Kế hoạch 788/KH-SNN năm 2016 về triển khai giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bản tỉnh Tuyên Quang do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành

Số hiệu 788/KH-SNN
Ngày ban hành 21/04/2016
Ngày có hiệu lực 21/04/2016
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Tuyên Quang
Người ký Phạm Mạnh Cường
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH TUYÊN QUANG
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 788/KH-SNN

Tuyên Quang, ngày 21 tháng 04 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI GIÁM SÁT AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NĂM 2016

Căn cứ Quyết định số 629/QĐ-BNN-QLCL ngày 02/3/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Quyết định ban hành Kế hoạch hành động năm cao điểm vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp;

Căn cứ Kế hoạch số 1527/KH-BNN-TTr ngày 01/3/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Kế hoạch triển khai năm cao điểm thanh tra, kiểm tra vật tư nông nghiệp;

Căn cứ Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 06/4/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang Kế hoạch hành động năm cao điểm vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh,

Thực hiện Văn bản số 681/QLCL-CL2 ngày 08/4/2016 của Cục Quản lý cht lượng Nông lâm sản và Thủy sản vviệc thực hiện giám sát ATTP nông sản, thủy sản,

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tuyên Quang xây dựng Kế hoạch giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2016 trên địa bàn tỉnh, như sau:

I. MỤC ĐÍCH

- Đánh giá mức độ an toàn thực phẩm của một số thực phẩm nông sản chủ lực và hiệu quả kim soát an toàn thực phẩm nông sản.

- Đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, tăng hiệu quả, góp phần phát triển bền vững ngành nông nghiệp.

- Nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý Nhà nước trong việc quản lý an toàn thực phẩm; tăng cường sự phi hợp giữa các cơ quan chức năng liên quan của địa phương trong việc thực hiện công tác quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Công tác thông tin, tuyên truyền

- Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm của người sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm nông sản; Nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm.

- Thông tin kịp thời, đầy đủ kết quả điều tra, truy xuất và xử lý các vụ việc vi phạm; vhiện trạng an toàn thực phẩm đối với từng loại thực phẩm nông lâm thủy sản và hướng dn, khuyến nghị cách ứng xử phù hợp cho người tiêu dùng.

- Biểu dương các tổ chức cá nhân sản xuất tốt, phản ánh các hành vi sai phạm trong sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản, đưa những vi phạm liên quan đến ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhà sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thấy rõ trách nhiệm đối với xã hội và cộng đồng về ảnh hưởng xấu của sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.

2. Công tác lấy mẫu giám sát

- Đi tượng lấy mẫu giám sát

Tập trung giám sát sản phẩm: Thịt lợn, thịt gà, các sản phẩm chế biến từ thịt; thủy sản nuôi nước ngọt; rau, củ quả; chè.

- Số lượng mẫu lấy, chỉ tiêu giám sát

+ Tổng số lượng mẫu lấy: Dự kiến là 140 mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản (10 mu thủy sản tươi sng; 20 mẫu thịt; 50 mẫu sản phẩm từ thịt; 50 mu rau, củ, quả; 10 mẫu chè khô).

+ Chỉ tiêu giám sát: Dư lượng thuc BVTV; nhóm chất cấm dùng trong chăn nuôi Beta Agonist; dư lượng nhóm Tetracyclines; Chloramphenicol; phụ gia cm sử dụng trên thực phẩm (hàn the).

- Căn cứ giám sát

+ Quyết định 1290/QĐ-TCCB ngày 17/4/2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT phân công, phân cp trong hoạt động kiểm tra giám sát thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm nông lâm thy sản thuc phạm vi qun lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

+ Quyết định số 629/QĐ-BNN-QLCL ngày 02/3/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về ban hanh Kế hoạch hành đng năm cao điểm vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp.

+ Các quy định, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế và các Bộ ngành khác ban hành; các quy định khác của nhà nước có liên quan về chỉ tiêu ATTP nông lâm thủy sn.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Thành lập đoàn kiểm tra lấy mẫu, giám sát

[...]