Chủ nhật, Ngày 27/10/2024

Kế hoạch 38/KH-UBND triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2024

Số hiệu 38/KH-UBND
Ngày ban hành 01/02/2024
Ngày có hiệu lực 01/02/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Vĩnh Phúc
Người ký Nguyễn Văn Khước
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH VĨNH PHÚC
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 38/KH-UBND

Vĩnh Phúc, ngày 01 tháng 02 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ HẬU KIỂM VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC NĂM 2024

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm năm 2010;

Căn cứ Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về việc tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;

Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

Căn cứ Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030;

Căn cứ Quyết định số 1092/QĐ-TTg ngày 02/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam;

Căn cứ Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới;

Căn cứ Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư về việc tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;

Căn cứ Thông báo số 16/TB-VPCP ngày 17/01/2024 của Văn phòng Chính phủ thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm;

Căn cứ Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 23/01/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045;

Căn cứ Kế hoạch số 92/KH-BCĐTƯATTP ngày 18/01/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024;

Căn cứ Kế hoạch số 118-KH/TU ngày 14/12/2022 của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc;

Căn cứ Chương trình số 11-CTr/BTGTU ngày 29/12/2023 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về chương trình thực hiện các nhiệm vụ về công tác Khoa giáo năm 2024;

Căn cứ Quyết định 09/2019/QĐ-UBND ngày 18/02/2019 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quy định trách nhiệm và quan hệ phối hợp trong quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; Quyết định số 17/2020/QĐ-UBND ngày 06/4/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 09/2019/QĐ-UBND ngày 18/02/2019 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc;

Căn cứ Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 10/12/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc khóa XVII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển sự nghiệp Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2035;

Căn cứ Kế hoạch số 148/KH-UBND ngày 01/9/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc;

Căn cứ Kế hoạch số 112/KH-UBND ngày 04/4/2023 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Kế hoạch số 118-KH/TU ngày 14/12/2022 của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; Kế hoạch số 162/KH-UBND ngày 29/5/2023 của UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch số 112/KH-UBND ngày 04/4/2023 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Kế hoạch số 118-KH/TU ngày 14/12/2022 của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc;

Để triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm năm 2024; trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế tại Tờ trình số 11/TTr-SYT ngày 25/01/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2024, như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm từ cấp tỉnh đến cấp xã. Kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, chủ động trong việc bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi người tiêu dùng trong tình hình mới.

2. Mục tiêu cụ thể

- Phấn đấu duy trì không có vụ ngộ độc thực phẩm tập thể từ 30 người mắc/vụ trở lên trong năm 2024.

- Khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân[1].

- Tăng tỷ lệ người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người quản lý và người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm[2].

- Tăng tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm đạt điều kiện an toàn thực phẩm.

II. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

[...]