ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
47/KH-UBND
|
Thừa
Thiên Huế, ngày 11 tháng 3 năm 2017
|
KẾ HOẠCH
NĂM CAO ĐIỂM HÀNH ĐỘNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG
NGHIỆP NĂM 2017
Thực hiện Quyết định số
235/QĐ-BNN-QLCL ngày 24 tháng 01 năm 2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn về việc ban hành Kế hoạch hành động Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm
trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hành động Năm
cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Thừa
Thiên Huế năm 2017 những nội dung như sau:
I. MỤC TIÊU
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác
quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP); giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư
hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu
cầu về an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ
SỐ CẦN ĐẠT
- Các chính sách khuyến khích, tạo động
lực cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, liên kết chuỗi sản xuất kinh doanh nông
sản thực phẩm an toàn được rà soát, điều chỉnh bổ sung phù hợp với thực tiễn sản
xuất nông nghiệp và thị trường nông sản;
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh
nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực
phẩm (xếp loại A) tăng 5% so với 2016;
- Trên 80% cơ sở sản xuất, kinh doanh
vật tư nông nghiệp; cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại C được
nâng hạng A/B. Không có cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm xếp loại C;
- Đến cuối năm 2017, tỷ lệ mẫu giám
sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; tồn dư
hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản; ô nhiễm vi sinh
trong thịt giảm 10% so với năm 2016;
- Thí điểm triển khai kiểm tra, giám
sát, cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho cơ sở kinh doanh
nông lâm thủy sản. Tiếp tục duy trì, nhân rộng chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản
an toàn và các mô hình sản xuất tiên tiến theo tiêu chuẩn VietGAP, HACCP...
trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản;
- 100% huyện, thành phố, thị xã và
80% xã, phường, thị trấn triển khai ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn theo quy
định tại Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn đối với sản xuất trồng trọt, thủy sản và các sản phẩm nông
nghiệp khác. Mở rộng đối tượng ký cam kết trong lĩnh vực chăn nuôi;
- Trên 90% các tổ chức, cá nhân buôn
bán thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, phân bón hữu cơ và phân bón khác được
tập huấn tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới;
- Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về
an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản
thực phẩm, thông tin về vệ sinh, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và truyền
thông, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn được tăng cường. Nhận thức, trách
nhiệm của người sản xuất, kinh doanh về an toàn thực phẩm, niềm tin của người
tiêu dùng đối với sản phẩm an toàn có xác nhận được nâng cao.
III. CÁC NHIỆM VỤ
TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM
1. Hoàn thiện cơ
chế chính sách, pháp luật
- Tham gia rà soát, hoàn thiện hệ thống
văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phục vụ công tác quản
lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản; các chính sách hỗ trợ
sản xuất sản phẩm an toàn.
- Rà soát, điều chỉnh, bổ sung chính
sách liên quan của tỉnh.
- Rà soát, điều chỉnh, bổ sung về
phân công, phân cấp trong quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực
phẩm nông lâm thủy sản.
2. Thông tin,
truyền thông về an toàn thực phẩm
- Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về
ATTP, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất kinh doanh
nông sản thực phẩm an toàn cũng như các quy định về xử phạt hành chính, xử lý
hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm theo
quy định của pháp luật;
- Chủ động phối hợp với các Báo, Đài
kịp thời thông tin đẩy đủ về vệ sinh, ATTP nông lâm thủy sản và truyền thông, quảng
bá nông sản thực phẩm an toàn; phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Nông thôn
ngày nay, Báo Nông nghiệp Việt Nam... triển khai các chương trình “Nông nghiệp
sạch cho người Việt Nam, cho Thế giới”, “Địa chỉ xanh - Nông sản sạch”, “Chuỗi
thực phẩm an toàn - Từ sản xuất đến bàn ăn”... theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp
và PTNT. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh có chuyên mục “Nông nghiệp sạch”.
- Tuyên truyền kiến thức và pháp luật
về an toàn thực phẩm cho các đối tượng tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm về tác
hại, thiệt hại trong việc sử dụng chất cấm, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc
thú y trong sản xuất kinh doanh thực phẩm;
- Thông tin kịp thời kết quả điều
tra, truy xuất và xử lý các vụ việc vi phạm được phát hiện về ATTP nông lâm thủy
sản; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Tỉnh, các đơn vị truyền thông
công khai các cơ sở, sản phẩm vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
3. Giám sát, kiểm
tra, thanh tra, xử lý vi phạm
- Tổ chức lấy mẫu giám sát ATTP, tập
trung vào thực phẩm tươi sống (rau, củ, quả, thịt, thủy sản) nhằm kịp thời phát
hiện, cảnh báo và thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc các trường hợp nông sản
thực phẩm không đảm bảo an toàn;
- Tiếp tục phối hợp triển khai Chương
trình phối hợp 90/CTrPH/CP-DCTUBTWMTTQVN ngày 30/3/2016 giữa Chính phủ và Ủy
ban Trung ương MTTQ về vận động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2016 - 2020;
Kế hoạch số 158/KH-UBND ngày 01/11/2016 về thực hiện Chương trình phối hợp vận
động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm 02 năm 2016 - 2017;
- Phối hợp tổ chức triển khai thỏa
thuận phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Y tế trong quản lý, kiểm soát ngăn chặn lạm
dụng hóa chất công nghiệp, kháng sinh y tế trong sản xuất, chế biến, bảo quản
thực phẩm nông lâm thủy sản;
- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan
chức năng phát hiện, điều tra, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu; các
cơ sở tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú
y, chế phẩm xử lý môi trường ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt,
chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.
- Tổ chức kiểm tra, phân loại các cơ
sở sản xuất kinh doanh VTNN và nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh; tái kiểm
tra cơ sở loại C và xử lý dứt điểm cơ sở tái kiểm tra vẫn loại C theo Thông tư
số 45/2014/TT-BNNPTNT. Hướng dẫn cho cấp huyện/ xã trên địa bàn Tỉnh tiếp tục tổ
chức triển khai Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT quy định điều kiện bảo đảm ATTP
và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
- Tổ chức thanh tra đột xuất các cơ sở
sản xuất kinh doanh VTNN, sản phẩm nông lâm thủy sản, tập trung vào cơ sở lưu
thông buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, sản phẩm xử lý cải tạo môi
trường nuôi trồng thủy sản, lò mổ, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tươi sống
nhằm kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm. Số lượt kiểm tra, thanh tra tăng 30% so
với năm 2016.
- Tổ chức các đoàn kiểm tra liên
ngành nhân dịp Tết nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Festival
nghề truyền thống “Tinh hoa nghề Việt”, Tết trung thu năm 2017 theo kế hoạch của
Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh Thừa Thiên Huế.
4. Tổ chức sản xuất
kết nối với tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn
- Xây dựng và triển khai các đề án,
chương trình xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển
hợp tác, liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn;
- Phổ biến, vận động người dân, doanh
nghiệp áp dụng quy trình sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn
thực phẩm; hỗ trợ áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP...), thực
hành sản xuất tốt (GMP), HACCP trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm. Mở
rộng diện tích sản xuất rau an toàn theo VietGAP;
- Tiếp tục triển khai Đề án xây dựng
và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn;
- Tổ chức các hoạt động kết nối sản xuất
với tiêu thụ, xúc tiến thương mại, truyền thông, quảng bá nông sản thực phẩm an
toàn.
5. Tổ chức lực lượng,
nâng cao năng lực
- Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy
quản lý và thanh tra chuyên ngành chất lượng VTNN, ATTP nông lâm thủy sản tại địa
phương theo Thông tư liên tịch 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV ngày 15/3/2015 và Thông
tư 15/2015/TT-BNNPTNT ngày 26/3/2015 về tổ chức bộ máy ngành nông nghiệp Tỉnh
và ưu tiên bố trí kinh phí cho hoạt động giám sát kiểm tra chất lượng vật tư
nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản;
- Thực hiện Đề án Tăng cường năng lực
quản lý chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa
bàn tỉnh Thừa Thiên Huế theo Quyết định số 2698/QĐ-UBND ngày 23/11/2015 của
UBND tỉnh;
- Tập trung đầu tư nâng cấp trang thiết
bị các phòng kiểm nghiệm phục vụ cho công tác quản lý chất lượng vật tư nông
nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động kiểm
nghiệm, tư vấn, chứng nhận chất lượng VTNN, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản;
- Tham gia, tổ chức đào tạo, đào tạo
nâng cao cho cán bộ quản lý chất lượng VTNN, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản
về nghiệp vụ, kỹ năng trong tuyên truyền phổ biến pháp luật; trong giám sát, kiểm
tra, thanh tra chuyên ngành, xử phạt vi phạm quy định đảm bảo chất lượng VTNN,
ATTP nông lâm thủy sản.
- Tăng cường vai trò, trách nhiệm của
cấp huyện, xã trong quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông lâm thủy
sản theo Quyết định số 482/QĐ-UBND ngày 09/3/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa
Thiên Huế.
IV. NGUỒN KINH PHÍ
Nguồn kinh phí để thực hiện Kế hoạch
được lồng ghép từ các nguồn kinh phí đã được bố trí trong năm 2017 như sau:
- Kinh phí Chương trình mục tiêu quốc
gia.
- Ngân sách nhà nước chi cho quản lý,
kiểm soát an toàn thực phẩm.
- Ngân sách nhà nước thông qua các đề
tài, đề án, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn.
- Kinh phí hỗ trợ của các Dự án, tổ
chức Quốc tế và kinh phí huy động xã hội hóa của các Doanh nghiệp.
- Nguồn kinh phí khác: Phí, lệ phí được
trích để lại cho đơn vị thực hiện nhiệm vụ; kinh phí đặc thù giao cho cơ quan,
đơn vị.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
- Chỉ đạo các phòng, chi cục quản lý
chuyên ngành trực thuộc theo chức năng nhiệm vụ được giao xây dựng kế hoạch triển
khai thực hiện kế hoạch cụ thể, đảm bảo tiến độ, hiệu quả.
- Định kỳ hàng quý báo cáo Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn (thông qua Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản
và Thủy sản) và Ủy ban nhản dân tỉnh kết quả thực hiện.
- Chủ trì tham mưu, đề xuất cơ chế,
chính sách khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất nông lâm thủy sản an
toàn. Chủ trì phân công, phân cấp triển khai nhiệm vụ quản lý chất lượng vật tư
nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản giữa các đơn vị trong ngành;
phối hợp các địa phương để đảm bảo thực hiện Kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ
sinh an toàn thực phẩm đúng tiến độ, hiệu quả.
- Chủ trì, phối hợp với Đài phát
thanh và truyền hình, cơ quan thông tấn, báo chí, Ủy ban nhân dân cấp Huyện và
các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật
về đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
- Tổ chức tổng kết đánh giá kết quả
triển khai thực hiện kế hoạch này.
2. Sở Y tế
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám
sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nông lâm thuỷ sản tại các cơ sở thuộc phạm vi quản
lý của Sở Y Tế, xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực
phẩm theo quy định.
- Hướng dẫn, đôn đốc Ban chỉ đạo liên
ngành an toàn thực phẩm các huyện, thành phố tổ chức triển khai và thực hiện
công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương. Đồng thời, hướng dẫn
thực hiện quản lý, phân cấp quản lý các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc
phạm vi quản lý.
- Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi có các dấu hiệu, nguy cơ
ô nhiễm thực phẩm nông lâm thủy sản theo phân công tại Nghị định số
38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ về việc Quy định chi tiết thi hành một
số điều của Luật an toàn thực phẩm.
3. Sở Công Thương
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám
sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nông lâm thuỷ sản tại các cơ sở thuộc phạm vi quản
lý của Sở Công Thương, xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm về vệ sinh an
toàn thực phẩm theo quy định.
- Chỉ đạo Quản lý thị trường tăng cường
kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc lưu thông thực phẩm nông lâm thuỷ sản kém chất
lượng, quá hạn sử dụng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Sở Y tế tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh, lưu thông
các loại vật tư nông nghiệp, nông lâm thủy sản thực phẩm, nhất là thực phẩm chế
biến ăn liền; đặc biệt chú trọng quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa
bàn toàn tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị
liên quan tổ chức các hội nghị về xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu
thụ sản phẩm an toàn và quảng bá sản phẩm an toàn.
4. Sở Tài chính
Kiểm tra nguồn kinh phí đã cấp và
tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cấp bổ sung kinh phí đảm bảo thực hiện kế hoạch.
Hướng dẫn, giám sát việc sử dụng, quyết toán kinh phí, lồng ghép các nguồn vốn
để thực hiện kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm đạt hiệu
quả.
5. Công an tỉnh
Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có
liên quan theo dõi, điều tra xử lý và hỗ trợ xử lý các hành vi vi phạm pháp luật
về an toàn thực phẩm.
6. Đài Phát thanh và Truyền hình
Thừa Thiên Huế
- Thực hiện tốt công tác thông tin,
tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trên các phương tiện thông
tin đại chúng, để người dân hiểu rõ, hiểu đúng về chất lượng vật tư nông nghiệp
và an toàn vệ sinh thực phẩm. Mở chuyên mục “Nông nghiệp sạch”.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn thường xuyên đưa tin bài phản ánh các hoạt động đảm bảo chất lượng
vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Thông tin kịp
thời, chính xác đến người dân kết quả kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm lĩnh
vực chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm. Trong đó nêu rõ tên các
cơ sở, sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trên các phương tiện,
thông tin đại chúng.
7. UBND Các huyện, thị xã, thành
phố
- Xây dựng Kế hoạch triển khai Năm
cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện, thành phố; đồng
thời chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch triển
khai Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT thực hiện quản lý các cơ sở sản xuất ban đầu
nhỏ lẻ.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT
đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quản lý nhà nước về vệ
sinh an toàn thực phẩm.
- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường,
thị trấn phối hợp với ngành Nông nghiệp và PTNT tổ chức thực hiện cơ chế chính
sách pháp luật trong giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các địa
phương.
- Tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm
tra việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn được
phân cấp quản lý, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.
- Định kỳ hàng quý, báo cáo Ủy ban
nhân dân tỉnh (qua Sở Nông nghiệp và PTNT) các kết quả thực hiện, trong đó nêu
rõ những việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất giải
pháp tiếp tục hoàn thiện.
Yêu cầu các Sở, ngành, UBND các huyện,
thị xã, thành phố tổ chức triển khai Kế hoạch đảm bảo hiệu quả. Trong quá trình
tổ chức thực hiện, nếu thấy cần điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch hành động, Giám đốc
Sở Nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chủ động báo cáo
Ủy ban nhân dân tỉnh để xem xét, quyết định./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT
(để b/c);
- Cục QLCL NLS và TS;
- UBMTTQVN tỉnh,
- Chủ tịch UBND tỉnh;
- Các PCT UBND tỉnh;
- Các Sở: NN và PTNT, Công Thương, Tài chính, Y tế;
- Công an tỉnh;
- Các đoàn thể chính trị,
- UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế;
- Đài PT và TH TT.Huế (TRT), Báo TT.Huế;
- VP: Lãnh đạo, CV TH;
- Lưu: VT, NN.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Phương
|