Như thế nào được coi là muối thực phẩm và việc quản lý nhà nước về muối được quy định ra sao?

Định nghĩa về muối thực phẩm là gì? Vấn đề quản lý nhà nước về muối được quy định ra sao? Văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về vấn đề này?

Nội dung chính

    Như thế nào được coi là muối thực phẩm và việc quản lý nhà nước về muối được quy định ra sao?

    Muối thực phẩm và quản lý nhà nước về muối tại Khoản 5 Điều 3 và Điều 4 Nghị định 40/2017/NĐ-CP về quản lý sản xuất, kinh doanh muối như sau:

    - Muối thực phẩm là muối được bổ sung tăng cường vi chất i-ốt dùng để ăn trực tiếp và dùng trong chế biến thực phẩm, có hàm lượng các chất theo quy chuẩn QCVN 9-1:2011/BYT. 

    Điều 4. Quản lý nhà nước về muối
    - Muối là mặt hàng thiết yếu được Nhà nước thống nhất quản lý trên phạm vi cả nước đối với hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh muối.
    - Nội dung quản lý nhà nước về muối, gồm:
    + Xây dựng, tổ chức thực hiện quy hoạch và các chính sách phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh muối;
    + Ban hành, tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện các văn bản pháp luật về sản xuất, chế biến, kinh doanh muối;
    + Xây dựng, tổ chức thực hiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm muối;
    + Tổ chức điều tiết cung cầu, xuất khẩu, nhập khẩu, quản lý chất lượng muối, dự trữ quốc gia muối, bình ổn giá muối ăn và các biện pháp khác theo quy định của pháp luật;
    + Kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về sản xuất, chế biến, kinh doanh muối, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, chế biến, kinh doanh muối theo quy định pháp luật.
    7