Quyết định 166/QĐ-UBND năm 2018 về phê duyệt mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Số hiệu 166/QĐ-UBND
Ngày ban hành 23/01/2018
Ngày có hiệu lực 23/01/2018
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Phú Thọ
Người ký Nguyễn Thanh Hải
Lĩnh vực Thương mại,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH PHÚ THỌ
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 166/QĐ-UBND

Phú Thọ, ngày 23 tháng 01 năm 2018

 

QUYẾT ĐỊNH

PHÊ DUYỆT MÔ HÌNH CHỢ ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH PHÚ THỌ

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH PHÚ THỌ

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19/6/2015;

Căn cứ công văn số 5949/BCT-TTTN ngày 01/7/2011, công văn số 6359/BCT-TTTN ngày 09/7/2014 của Bộ Công Thương về xây dựng mô hình chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm;

Căn cứ Thông tư số 50/2015/TT-BCT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về nội dung, trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt, công bố, quản lý quy hoạch phát triển ngành công nghiệp và thương mại;

Theo đề nghị của Giám đốc Sở Công Thương,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm với những nội dung chủ yếu sau:

1. Quan điểm xây dựng mô hình chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm:

- Xây dựng chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là triển khai tổng hợp các giải pháp, các quy định của pháp luật về quản lý thương mại, quản lý an toàn thực phẩm để xây dựng phương thức kinh doanh mới trên nền chợ truyền thống; là hình thức tổ chức lại hoạt động thương mại trong chợ theo hướng hàng hóa nông sản, thực phẩm có xuất xứ, được chứng nhận sản phẩm bảo đảm quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp an toàn, có quy trình chế biến bảo đảm quy định về an toàn thực phẩm trên cơ sở hoàn chỉnh nội quy, quy định quản lý kinh doanh trong chợ, đào tạo, tập huấn cho thương nhân, đầu tư sắp xếp, nâng cấp quầy hàng, hệ thống cấp thoát nước.

- Chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là mô hình liên kết giữa sản xuất, tiêu thụ, tạo thành chuỗi giá trị sản phẩm nông sản, thực phẩm, trong đó tiêu thụ là khâu quyết định, thông qua quản lý chặt chẽ chất lượng khâu tiêu thụ để tác động đến việc quản lý quy trình sản xuất, bảo đảm cung ứng sản phẩm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đến người tiêu dùng.

- Xây dựng chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm gắn với công tác chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh, khai thác chợ; bảo đảm lợi ích trước mắtlâu dài cho thương nhân, đơn vị quản lý khai thác chợ, người tiêu dùng và có lộ trình thích hợp.

- Đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc tổ chức chỉ đạo mô hình sản xuất sản phẩm an toàn, tổ chức quản lý hoạt động của chợ và tổ chức kết nối quá trình sản xuất, tiêu thụ hàng hóa giữa các đơn vị sản xuất hàng hóa với thương nhân.

2. Mục tiêu xây dựng mô hình chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm:

a) Mục tiêu chung:

- Xây dựng các chợ kinh doanh các mặt hàng thực phẩm đạt tiêu chí về an toàn thực phẩm, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thực phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh gây ra cho người tiêu dùng.

- Hỗ trợ phát triển sản xuất thực phẩm an toàn, bảo đảm chất lượng, ổn định và bền vững; tạo niềm tin cho người tiêu dùng, bảo vệ giống nòigóp phần thực hiện mục tiêu phát triển con người Việt Nam.

- Nhằm nâng cao nhận thức và tăng cường trách nhiệm, năng lực quản lý cho cán bộ, nhân viên Ban quản lý chợ, các doanh nghiệp kinh doanh chợ trong việc quản lý, hướng dẫn, kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Hướng dẫn các hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ thực hiện các quy định của nhà nước về hàng hóa kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định, góp phần bảo vệ sức khỏequyền lợi người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

b) Mục tiêu cụ thể:

- Phấn đấu đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh xây dựng được 16 chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Giai đoạn 2021 - 2015 áp dụng mô hình chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với tất cả các chợ trên địa bàn tỉnh.

3. Yêu cầu cơ bản của chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm:

- Chợ có khu vực kinh doanh hàng thực phẩm riêng biệt.

- Xác định được nguồn gốc các mặt hàng thực phẩm chủ yếu đang mua, bán trong chợ.

- Chợ được quản lý theo mô hình doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc Ban quản lý chợ trong đó ưu tiên chợ do doanh nghiệp hoặc hợp tác xã quản lý.

- Chợ có nội quy được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

[...]