Kế hoạch 31/KH-UBND năm 2024 về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới thuộc lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn Thành phố Cần Thơ

Số hiệu 31/KH-UBND
Ngày ban hành 20/02/2024
Ngày có hiệu lực 20/02/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Cần Thơ
Người ký Nguyễn Ngọc Hè
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 31/KH-UBND

Cần Thơ, ngày 20 tháng 02 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI THUỘC LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Thực hiện Quyết định số 4509/QĐ-BNN-CCPT ngày 30 tháng 10 năm 2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21 tháng 4 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ ban hành Kế hoạch tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới thuộc lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Quán triệt, nắm vững, triển khai thực hiện tốt các quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu tại Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Chỉ thị số 17-CT/TW), Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21 ngày 4 tháng 2023 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 4509/QĐ-BNN-CCPT ngày 30 tháng 10 năm 2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Kế hoạch số 145-KH/TU ngày 30 tháng 11 năm 2022 của Thành ủy Cần Thơ (Kế hoạch số 145-KH/TU); tạo chuyển biến về nhận thức và hành động, đề cao trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn từ thành phố đến các quận, huyện đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng cơ chế, chính sách và bố trí nguồn nhân lực cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập.

2. Yêu cầu

- Quán triệt đầy đủ, toàn diện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thành ủy Cần Thơ tại Chỉ thị số 17-CT/TW, Quyết định số 426/QĐ-TTg; Quyết định số 4509/QĐ-BNN-CCPT; Kế hoạch số 145-KH/TU, nhất là các chủ trương, chính sách mới về quản lý, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và tình hình thực tiễn tại tại cơ quan, đơn vị và địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ có liên quan để thực hiện, trong đó cần rà soát, lồng ghép các nhiệm vụ của các văn bản nêu trên với nhiệm vụ thường xuyên, nhiệm vụ được giao tại các chương trình, đề án, kế hoạch khác để tránh trùng lặp, chồng chéo, lãng phí nguồn lực khi thực hiện.

- Xác định rõ nhiệm vụ chỉ đạo đối với hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để triển khai thực hiện kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Cần Thơ.

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

1. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật; quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy và UBND thành phố về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; đẩy nhanh việc ứng dụng, chuyển giao công nghệ, xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn để người dân sử dụng thực phẩm an toàn, bền vững, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; đưa các chỉ tiêu, nhiệm vụ về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của cơ quan, đơn vị.

Tổ chức tuyên truyền phổ biến, quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm đến các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản và sử dụng thực phẩm an toàn bằng nhiều hình thức khác nhau cho phù hợp với từng đối tượng và nội dung tuyên truyền.

Lồng ghép triển khai thực hiện các nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW, Quyết định số 426/QĐ-TTg; Quyết định số 4509/QĐ-BNN-CCPT; Kế hoạch số 145-KH/TU vào các kế hoạch, chương trình, kế hoạch dài hạn, trung hạn và hàng năm của cơ quan, đơn vị.

2. Tập trung rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; cơ chế phối hợp giữa các ngành, các cấp và các địa phương; xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; các nguyên tắc, chế tài xử lý vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản như sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm,...

Triển khai thực hiện các chính sách, khuyến khích đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển các mô hình liên kết sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn có quy mô lớn, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, xây dựng thương hiệu, phát triển hệ thống cung cấp thực phẩm an toàn; có chính sách hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Xây dựng chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo Chương trình số 28-CTr/TU ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Thành ủy về hỗ trợ nông nghiệp, nông dân, nông thôn thành phố Cần Thơ giai đoạn 2022 - 2030. Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 07/2018/NQ-HĐND ngày 07 tháng 12 năm 2018 của Hội đồng nhân dân thành phố quy định chính sách hỗ trợ đầu tư các dự án ngoài ngân sách nhà nước; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Nghị quyết số 07/2020/NQ-HĐND ngày 10 tháng 7 năm 2020 của Hội đồng nhân dân thành phố quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; Kế hoạch số 124/KH-UBND ngày 14 tháng 6 năm 2021 của UBND thành phố về thực hiện Chương trình “Hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2025” trên địa bàn thành phố Cần Thơ;...

Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn.

3. Tiếp tục triển khai các Chương trình phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Hội Nông dân thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, Liên minh Hợp tác xã thành phố, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội khác và các đoàn thể nhằm đẩy mạnh thông tin, truyền thông tuyên truyền, vận động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; kịp thời thông tin các sản phẩm OCOP, sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm đến các đoàn viên, hội viên và người dân. Tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

4. Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Nội vụ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tiếp tục rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy nhà nước làm công tác an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ từ Trung ương tới địa phương; quy định chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và thực hiện phân công, phân cấp trong công tác quản lý an toàn thực phẩm; đổi mới phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả; khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý trong công tác quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tiếp tục triển khai một cách đồng bộ, có hiệu quả Quyết định số 01/2021/QĐ-UBND ngày 05 tháng 02 năm 2021 của Ủy ban nhân dân thành phố quy định quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn; căn cứ tình hình thực tiễn và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu, đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp tình hình mới.

5. Xây dựng kế hoạch, bố trí đủ chỉ tiêu biên chế, nâng cao năng lực, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước từ các khâu sản xuất, chế biến đến tiêu dùng và phát triển thị trường trong tình hình mới; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, phẩm chất và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm.

6. Tăng cường, mở rộng hợp tác với các tỉnh, thành phố trên cả nước trong hoạt động bảo đảm an ninh, đảm bảo an toàn thực phẩm và nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản ở thị trường trong nước và có chiến lược, định hướng phát triển xuất khẩu. Đẩy mạnh việc ký kết các Chương trình phối hợp nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản giữa thành phố Cần Thơ và các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tập trung triển khai các chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ các hộ sản xuất, cơ sở, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đặc sản, trọng tâm là sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực của thành phố, sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, chất lượng tham gia chương trình liên kết, hỗ trợ giới thiệu, kết nối cung - cầu tiêu thụ sản phẩm nông sản giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước; đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của địa phương.

Tham gia các diễn đàn hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, để từng bước thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông sản thực phẩm chủ lực của thành phố Cần Thơ vào các thị trường lớn và các nước có quy định tiêu chuẩn kỹ thuật cao.

7. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; kịp thời phát hiện, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Đẩy mạnh vai trò giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội và phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Có chính sách thoả đáng, kịp thời khen thưởng và biện pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm. Đồng thời, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm để hạ uy tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Chủ động tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm nhằm bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

8. Tập trung xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, chất lượng, khuyến khích phát triển các làng nghề chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản, lựa chọn phát triển các sản phẩm OCOP của địa phương; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn gắn với truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh (từ khâu sản xuất ban đầu, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh đến tiêu thụ sản phẩm); liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững.

[...]