Kế hoạch 439/KH-UBND về nhân rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh năm 2020

Số hiệu 439/KH-UBND
Ngày ban hành 02/11/2020
Ngày có hiệu lực 02/11/2020
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bắc Ninh
Người ký Đào Quang Khải
Lĩnh vực Thương mại,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẮC NINH
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 439/KH-UBND

Bắc Ninh, ngày 02 tháng 11 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

NHÂN RỘNG MÔ HÌNH CHỢ THÍ ĐIỂM BẢO ĐẢM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC NINH NĂM 2020

Căn cứ Quyết định số 736/QĐ-UBND ngày 25/12/2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”;

Căn cứ Quyết định số 742/QĐ-UBND ngày 14/12/2018 của UBND tỉnh về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 736/QĐ-UBND;

Căn cứ Quyết định số 553/QĐ-UBND ngày 29/12/2015 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Dự án “Mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”;

Căn cứ Quyết định số 159/QĐ-UBND ngày 26/3/2018 của UBND tỉnh phê duyệt “Đề án phát triển thương mại tỉnh Bắc Ninh theo hướng văn minh hiện đại đến năm 2025”;

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch nhân rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh năm 2020 với các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các cấp chính quyền trong công tác quản lý an toàn thực phẩm nói chung, đặc biệt ở các chợ;

- Xây dựng các chợ kinh doanh ngành hàng thực phẩm đáp ứng tiêu chí về chợ thí điểm vệ sinh an toàn thực phẩm theo Quyết định số 553/QĐ-UBND và Tiêu chuẩn Việt Nam 11856:2017 - Chợ kinh doanh thực phẩm áp dụng phù hợp với thực tiễn tại địa phương.

- Huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng chợ theo hướng văn minh hiện đại.

2. Yêu cầu

- Chợ kinh doanh thực phẩm có trong Quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt, đang hoạt động kinh doanh thường xuyên; có tổ chức quản lý chợ được cấp có thẩm quyền ban hành quyết định thành lập.

- Nhân rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm phải bảo đảm lợi ích trước mắt và lâu dài cho đơn vị quản lý khai thác chợ, cho thương nhân, người tiêu  dùng tại chợ.

- Phạm vi thực hiện các nhóm hàng: thực phẩm, nông sản chủ yếu (tươi sống và đã qua chế biến), bao gồm: thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả...;

II. MỤC TIÊU

Trong năm 2020, nhân rộng mô hình chợ thí điểm kinh doanh ngành hàng thực phẩm đạt được các tiêu chí xác định bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ Trung tâm thị trấn Gia Bình - Gia Bình, chợ Trung tâm thị trấn Thứa - Lương Tài.

III. NỘI DUNG

1. Chủ thể tham gia mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

- Thương nhân kinh doanh thực phẩm tại chợ.

- Đơn vị trực tiếp quản lý chợ.

2. Nội dung thực hiện

a) Đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng chợ đáp ứng các tiêu chí theo quy định về mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

b) Đầu tư trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ đáp ứng các tiêu chí theo quy định về mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

c) Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, mô hình cho đơn vị quản lý chợ và các thương nhân kinh doanh thực phẩm tại chợ.

d) Công tác kiểm tra, giám sát

- Tổ chức giám sát, kiểm tra đánh giá việc xây dựng theo các tiêu chí của mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

[...]