Kế hoạch 540/KH-UBND năm 2022 về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm và thủy sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2022-2030

Số hiệu 540/KH-UBND
Ngày ban hành 21/09/2022
Ngày có hiệu lực 21/09/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Đắk Nông
Người ký Lê Trọng Yên
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐẮK NÔNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 540/KH-UBND

Đắk Nông, ngày 21 tháng 9 năm 2022

  

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG, LÂM VÀ THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẮK NÔNG GIAI ĐOẠN 2022-2030

Thực hiện Quyết định số 1384/QĐ-BNN-QLCL ngày 15/4/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm và thủy sản giai đoạn 2021-2030; UBND tỉnh ban hành Kế hoạch Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm và thủy sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2022-2030, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Nhằm cụ thể hóa nội dung chỉ đạo của Trung ương, đồng thời tích hợp với nội dung các Đề án, Chương trình, Dự án của tỉnh về sản xuất nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

- Góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân; nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh sản phẩm nông, lâm và thủy sản của tỉnh trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

- Góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ngày càng đạt kết quả cao, đảm bảo chất lượng, bền vững, hoàn thành đạt và vượt các mục tiêu đã đề ra hàng năm và giai đoạn.

- Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh để chủ động triển khai, thực hiện.

2. Yêu cầu

- Tạo được sự thống nhất trong các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân về nhận thức và hành động trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm và thủy sản.

- Các Sở, ngành, địa phương phải thường xuyên tập trung chỉ đạo công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Các tổ chức, cá nhân và mỗi người dân phải có trách nhiệm sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm và thủy sản bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm.

- Xây dựng, triển khai, đánh giá kế hoạch phải gắn với Kế hoạch số 253/KH-UBND ngày 20/5/2020 của UBND tỉnh về thực hiện Chương; trình phát triển kênh sản xuất, phân phối, tiêu thụ nông sản theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (viết tắt: GAP) giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến 2030.

- Bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng gắn với truy xuất nguồn gốc theo chuẩn mực quốc tế được thực hiện từ gốc, tại từng công đoạn và toàn bộ trong chuỗi giá trị ngành hàng nông, lâm và thủy sản.

- Huy động các nguồn lực xã hội nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất với tiêu thụ, ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số để nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm và thủy sản.

- Tập trung nguồn lực thực hiện tốt cơ chế, chính sách, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; tăng cường năng lực thực thi pháp luật; đổi mới, chuẩn hóa, đẩy mạnh áp dụng biện pháp quản lý tiên tiến phù hợp tư duy phát triển kinh tế nông nghiệp đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hội nhập kinh tế quốc tế.

- Căn cứ nhiệm vụ được phân công, hàng năm các Sở, ngành, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện.

II. MỤC TIÊU

1. Giai đoạn 2022 - 2025

- Diện tích trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP hoặc tương đương) tăng 10%/năm tương ứng mỗi loại.

- 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm và thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và 50% trở lên số cơ sở/hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ thực hiện ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm.

- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông, lâm và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 (hoặc tương đương) tăng tương ứng 10%/năm.

- Tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu (làm sẵn, ăn liền) tăng 5%/năm.

- 100% các cơ sở tham gia chuỗi sản xuất, kinh doanh nông, lâm và thủy sản được tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng, an toàn thực phẩm của Việt Nam và thị trường nhập khẩu.

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông, lâm và thủy sản được giám sát vi phạm các quy định an toàn thực phẩm giảm 10%/năm.

- 8/8 huyện, thành phố Gia Nghĩa (100%) kiện toàn tổ chức và thực hiện quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp.

- 100% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm và thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.

2. Giai đoạn 2026 - 2030

[...]