Quyết định 1239/QĐ-UBND năm 2022 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2022-2030

Số hiệu 1239/QĐ-UBND
Ngày ban hành 11/07/2022
Ngày có hiệu lực 11/07/2022
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Lâm Đồng
Người ký Phạm S
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÂM ĐỒNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1239/QĐ-UBND

Lâm Đồng, ngày 11 tháng 7 năm 2022

 

QUYẾT ĐỊNH

PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH THỰC HIỆN ĐỀ ÁN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÂM ĐỒNG GIAI ĐOẠN 2022 - 2030

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LÂM ĐỒNG

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19/6/2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22/11/2019;

Căn cứ Quyết định số 1384/QĐ-BNN-QLCL ngày 15/4/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030;

Theo đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 143/TTr-SNN ngày 30/6/2022.

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2022-2030, với các nội dung chính như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu đến 2025:

a) Diện tích sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn, bền vững trong nước và quốc tế (VietGAP, Global GAP, Rainforest Alliance Fair Trade, 4C, hữu cơ,.. ) đạt 100.000 ha.

b) Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 (hoặc tương đương) tăng hàng năm đạt 10%/năm.

c) Sản lượng nông sản rau, hoa và trái cây được qua sơ chế, chế biến trước khi xuất bán đạt 80% tổng sản lượng toàn tỉnh, trong đó sản lượng qua chế biến đạt khoảng 25%; giảm tỷ lệ tổn tht sau thu hoạch xung dưới 10%;

d) 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP hoặc ký cam kết tuân thủ quy định ATTP;

đ) 100% cán bộ quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ;

e) Phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm mỗi năm tăng ít nhất 10% số chuỗi, số hộ tham gia và 20% giá trị nông sản qua chui, đến năm 2025 có 265 chuỗi liên kết với 26.700 hộ tham gia, nâng tlệ tiêu thụ nông sản qua chuỗi đạt 50% sản lượng nông sản toàn tỉnh.

2. Mục tiêu giai đoạn 2026-2030:

a) Diện tích sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn, bền vững trong nước và quốc tế (VietGAP, Global GAP, Rainforest Alliance Fair Trade, 4C, hữu cơ,.. ) lên 125.000 ha.

b) Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 (hoặc tương đương) tăng tương ứng 15%/năm.

c) Sản lượng nông sản rau, hoa và trái cây được qua sơ chế, chế biến trước khi xuất bán đạt 90% tổng sản lượng toàn tỉnh, trong đó sản lượng qua chế biến đạt khoảng 35%; giảm tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch xuống dưới 10%.

d) 100% cơ sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP hoặc ký cam kết tuân thủ quy định ATTP;

đ) Phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm mi năm tăng ít nhất 15% số chuỗi, 25% giá trị nông sản tiêu thụ qua chuôi; nâng tỷ lệ tiêu thụ nông sản qua chuỗi đạt 65% sản lượng nông sản toàn tỉnh.

II. NHIỆM VỤ

1. Đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, quy mô lớn; nâng cấp hệ thống chợ đầu mối/trung tâm sau thu hoạch, hoàn thiện chuỗi giá trị nông lâm thủy sản

- Lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, đề án liên quan để đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tang đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn, gia tăng giá trị sản xuất.

- Xây dựng, phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung áp dụng tiêu chuẩn sản xuất ATTP bền vững (VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ, tiêu chuẩn xuất khẩu...); triển khai thực hiện đề án chuyển đổi số ngành nông nghiệp, thực hiện số hóa vùng trồng, vùng nuôi, cơ sở sơ chế, chế biến, bán buôn, bán lẻ nông lâm thủy sản.

- Xây dựng và phát triển mô hình trung tâm sau thu hoạch gắn kết với vùng nguyên liệu, doanh nghiệp, hợp tác xã và liên kết với siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đảm bảo chất lượng ATTP;

- Tiếp tục phát triển và nâng cấp các chuỗi liên kết gắn sản xuất với sơ chế, chế biến và tiêu thụ nông sản theo Quyết định số 1551/QĐ-UBND ngày 18/7/2019 của UBND tỉnh Lâm Đồng, các dự án hỗ trợ phát triển liên kết sản xuất từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp, Kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển ngành nông nghiệp và các chương trình, đề án, kế hoạch có liên quan.

[...]