Quyết định 1888/QĐ-UBND năm 2017 phê duyệt Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn 2030

Số hiệu 1888/QĐ-UBND
Ngày ban hành 06/07/2017
Ngày có hiệu lực 06/07/2017
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Người ký Đặng Minh Thông
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1888/QĐ-UBND

Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 06 tháng 7 năm 2017

 

QUYẾT ĐỊNH

PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC QUỐC GIA AN TOÀN THỰC PHẨM TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU GIAI ĐOẠN 2017-2020 VÀ TẦM NHÌN 2030.

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

Căn cứ Luật tổ chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;

Căn cứ luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;

Căn cứ Quyết định số 20/2012/QĐ-TTg ngày 04 tháng 01 năm 2012 của Thủ Tướng chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030;

Căn cứ Công văn số 1484/BYT-ATTP ngày 20 tháng 03 năm 2012 của Bộ Y tế về việc xây dựng kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020;

Căn cứ Nghị quyết số 83/NQ-HĐND ngày 09 tháng 12 năm 2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Ba - Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Khóa VI, nhiệm kỳ 2016- 2021;

Theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại Tờ trình số 1282/TTr-SYT ngày 26 tháng 04 năm 2017 về việc phê duyệt Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn 2030,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn 2030.

Điều 2. Sở Y tế có trách nhiệm chủ trì tổ chức triển khai, thực hiện theo đúng Kế hoạch đã phê duyệt, đồng thời theo dõi, giám sát, đôn đốc việc thực hiện chiến lược tại các Sở, ngành và địa phương.

Điều 3. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Điều 4. Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Giám đốc các Sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan chịu tránh nhiệm thi hành Quyết định này./.

 


Nơi nhận:
- Như điều 4;
- Các Bộ: YT, NNPTNT, CT (b/c);
- Tr.TU; TTr.HĐND tỉnh (b/c);
- Chủ tịch và các PCT UBND tỉnh;
- UBMTTQVN t
nh và các đoàn thể;
- Ban VHXH-HĐND tỉnh;
- Trung tâm Công báo tỉnh;
- Lưu VT-VX3

KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Đặng Minh Thông

 

KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC QUỐC GIA AN TOÀN THỰC PHẨM TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU GIAI ĐOẠN 2017-2020 VÀ TẦM NHÌN 2030
(Ban hành kèm theo Quyết định số 1888/QĐ-UBND ngày 06/7/2017 của UBND tỉnh)

Nhằm thực hiện tt công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn 2030 gồm những nội dung như sau:

PHẦN I

THỰC TRẠNG AN TOÀN THỰC PHẨM

1. Tình hình an toàn thực phm

- Trong thời gian qua công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) của tỉnh luôn được tăng cường, huy động và triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp cụ thể nhằm cải thiện tình hình. Việc xây dựng và phát triển các mô hình như: Mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng rau, đánh bắt và nuôi thủy sản an toàn; Quản lý thực phẩm theo “Chuỗi thực phẩm an toàn”; Hỗ trợ các cơ sở áp dụng các mô hình thực hành sản xuất tốt (GAP, GMP, HACCP) trong quá trình sản xuất thực phẩm; Xây dựng phường, xã kiểm soát điểm ATTP kinh doanh thức ăn đường phđã góp phần tích cực tạo ra nhiu sản phẩm thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Đặc biệt tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP, thực hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, xử lý tiêu hủy thực phẩm không an toàn, truy xuất nguồn gốc hàng hóa không đảm bảo về nhãn mác về ATTP đã hạn chế được thực phẩm không đạt chất lượng lưu thông trên thị trường. Bên cạnh đó, công tác thông tin - giáo dục - truyền thông về ATTP cũng được chú trọng và thực hiện thường xuyên, liên tục với nhiu loại hình phong phú, đa dạng đã từng bước nâng cao kiến thức và thực hành của người dân trong việc chọn mua thực phẩm an toàn.

- Tuy nhiên, với thực trạng sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh chủ yếu là hộ gia đình nhỏ lẻ, sản xuất theo mùa vụ. Các cửa hàng ăn ung, các chợ tự phát phát sinh nhiều nơi, tình trạng vi phạm các quy định về ATTP ở tỉnh ta hiện nay nhiều nơi và một số lĩnh vực còn nghiêm trọng; các hành vi vi phạm ngày càng phức tạp và diễn ra ở tất cả các khâu trong quá trình sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm thực phẩm. Tình trạng lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc kích thích trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản xảy ra ở nhiều nơi. Các cơ sở chưa tuân thủ thời gian cách ly, ngừng sử dụng hóa chất, thuốc kích thích sinh trưởng trước khi thu hoạch, xuất bán sản phẩm nông sản. Nguy cơ gây mất ATTP trong quá trình sản xuất, sơ chế thực phẩm do sử dụng đất trồng, nước tưới tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng còn rất cao. Tình trạng sử dụng hóa chất, chất phụ gia và chất hỗ trợ chế biến ngoài danh mục trong sản xuất, chế biến, bảo quản, lưu thông thực phẩm đang làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.

2. Thực trạng về tổ chức, bộ máy

a) Ngành Y tế:

- Phòng Nghiệp vụ y, Thanh tra Sở Y tế: Bố trí 01 cán bộ phụ trách kiêm nhiệm công tác quản lý ngộ độc thực phẩm, thanh tra, kiểm tra ATTP.

[...]