Kế hoạch 3855/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Số hiệu 3855/KH-UBND
Ngày ban hành 16/06/2022
Ngày có hiệu lực 16/06/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Nam
Người ký Hồ Quang Bửu
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NAM
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 3855/KH-UBND

Quảng Nam, ngày 16 tháng 6 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM THỦY SẢN TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2022 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM

Thực hiện Quyết định số 1099/QĐ-BNN-QLCL ngày 25/3/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022, UBND tỉnh Quảng Nam xây dựng Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022 trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung: Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng, giá trị những sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm (OCOP)… gắn với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, chuyển đổi số và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến nhằm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu.

2. Mục tiêu cụ thể

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản bằng nhiều hình thức để thay đổi hành vi sản xuất thực phẩm không an toàn.

- Khảo sát, đánh giá, lựa chọn các sản phẩm tiêu biểu để hỗ trợ chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế số.

- Tổ chức học tập kinh nghiệm các tỉnh thực hiện tốt công tác xây dựng, quản lý mã số vùng trồng, vùng nuôi để nghiên cứu, vận dụng phù hợp với điều kiện thực tế tỉnh ta.

- Rà soát, thống kê và đánh giá tình hình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP, VietGAHP), áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (HACCP, ISO 22000) trong chế biến nông lâm thủy sản.

- Giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm chủ lực có nguy cơ cao về an toàn thực phẩm để kịp thời thông tin, cảnh báo cho người tiêu dùng biết lựa chọn sản phẩm an toàn.

- Phấn đấu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản được thống kê, thẩm định để xếp loại, định kỳ theo quy định tại Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

- Phấn đấu tăng từ 2-3% các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được UBND cấp xã tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT so với năm 2021.

- 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm được xử lý theo đúng quy định của pháp luật và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Công tác chỉ đạo, điều hành

- Ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Trung ương.

- Tiếp tục triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung theo tinh thần Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

- Tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu quả Quyết định 758/QĐ-UBND ngày 23/3/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

2. Công tác thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm

- Phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững năm 2022 theo Kế hoạch số 907/KH-UBND ngày 18/02/2022 của UBND tỉnh Quảng Nam.

- Tiếp tục thực hiện Kế hoạch truyền thông Vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam theo Quyết định số 2416/QĐ-UBND ngày 06/7/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam.

- Tổ chức tuyên truyền tháng hành động vì an toàn thực phẩm; tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu trong các dịp Lễ, Tết, in và cấp phát tờ rơi, tờ gấp, tài liệu hướng dẫn, tuyên truyền về an toàn thực phẩm.

- Công khai kết quả thẩm định xếp loại và định kỳ các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm và không đảm bảo an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

3. Tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn

- Mở rộng tổ chức sản xuất tập trung gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, chuyển đổi số và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; thúc đẩy phát triển mã số vùng trồng, vùng nuôi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

- Xây dựng, hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức/cá nhân phát triển vùng trồng, cơ sở đóng gói đáp ứng quy định phục vụ truy xuất nguồn gốc và xuất khẩu.

- Đẩy mạnh hỗ trợ, tư vấn về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP, VietGAHP), áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (HACCP, ISO 22000) trong sản xuất, chế biến nông lâm thủy sản.

[...]