Quyết định 1637/QĐ-UBND năm 2012 phê duyệt Dự án "Mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm" trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2012-2015 và định hướng đến năm 2020

Số hiệu 1637/QĐ-UBND
Ngày ban hành 06/09/2012
Ngày có hiệu lực 06/09/2012
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Hưng Yên
Người ký Đặng Minh Ngọc
Lĩnh vực Thương mại,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HƯNG YÊN
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1637/QĐ-UBND

Hưng Yên, ngày 06 tháng 9 năm 2012

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT DỰ ÁN “MÔ HÌNH CHỢ THÍ ĐIỂM BẢO ĐẢM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM” TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HƯNG YÊN GIAI ĐOẠN 2012 - 2015 VÀ ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2020

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HƯNG YÊN

Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày 26/11/2003;

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12;

Căn cứ Quyết định số 2331/QĐ-TTg ngày 20/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục các công trình mục tiêu quốc gia năm 2011;

Căn cứ Quyết định số 196/QĐ-TTg ngày 30/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao dự toán chi thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2011;

Căn cứ Quyết định số 490/QĐ-BKHĐT ngày 13/4/2011 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh giao dự toán chi thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2011;

Căn cứ Công văn số 3732/BCT-KHCN ngày 26/4/2011 của Bộ Công Thương về việc hướng dẫn nội dung hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2011;

Căn cứ Công văn số 5949/BCT-TTTN ngày 01/7/2011 của Bộ Công Thương về việc xây dựng Dự án "Mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm" và kèm theo đề cương hướng dẫn;

Xét đề nghị của Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên tại tờ trình số 536/TTr-SCT ngày 09 tháng 8 năm 2012,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Dự án "Mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm" trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2012-2015 và định hướng đến năm 2020 với các nội dung chủ yếu sau:

1. Tên Dự án: Dự án xây dựng "Mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm" trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2012- 2015 và định hướng đến năm 2020.

2. Cơ quan chủ trì thực hiện dự án: Sở Công Thương Hưng Yên.

3. Mục tiêu Dự án:

- Xây dựng mô hình chung cho chợ vệ sinh an toàn thực phẩm với hệ thống tiêu chí đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm theo các quy định hiện hành của nhà nước; đáp ứng yêu cầu văn minh thương mại, thuận tiện cho quá trình mua, bán góp phần tăng cường hiệu quả kinh tế, xã hội của chợ.

- Nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành các quy định của nhà nước về hoạt động sản xuất, kinh doanh vệ sinh an toàn thực phẩm của đơn vị quản lý chợ và các hộ kinh doanh tại chợ.

- Tăng cường sự phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung, an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ nói riêng.

4. Yêu cầu cơ bản của chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm:

4.1. Chợ có khu vực kinh doanh hàng thực phẩm riêng biệt;

4.2. Xác định được nguồn gốc các mặt hàng thực phẩm chủ yếu đang mua bán trong chợ;

4.3. Chợ được quản lý theo mô hình doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc ban quản lý chợ (ưu tiên chợ do doanh nghiệp hoặc hợp tác xã quản lý);

4.4. Chợ có nội quy được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

4.5. Yêu cầu đối với hàng thực phẩm kinh doanh tại chợ:

- Tất cả các thực phẩm đem vào chợ bán phải có nguồn gốc an toàn;

- Không sử dụng chất bảo quản thực phẩm và chất tẩy rửa không được phép sử dụng hoặc sử dụng quá mức cho phép;

- Hàng thực phẩm chế biến được bảo quản trong tủ kính hoặc che, đậy, bao gói hợp vệ sinh; phải có ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao gói theo quy định;

[...]