Kế hoạch 48/KH-UBND về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2018

Số hiệu 48/KH-UBND
Ngày ban hành 08/01/2018
Ngày có hiệu lực 08/01/2018
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Điện Biên
Người ký Lê Văn Quý
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐIỆN BIÊN

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 48/KH-UBND

Điện Biên, ngày 08 tháng 01 năm 2018

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐIỆN BIÊN NĂM 2018

Căn cứ Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP và phòng chng ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;

Căn cứ Chỉ thị 29 CT/TU ngày 9/5/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên về việc Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; Kế hoạch số 1175/KH-UBND ngày 17/7/2012 của UBND tỉnh về thực hiện Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020 tầm nhìn đến năm 2030 tỉnh Điện Biên. UBND tỉnh ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2018, cụ thể như sau:

I. Mục tiêu

1. Mc tiêu chung

Tăng cường sự lãnh đạo và vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền đối với công tác ATTP phấn đấu sớm đạt mục tiêu “Tất cả thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng trên địa bàn tỉnh đều là thực phẩm an toàn”, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

2. Mc tiêu cthể

2.1. Đối với các ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương

- 100% các cơ sở thuộc ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương quản lý được thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP; 50% các cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

- 100 % người sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương quản lý được khám sức khỏe và tập huấn xác nhận kiến thức ATTP.

- 90% cán bộ làm công tác ATTP thuộc ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương được bồi dưỡng nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ.

- 100% số cơ sở thuộc phân cấp ngành Y tế quản lý được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP hoặc ký cam kết đảm bảo ATTP theo quy định.

- 100% số cơ sở sản xuất thực phẩm có công bố chất lượng sản phẩm hợp quy/phù hợp quy định ATTP được thanh tra, hậu kiểm.

- 80% các vùng nuôi trồng nhỏ lẻ được giám sát dư lượng các hóa chất độc hại; 5% diện tích sản xuất rau, chè áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap.

- 50% chợ được quy hoạch và kiểm soát ATTP (không bao gồm chợ tự phát).

- 100% siêu thị được kiểm soát về ATTP.

2.2. UBND, Ban chỉ đạo Liên ngành VSATTP các huyện, thị xã, thành phố

- 100% cán bộ lãnh đạo, cán bộ ban chỉ đạo cấp cơ sở (huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn) được tập huấn nâng cao năng lực thực hiện công tác VSATTP.

- 100% các ca, vụ ngộ độc thực phẩm được giám sát, điều tra, xác minh, báo cáo kịp thời.

- 100% các bệnh truyền qua thực phẩm được thống kê báo cáo.

- Hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm (NĐTP) cp tnh: Tỷ lệ ca NĐTP trên 100.000 dân được ghi nhận dưới 10,6 ca. Tỷ lệ ca mắc trong các vụ NĐTP < 9 ca/100.000 dân.

- Trên 80% các cơ sở thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố quản lý được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP hoặc ký cam kết đảm bảo ATTP.

- Trên 80% các cơ sở thuộc xã, phường, thị trấn quản lý được ký cam kết đảm bảo ATTP với chính quyền địa phương.

- 80% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các cơ sở thuộc UBND tuyến huyện, thị xã, thành phố, xã, phường quản lý được tập huấn xác nhận kiến thức ATTP.

- 100% huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện thanh, kiểm tra các dịp cao điểm trong năm như: Tháng hành động vì an toàn thực phẩm; dịp Tết Nguyên đán,... theo phân cấp quản lý.

II. Nhiệm vụ và giải pháp thực hiện

1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo

[...]