Kế hoạch 82/KH-UBND về bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Công Thương năm 2021 do tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành

Số hiệu 82/KH-UBND
Ngày ban hành 10/03/2021
Ngày có hiệu lực 10/03/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Thừa Thiên Huế
Người ký Nguyễn Văn Phương
Lĩnh vực Thương mại,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 82/KH-UBND

Thừa Thiên Huế, ngày 10 tháng 3 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC CÔNG THƯƠNG NĂM 2021

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010;

Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

Căn cứ Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;

Căn cứ Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Công Thương năm 2021 trên địa bàn tỉnh như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mc đích

- Đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (sau đây viết tắt là ATTP) nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kiến thức về ATTP đối với người tiêu dùng trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn.

- Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương; thông qua công tác kiểm tra, giám sát phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP, không để thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu lưu thông trên thị trường. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATTP, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

- Tăng cường công tác phối hợp trong quản lý ATTP giữa tuyến tỉnh và tuyến huyện, xã về quản lý ATTP ngành Công Thương; Đánh giá tình hình về ATTP đối với nhóm thực phẩm thuộc thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương nhằm định hướng giải pháp quản lý.

2. Yêu cầu

- Công tác kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất thực phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật địa phương (mè xửng Huế), các sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm, kiểm soát ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm sử dụng nhiều trong các dịp cao điểm (Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán...) như các sản phẩm bánh, mứt, kẹo, rượu thủ công...

- Kết hợp kiểm tra với lấy mẫu giám sát thực phẩm, gửi kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP, hướng dẫn hồ sơ tự công bố sản phẩm, trình tự công bố, phiếu kết quả kiểm nghiệm, ghi nhãn hàng hóa và chỉ tiêu an toàn cơ sở tự công bố.

- Tích cực phối hợp với các Sở, ngành, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng trong thanh tra, kiểm tra về công tác bảo đảm ATTP; Chủ động phát hiện, ngăn chặn và phối hợp xử lý kịp thời việc kinh doanh các loại hàng hóa, văn hóa phẩm, đồ chơi, trò chơi có tính chất bạo lực, phản giáo dục, kém chất lượng, độc hại, nguy hiểm, không phù hợp với lứa tuổi trẻ em.

- Làm tốt công tác truyền thông, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP nhằm nâng cao nhận thức và ý thức thực hành về ATTP của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác trong việc thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

II. KT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

1. 100% nhiệm vụ kế hoạch về phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông về ATTP ngành Công Thương được thực hiện.

2. Lấy mẫu 100% cơ sở sản xuất kẹo mè xửng được lấy mẫu giám sát nhằm đánh giá việc thực hiện Quy chuẩn kỹ thuật địa phương - mè xửng Huế;

3. Tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết đảm bảo sản xuất thực phẩm an toàn tăng lên 50%.

4. 20% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo ATTP được giới thiệu tham gia hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm.

III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIM

1. Ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành:

- Ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kế hoạch triển khai công tác quản lý chất lượng, ATTP theo yêu cầu các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương.

- Tiếp tục chỉ đạo điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý nhà nước về chất lượng ATTP với các nhiệm vụ quảng bá, xuất khẩu, xúc tiến thương mại hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn tiếp diễn.

2. Công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm:

- Gia tăng số lượng và đa dạng thông tin, tuyên truyền vận động cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương tuân thủ pháp luật ATTP; phối hp với các cơ quan thông tin truyền thông phổ biến pháp luật, truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh đảm bảo chất lượng, an toàn.

[...]