Kế hoạch 297/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Số hiệu 297/KH-UBND
Ngày ban hành 10/05/2022
Ngày có hiệu lực 10/05/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bắc Kạn
Người ký Đỗ Thị Minh Hoa
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẮC KẠN

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 297/KH-UBND

Bắc Kạn, ngày 10 tháng 5 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG, LÂM, THỦY SẢN TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2022 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC KẠN

Thực hiện Quyết định số 1099/QĐ-BNN-QLCL ngày 25/3/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn như sau:

I. MỤC TIÊU

Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân. Nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông, lâm, thủy sản của tỉnh Bắc Kạn tại thị trường trong và ngoài tỉnh.

Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các địa phương về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp.

II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

- Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông, quảng bá chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), ATTP.

- 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm sản thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được đánh giá, xếp loại A, B.

- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đạt 85% trên tổng số cơ sở thuộc diện ký cam kết.

- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi trồng thủy sản, số cơ sở được chứng nhận VietGAP, hữu cơ ... tăng hơn 5%/năm so với năm 2021.

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, chất cấm <5% số mẫu được kiểm tra.

- 100% các HTX, doanh nghiệp có sản phẩm tham gia OCOP được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông lâm, thủy sản và được kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm (nếu có).

- 100% thông tin phản ánh về mất an toàn thực phẩm rõ địa chỉ trên địa bàn được kiểm tra đột xuất, xác minh, xử lý thông tin.

III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM

1. Tiếp tục chỉ đạo, điều hành, gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm thủy sản với các đề án, dự án, Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP).

2. Rà soát, ban hành các chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn mới, chính sách, pháp luật của Trung ương và tỉnh cho các huyện, thành phố về lĩnh vực quản chất lượng VTNN và ATTP nông, lâm, thủy sản; chỉ đạo, hướng dẫn sản xuất các loại cây trồng vật nuôi đảm bảo quy trình kỹ thuật, giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch hại trên cây trồng, vật nuôi, sử dụng các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y đảm bảo kỹ thuật.

3. Phát triển, mở rộng vùng sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực của tỉnh theo chuỗi giá trị đảm bảo chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc gắn với xúc tiến thương mại, phát triển thị trường; xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh nông, lâm thủy sản đảm bảo ATTP.

4. Đổi mới và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật quy định về chất lượng VTNN, ATTP nông, lâm, thủy sản. Phối hợp với Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình... phổ biến pháp luật, thông tin quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm và truyền thông quảng bá các mô hình sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, sản phẩm OCOP... hoặc lên án các cơ sở vi phạm về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm.

5. Tiếp tục triển khai thực hiện Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm và Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định phương thức quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để quản lý tổng thể, toàn diện điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn.

6. Thực hiện đồng bộ, đầy đủ hoạt động thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện ATTP; vận động, kiểm tra việc ký cam kết của cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

7. Duy trì triển khai các chương trình giám sát vệ sinh ATTP nông, lâm, thủy sản; lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm các sản phẩm nông, lâm, thủy sản có rủi ro cao, tiêu thụ nhiêu nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo và xử lý. Tổ chức kiểm tra, thanh tra, hậu kim theo kế hoạch và đột xuất hoặc liên ngành nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý, xử phạt nghiêm vi phạm về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP. Tăng cường quản lý giống, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi...

8. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tuyên truyền hướng dẫn người dân nộp hồ sơ hành chính trực tuyến nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản về sản xuất, kinh doanh, chế biến, phát triển thị trường đáp ứng yêu cầu tình hình mới.

IV. NGUỒN KINH PHÍ

Các đơn vị bố trí kinh phí đã được giao năm 2022 để triển khai các nội dung theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị trong Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Nông nghiệp và PTNT

- Tham mưu, thực hiện công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp theo thẩm quyền được giao.

[...]