Chủ nhật, Ngày 27/10/2024

Kế hoạch 55/KH-UBND bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Công thương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2024

Số hiệu 55/KH-UBND
Ngày ban hành 23/02/2024
Ngày có hiệu lực 23/02/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Ninh
Người ký Cao Tường Huy
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NINH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 55/KH-UBND

Quảng Ninh, ngày 23 tháng 02 năm 2024  

 

KẾ HOẠCH

BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC CÔNG THƯƠNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH NĂM 2024

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/20210; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

Căn cứ Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị: Số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới;

Căn cứ Quyết định số 2088/QĐ-UBND ngày 26/7/2023 của UBND tỉnh về việc ban hành Đề án “Bảo đảm an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030;

Căn cứ các Kế hoạch của UBND tỉnh: Số 143/KH-UBND ngày 30/5/2023 về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư và Kế hoạch số 280-KH/TU ngày 27/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; số 83/KH-UBND ngày 13/5/2020 về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; số 41/KH-UBND ngày 28/02/2020 về thực hiện Nghị quyết số 231/NQ-HĐND ngày 07/12/2019 của HĐND tỉnh về kết quả giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến nay;

Theo đề nghị của Sở Công Thương tại Công văn số 261/SCT-QLTM2 ngày 27/01/2024 và ý kiến thống nhất của các thành viên UBND tỉnh (Văn bản xin ý kiến số 502/VP.UBND - KTTC ngày 16/02/2024 của Văn phòng UBND tỉnh), Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch Bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Công Thương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2024 như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

- Triển khai đầy đủ, đồng bộ, kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp theo Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Quyết định số 2088/QĐ-UBND ngày 26/7/2023 của UBND tỉnh về việc ban hành Đề án “Bảo đảm an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và các văn bản chỉ đạo khác của Trung ương, của tỉnh.

- Nâng cao năng lực hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (Sau đây gọi tắt là ATTP) trong lĩnh vực Công Thương từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở; tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm ATTP trong lĩnh vực Công Thương của UBND các cấp và các ngành.

- Bảo đảm an toàn thực phẩm ATTP trong lĩnh vực Công Thương trên địa bàn tỉnh nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế.

- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin một cách rộng rãi đối với các phần mềm quản lý về ATTP.

- Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân, người tiêu dùng về tầm quan trọng của ATTP trong lĩnh vực Công Thương đến đời sống xã hội, sức khỏe con người và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

2. Mục tiêu cụ thể

- 100% UBND các huyện, thành phố và 70% UBND xã, phường, thị trấn được kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP trong lĩnh vực Công Thương.

- 100% cán bộ làm công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, theo dõi về ATTP của ngành Công Thương từ tỉnh đến địa phương được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và quản lý nhà nước về ATTP.

- 100% người quản lý, trên 90% người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Công Thương quản lý được cập nhật kiến thức về ATTP.

- 100% các cơ sở thực phẩm thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận (Sau đây viết tắt là GCN) cơ sở đủ điều kiện ATTP được cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP; 95% các cơ sở không thuộc đối tượng phải cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP thực hiện ký cam kết bảo đảm ATTP theo quy định.

- 100% siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi và 80% chợ (không bao gồm chợ tạm) được kiểm soát ATTP.

- 100% cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm trong lĩnh vực Công Thương trên địa bàn tỉnh được quản lý, trong đó 80% số cơ sở đạt yêu cầu về vệ sinh ATTP.

II. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Công tác chỉ đạo, điều hành, nâng cao năng lực quản lý về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Công Thương

- Các cấp, các ngành, các tổ chức Chính trị - Xã hội thực hiện nghiêm: (i) Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; (ii) các Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh: số 143/KH-UBND ngày 30/5/2023 về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư và Kế hoạch số 280-KH/TU ngày 27/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; số 83/KH-UBND ngày 13/5/2020 về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; số 41/KH-UBND ngày 28/02/2020 về thực hiện Nghị quyết số 231/NQ-HĐND ngày 07/12/2019 của HĐND tỉnh về kết quả giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến nay.

- Tiếp tục chỉ đạo, điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý nhà nước về an ninh, ATTP trong lĩnh vực Công Thương với công tác quản lý hàng hóa lưu thông trên thị trường, kiểm soát hàng hóa lưu thông, phân phối, bình ổn thị trường, cân đối cung cầu nâng cao năng suất chất lượng ngành Công Thương và hiệu quả sản xuất, kinh doanh; triển khai thực hiện Quyết định số 36/2019/QĐ-UBND ngày 17/6/2022 của UBND tỉnh về phân cấp quản lý nhà nước về ATTP thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh.

- Triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động bảo đảm ATTP trong lĩnh vực Công Thương năm 2024 trên địa bàn tỉnh và các văn bản chỉ đạo của Bộ Công Thương, các Bộ, ngành Trung ương và của Tỉnh. Các sở, ngành, đơn vị có liên quan; UBND các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực, địa phương quản lý như: Kế hoạch triển khai Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm, Tết Trung thu, Tết nguyên đán và kế hoạch kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn trong năm 2024.

- Không ngừng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý ATTP trong lĩnh vực Công Thương.

- Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương.

[...]