Kế hoạch 26/KH-UBND về bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nam Định năm 2021

Số hiệu 26/KH-UBND
Ngày ban hành 26/02/2021
Ngày có hiệu lực 26/02/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Nam Định
Người ký Nguyễn Phùng Hoan
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NAM ĐỊNH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 26/KH-UBND

Nam Định, ngày 26 tháng 02 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NAM ĐỊNH NĂM 2021

Thực hiện Quyết định số 184/QĐ-BNN-QLCL ngày 12/01/2021 của Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch như sau:

I. MỤC TIÊU

Tăng cường phối hợp giữa các ngành, các địa phương nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP); nâng cao chất lượng và tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm nông lâm thủy sản trong tỉnh đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan; đảm bảo mục tiêu chung của ngành nông nghiệp về an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng và phát triển bền vững.

II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

- 100% kế hoạch, đề án và văn bản của cấp trên về chất lượng VTNN, ATTP nông lâm thủy sản - muối được triển khai đầy đủ trên địa bàn tỉnh theo đúng tiến độ.

- 100% nhiệm vụ, kế hoạch về phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông, quảng bá chất lượng VTNN, ATTP nông lâm thủy sản và muối được thực hiện.

- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đáp ứng yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP (xếp loại A/B) đạt 98% trở lên.

- Tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đạt 75% trở lên.

- Duy trì và phát triển ổn định 35 chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn; sản phẩm an toàn được xác nhận theo chuỗi đạt 50% số chuỗi trở lên. Diện tích, sản lượng nông lâm thủy sản áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, sản xuất hữu cơ, công nghệ cao và các tiêu chuẩn tương tự khác tăng 20% so với năm 2020.

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2020; tiếp tục kiểm soát tốt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM

1. Công tác chỉ đạo điều hành

- Tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ thị, chương trình, kế hoạch về công tác quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông lâm thủy sản của Chính phủ và các Bộ, ngành. Gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh thích ứng với biến đổi khí hậu và trong điều kiện dịch bệnh Covid còn tiếp diễn phức tạp.

- Tích cực triển khai các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận đầu tư sản xuất kinh doanh, liên kết phát triển các chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao, nông nghiệp hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu và hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm tiên tiến, thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn.

- Tập trung phát triển sản xuất, chế biến các sản phẩm nông lâm thủy sản chủ lực của tỉnh có tính cạnh tranh cao nhằm nâng cao chất lượng, đảm ATTP, tạo giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông lâm thủy sản tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, đáp ứng được các tiêu chuẩn, rào cản kỹ thuật ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế.

- Phát huy cao vai trò chỉ đạo, tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp. các ngành đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, đồng thời phát huy sự tham gia, phối hợp của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

2. Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm

- Tập trung nguồn lực tạo các đợt cao điểm về chiến dịch truyền thông, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong việc tuân thủ đầy đủ quy định đảm bảo chất lượng VTNN, ATTP; hướng dẫn, tư vấn người dân, doanh nghiệp thực hiện việc đảm bảo chất lượng VTNN, ATTP từ khâu đầu vào, đầu ra trong sản xuất, kinh doanh, chế biến nông lâm thủy sản.

- Tăng thời lượng và đa dạng thông tin, tuyên truyền vận động cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ pháp luật ATTP; phối hợp với Báo, Đài phổ biến pháp luật, thông tin quản lý chất lượng VTNN, đảm bảo ATTP và đẩy mạnh truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn.

3. Tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm an toàn

- Củng cố, phát triển 35 chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn; tổ chức kiểm tra, thẩm định và cấp giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn cho 50% sản phẩm các chuỗi theo quy định tại Quyết định số 3075/QĐ-BNN-QLCL ngày 20/7/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

- Tiếp tục tổ chức tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững dựa trên tiềm năng và lợi thế so sánh gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn; hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP và chương trình quản lý chất lượng sản phẩm tiên tiến (HACCP, ISO 22000…) trong chế biến nhằm nâng cao chất lượng ATTP.

- Hỗ trợ các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp xây dựng và triển khai các hoạt động nhằm phát triển thương hiệu, truy xuất nguồn gốc, quảng bá hình ảnh, nhãn hiệu sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước và quốc tế.

- Gắn phát triển các chuỗi liên kết sản phẩm an toàn với phát triển các sản phẩm OCOP. Trong năm 2021 đánh giá, xếp hạng công nhận thêm cho ít nhất 60 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó có 2 - 3 sản phẩm đủ điều kiện đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT xét công nhận sản phẩm OCOP 5 sao.

- Tổ chức các hội nghị kết nối, diễn đàn về xúc tiến thương mại; tham quan học tập về kinh nghiệm tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản, thủy sản; tham gia các gian hàng tại hội chợ do các Bộ và các tỉnh trong cả nước tổ chức để quảng bá giới thiệu tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.

- Tổ chức các tuần lễ hoặc tháng hàng nông sản, sản phẩm OCOP an toàn tại Trung tâm giới thiệu sản phẩm an toàn của tỉnh, kết hợp hội thảo chuyên đề để kết nối cơ sở sản xuất, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

[...]