Quyết định 2698/QĐ-UBND năm 2015 phê duyệt Đề án tăng cường năng lực quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

Số hiệu 2698/QĐ-UBND
Ngày ban hành 23/11/2015
Ngày có hiệu lực 23/11/2015
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Thừa Thiên Huế
Người ký Nguyễn Văn Cao
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2698/QĐ-UBND

Thừa Thiên Huế, ngày 23 tháng 11 năm 2015

 

QUYẾT ĐỊNH

PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG, ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM NÔNG, LÂM, THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH

Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 26 tháng 11 năm 2003;

Căn cứ Luật An toàn Thực phẩm số 55/2010/QH12 của Quốc Hội;

Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

Căn cứ Quyết định số 1290/QĐ-BNN-TCCB ngày 17/4/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát trin nông thôn vviệc phân công, phân cp hoạt động kiểm tra, giám sát, thanh tra chuyên ngành an toàn thực phm;

Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 1114/SNNPTNT-KHTC ngày 06 tháng 10 năm 2015,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Đề án tăng cường năng lực quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, với những nội dung sau:

1. Tên Đề án: Tăng cường năng lực quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Thừa thiên Huế.

2. Địa điểm thực hiện: Đán được thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh.

3. Mục tiêu

a) Mục tiêu chung

Nâng cao năng lực hệ thống bộ máy quản lý nhà nước về công tác an toàn thực phẩm các cấp bảo đảm đủ năng lực quản lý, điều hành chủ động, nhằm từng bước nâng cao chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm nông, lâm thủy sản để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, an toàn dịch bệnh cho sản xuất và tiêu dùng.

b) Mục tiêu cụ thể:

- Từ 2016 đến năm 2020:

+ Có ít nhất trên 30% cơ sở sản xuất ban đầu, áp dụng quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học (VietGAHP); Ít nhất 30% diện tích sản xuất rau, quả tập trung áp dụng VietGAP được chứng nhận an toàn.

+ Trên 40% cơ sở thu mua nguyên liệu, cơ sở sơ chế nông lâm thủy sản đạt tiêu chuẩn TCVN về an toàn vệ sinh thú y, và áp dụng các chương trình đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm (GMP, SSOP).

+ Trên 30% cơ sở chế biến nông sản, cơ sở chế biến thủy sản thực phẩm quy mô công nghiệp áp dụng quản lý chất lượng theo (HACCP, GMP, GHP) đáp ứng TCVN về an toàn thực phẩm.

+ 40% cơ sở nuôi/vùng nuôi thâm canh, 15% cơ sở nuôi/vùng nuôi quảng canh được công nhận BMP/GapP/CoC.

+ Trên 30% cơ sở chăn nuôi gia súc gia cầm tập trung được giám sát dư lượng kháng sinh, hóa chất độc hại.

+ Tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của tất cả các đối tượng liên quan về ATVSTP nông lâm thủy sản. Ít nhất 50% cán bộ công chức được đào tạo đạt chuẩn. Trên 60% cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở sản xuất ban đầu được cập nhật các thông tin, kiến thức về đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Định hướng đến sau năm 2020:

+ Đảm bảo 60 - 80 % cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung áp dụng theo hướng an toàn sinh học (VietGAHP);

+ Đảm bảo 60- 80% cơ sở thu gom nguyên liệu, cơ sở sơ chế nông lâm thủy sản đạt Tiêu chuẩn vệ sinh thú y, và áp dụng các chương trình đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm;

+ Đảm bảo 70% cơ sở chế biến nông sản, cơ sở chế biến thủy sản thực phẩm quy mô công nghiệp áp dụng quản lý chất lượng theo (HACCP, GMP, GHP,) đáp ứng Tiêu chuẩn Việt Nam về an toàn thực phẩm.

+ Có 40-50% diện tích sản xuất rau trong vùng quy hoạch tập trung áp dụng VietGAP được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn.

[...]