Thứ 7, Ngày 26/10/2024

Kế hoạch 782/KH-UBND năm 2016 hành động giai đoạn 2016-2020 tỉnh Kon Tum thực hiện Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030

Số hiệu 782/KH-UBND
Ngày ban hành 19/04/2016
Ngày có hiệu lực 19/04/2016
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Kon Tum
Người ký Trần Thị Nga
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH
KON TUM

--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 782/KH-UBND

Kon Tum, ngày 19 tháng 04 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG GIAI ĐOẠN 2016-2020 TỈNH KON TUM THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC QUỐC GIA AN TOÀN THỰC PHẨM GIAI ĐOẠN 2011-2020 VÀ TẦM NHÌN 2030

Căn cứ Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030;

Căn cứ Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới;

Căn cứ Kế hoạch số 15-KH/TU ngày 09/02/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới;

Trên cơ sở kết quả thực hiện Kế hoạch hành động giai đoạn đến 2015 tỉnh Kon Tum thực hiện Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030;

y ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch hành động giai đoạn 2016 - 2020 tỉnh Kon Tum thực hiện Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030, cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung đến năm 2020: Về cơ bản, việc kim soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế.

2. Mục tiêu cụ thể

- Mục tiêu 1: Nâng cao kiến thức và thực hành về ATTP cho các nhóm đối tượng

Phấn đấu đến năm 2020: 85% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 90% người quản lý, 80% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về ATTP.

- Mục tiêu 2: Tăng cường năng lực của hệ thống quản lý ATTP

Phấn đấu đến năm 2020: Hệ thống quản lý ATTP tại các tuyến được hoàn thiện. Duy trì phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2005. Duy trì hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP và tchức thực hiện phân tích một số nguy cơ cao về ATTP.

- Mục tiêu 3: Cải thiện rõ rệt tình trạng đảm bảo ATTP của các sở sản xuất, chế biến thực phẩm

Đến năm 2020: 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp, tập trung được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; khuyến khích và nâng cao scơ sở sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm quy mô tập trung áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng ATTP như GMP, HACCP, ISO 9001, ISO 22000, VietGAP; 100% vùng nuôi thủy sản chủ lực, vùng trồng rau và vùng chăn nuôi tập trung được giám sát dư lượng các chất độc hại.

- Mục tiêu 4: Cải thin rõ rt tình trng đảm bảo ATTP của các skinh doanh thực phm, bếp ăn tập thvà dịch vụ ăn uống

Phấn đấu đến năm 2020: 90% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc tuyến tỉnh quản lý và 70% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc tuyến huyện quản lý được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 100% bếp ăn tập thđược kiểm soát chặt chẽ và thực hiện ký cam kết đảm bảo ATTP; 100% siêu thị được kiểm soát ATTP; 20% chợ được quy hoạch và kiểm soát ATTP (không bao gồm chợ tự phát).

- Mục tiêu 5: Ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính

Phấn đấu đến năm 2020: Không có vụ NĐTP cấp tính từ 30 người mắc trở lên được ghi nhận. Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính trong các vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân.

II. GIẢI PHÁP

1. Giải pháp về chỉ đạo, điều hành

- Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền đối với công tác đảm bảo ATTP.

- Ban hành văn bản chỉ đạo trin khai theo giai đoạn và tình hình thực tế của địa phương.

- Phát huy vai trò của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm từ tỉnh đến xã; tổ chức tốt các hoạt động phối hợp liên ngành trong đó ngành y tế làm đầu mối.

- Tiếp tục hoàn thiện công tác phân cấp quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống đến tuyến xã.

- Chỉ đạo các địa phương xây dựng phương án quy hoạch các khu vực kinh doanh thức ăn đường phố, khu giết mổ tập trung.

2. Giải pháp về chuyên môn kỹ thuật

[...]