vận động cơ sở thực phẩm
thuộc phạm vi quản lý hưởng ứng chiến dịch truyền thông trong các đợt cao điểm
Tết Nguyên đán, Tháng Hành động, Tết Trung Thu.
- Tổ chức đánh giá kết quả thực hiện bằng khảo sát,
thống kê hiểu biết về ATTP của các nhóm đối tượng (người quản lý; người sản xuất
- kinh doanh thực phẩm; người tiêu dùng) được phân công quản lý. Phối hợp với Sở
Y tế xây dựng nội dung và tổ chức thống kê, khảo sát kiến thức, thái độ và thực
hành đảm bảo vệ sinh ATTP của các nhóm đối tượng.
3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
- Phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể tổ chức nói
chuyện chuyên đề về ATTP. Nói chuyện chuyên đề; cấp Giấy xác nhận kiến thức về
ATTP, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện/Bản cam kết về ATTP cho các cơ sở,
hộ gia đình sản xuất, nuôi trồng, chế biến và kinh doanh thực phẩm thuộc phạm
vi quản lý.
- Phối hợp với Sở Y tế: tổ chức hoạt động hưởng ứng
Tháng hành động hàng năm; chiến dịch truyền thông trong các đợt cao điểm trong
năm (Tết Nguyên đán, Tháng hành động, Tết Trung thu); xây dựng nội dung, thời
lượng các chuyên mục về ATTP; xây dựng các cụm pano truyền thông về ATTP tại
các vùng đông dân cư qua lại; tờ rơi, poster, băng đĩa tuyên truyền cấp phát
cho huyện, xã, cụm dân cư; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, thái độ và thực hành
tốt về vệ sinh ATTP. Tham gia tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng truyền
thông cho mạng lưới làm công tác tuyên truyền và ATTP.
- Thực hiện xã hội hóa, vận động cơ sở thực phẩm
thuộc phạm vi quản lý hưởng ứng chiến dịch truyền thông trong các đợt cao điểm
Tết Nguyên đán, Tháng Hành động, Tết Trung Thu.
- Tổ chức đánh giá kết quả thực hiện bằng khảo sát,
thống kê hiểu biết về ATTP của các nhóm đối tượng (người quản lý; người sản xuất
- kinh doanh thực phẩm; người tiêu dùng) được phân công quản lý. Phối hợp với Sở
Y tế xây dựng nội dung và tổ chức thống kê, khảo sát kiến thức, thái độ và thực
hành đảm bảo vệ sinh ATTP của các nhóm đối tượng.
4. Sở Thông tin và Truyền thông:
Sở Thông tin và Truyền thông: chỉ đạo, hướng dẫn
các cơ quan truyền thông, báo chí trên địa bàn tỉnh phát huy vai trò là cơ quan
truyền thông đại chúng, dành thời lượng, thường xuyên để tuyên truyền, giáo dục
về ATTP.
5. Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Ngãi, Báo
Quảng Ngãi:
Đài Phát thanh-Truyền hình, Báo Quảng Ngãi: phối hợp
chặt chẽ với Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương xây dựng
và thực hiện hiệu quả chương trình truyền thông về ATTP. Tăng cường thời lượng
để tuyên truyền quy định pháp luật về ATTP, hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo
quản thực phẩm đảm bảo an toàn; phản ánh kịp thời các thông tin về tình hình
ATTP trên địa bàn, thông tin chính xác, rộng rãi trên các phương tiện thông tin
đại chúng về tình hình ATTP để người tiêu dùng lựa chọn.
6. Sở Giáo dục và Đào tạo:
Phối hợp với Sở Y tế tổ chức tuyên truyền giáo dục
về đảm bảo vệ sinh ATTP trong các trường học, huy động giáo viên, các bậc phụ
huynh và học sinh tham gia tích cực công tác đảm bảo ATTP. Đặc biệt chú trọng
việc tổ chức ăn uống tại các căng tin, bếp ăn tập thể tại trường học.
7. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch:
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định về
ATTP, tập trung tại các khu du lịch trọng điểm thu hút số lượng lớn du khách.
Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế trong công tác đảm bảo ATTP tại các sự kiện văn
hóa, du lịch trên địa bàn.
8. Sở Tài chính:
- Trên cơ sở dự toán do Sở Y tế lập theo kế hoạch
hoạt động truyền thông về ATTP của các Sở, ngành, Sở Tài chính tổng hợp dự toán
chi ngân sách địa phương hàng năm trình UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh xem xét,
quyết định.
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở, ban ngành liên quan, Ủy
ban nhân dân huyện/thành phố xây dựng dự toán từ ngân sách huyện để thực hiện
các hoạt động triển khai tại huyện về công tác truyền thông ATVSTP theo mục
tiêu của kế hoạch đã đề ra.
9. Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh,
Cục Hải quan tỉnh:
Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp với
các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương tăng cường công
tác tuyên truyền, hướng dẫn cho các cán bộ công chức về Luật ATTP; nâng cao nhận
thức và thực hành về ATTP trong sản xuất, nuôi trồng, chế biến, kinh doanh và sử
dụng thực phẩm an toàn, nhằm tuyên truyền, giáo dục cho các nhóm đối tượng, đặc
biệt là người sản xuất, kinh doanh và vận chuyển thực phẩm.
10. Đề nghị các Hội, Đoàn thể tỉnh:
- Phối hợp với các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Công Thương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho các hội
viên về Luật ATTP, các kiến thức về sản xuất, nuôi trồng, chế biến, kinh doanh
và sử dụng thực phẩm an toàn. Phát huy hơn nữa vai trò xung kích của hội viên,
lực lượng Hội, Đoàn thể trong các hoạt động tuyên truyền, vận động người sản xuất,
kinh doanh thực phẩm nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP; xây dựng
các mô hình truyền thông về ATTP hoạt động có hiệu quả tại cộng đồng, thông
tin, tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức để nâng cao nhận thức, quyền lợi
và trách nhiệm của cán bộ, hội viên trong việc thực hiện đảm bảo ATTP.
- Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Liên đoàn Lao
động tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các quy định của
pháp luật về ATTP trong hội viên, đoàn viên nhằm nâng cao hiểu biết và thực
hành đúng về ATTP trong sản xuất, nuôi trồng, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng
thực phẩm, nhất là những người tham gia trực tiếp trong sản xuất, kinh doanh, nội
trợ tại gia đình.
- Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức
hoạt động thông tin tuyên truyền phổ biến các kiến thức về ATTP cho đoàn viên
thanh niên; phát huy vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong việc tham
gia đảm bảo ATTP, cảnh giác cao với những vi phạm về ATTP để bảo vệ sức khỏe
nhân dân, tạo sự chuyển biến tích cực trong thanh thiếu niên và người dân giữ
gìn vệ sinh ATTP.
11. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh:
Tăng cường chỉ đạo các thành viên, UBMT các cấp
tích cực triển khai các hoạt động cụ thể góp phần đảm bảo ATTP, gắn với nội
dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn
minh”; chủ động tham gia công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phối hợp với
các ban, ngành liên quan, các tổ chức thành viên phổ biến Luật ATTP, kiến thức
về ATTP, cách phòng tránh NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm cho đoàn viên,
hội viên và các tầng lớp nhân dân ở cộng đồng dân cư.
12. Ủy ban nhân dân huyện, thành phố:
- Chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác
tuyên truyền về ATTP, xác định việc truyền thông về vệ sinh ATTP là nhiệm vụ cấp
thiết, thường xuyên, liên tục; ưu tiên bố trí kinh phí, nguồn lực cho công tác
tuyên truyền ATTP; chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động tuyên
truyền, phổ biến kiến thức về ATTP và phòng chống NĐTP.
- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường
công tác tuyên truyền về ATTP. Kiện toàn và hỗ trợ hoạt động cho mạng lưới cộng
tác viên. Sử dụng hệ thống truyền thông của địa phương để tuyên truyền ATTP.
- Hàng năm có trách nhiệm xây dựng kế hoạch hoạt động
về truyền thông ATVSTP tại huyện trên cơ sở kế hoạch tổng thể được phê duyệt
làm cơ sở cân đối bố trí dự toán ngân sách huyện để thực hiện các mục tiêu, nhiệm
vụ./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Y tế;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- Ủy ban MTTQVN tỉnh;
- Các Hội, đoàn thể tỉnh;
- Các sở, ban, ngành tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- Đài PTTH tỉnh; Báo Quảng Ngãi;
- VPUB: CVP, PCVP, CBTH;
- Lưu: VT, KGVX(HQ572).
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đặng Ngọc Dũng
|