Kế hoạch 3034/KH-UBND năm 2017 thực hiện Chỉ thị 21-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới do tỉnh Quảng Ngãi ban hành

Số hiệu 3034/KH-UBND
Ngày ban hành 22/05/2017
Ngày có hiệu lực 22/05/2017
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Ngãi
Người ký Trần Ngọc Căng
Lĩnh vực Bộ máy hành chính,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 3034/KH-UBND

Quảng Ngãi, ngày 22 tháng 05 năm 2017

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 21-CT/TU NGÀY 21/3/2017 CỦA TỈNH ỦY VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG ĐỐI VỚI VẤN ĐỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TU của Tỉnh ủy Quảng Ngãi ngày 21/3/2017 về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới (Chỉ thị số 21-CT/TU), UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện, cụ thể như sau:

I. Căn cứ xây dựng kế hoạch:

- Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới;

- Kết luận số 11-KL/TW ngày 19/01/2017 của Ban Bí thư khóa XII về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 08 của Ban bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới;

- Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;

- Quyết định số 250/QĐ-UBND ngày 14/11/2012 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Chiến lược Quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2012-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi;

- Quyết định số 43/2015/QĐ-UBND ngày 24/8/2015 của UBND tỉnh ban hành quy định phân công nhiệm vụ quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi;

- Kế hoạch số 6295/KH-UBND ngày 03/11/2016 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020;

II. Mục đích, yêu cầu.

1. Mc đích.

- Quán triệt và tổ chức triển khai nghiêm túc các quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp theo tinh thần Kết luận số 11-KL/TW ngày 19/01/2017 của Ban Bí thư khóa XII (Kết luận số 11-KL/TW), Chỉ thị số 21-CT-TU của Tỉnh ủy Quảng Ngãi, nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới.

- Tăng cường vai trò quản lý nhà nước về ATTP của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

- Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và người dân về tầm quan trọng của ATTP đối với sức khỏe con người, sự phát triển giống nòi và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

2. Yêu cầu.

- Công tác đảm bảo ATTP phải được xem là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, vừa cấp bách, vừa lâu dài của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, trước hết là nhiệm vụ của người đứng đầu, là một trong những mục tiêu ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương.

- Xây dựng và triển khai có hiệu quả kế hoạch ATTP hàng năm, triển khai sâu rộng công tác tuyên truyền, vận động và phổ biến các chủ trương, đường lối chính sách về ATTP đến người dân, doanh nghiệp giúp họ hiểu đúng và thực hiện nghiêm túc các chính sách, pháp luật về ATTP.

III. Nhiệm vụ và Giải pháp thực hiện.

1. Công tác chỉ đạo, điều hành nâng cao năng lực quản lý và thực thi pháp luật về ATTP.

- UBND các cấp, các sở, ban, ngành, đoàn thể cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP theo quy định của Pháp luật; tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư khóa XI, các nhiệm vụ và giải pháp được nêu tại Chỉ thị số 13/CT-TTg; đưa chỉ tiêu bảo đảm ATTP vào tiêu chí xã nông thôn mới, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội hàng năm của UBND các cấp để chủ động xây dựng kế hoạch, tìm ra giải pháp phù hợp tại địa phương.

- Tiếp tục thực hiện và hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu về đảm bảo ATTP tại Quyết định số 250/QĐ-UBND ngày 14/11/2012 và Kế hoạch số 6295/KH-UBND ngày 03/11/2016 của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

- Củng cố kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về vệ sinh ATTP các cấp. Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các cấp chính quyền địa phương, người đứng đầu các sở, ngành trong công tác đảm bảo ATTP. Người đứng đầu các cấp chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm khi để ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

- Ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, cơ chế chính sách về công tác đảm bảo ATTP phù hợp với tình hình của tỉnh.

- Đảm bảo đội ngũ cán bộ làm công tác đảm bảo ATTP theo đề án vị trí việc làm cho các tuyến của ngành Y tế, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Công Thương; quan tâm hơn đội ngũ cán bộ, công chức của các Chi cục: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản, Chi cục Quản lý thị trường.

- Nâng cao năng lực, đào tạo cho đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP của các tuyến đủ khả năng quản lý, thanh kiểm tra và điều hành các hoạt động bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh, phù hợp với tình hình mới. Thu hút nguồn nhân lực có chuyên môn, nghiệp vụ thực hiện nhiệm vụ quản lý ATTP.

- Rà soát, đánh giá năng lực các Phòng kiểm nghiệm chuyên ngành; lựa chọn đầu tư và nâng cấp Phòng kiểm nghiệm về ATTP đạt chuẩn, từng bước áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, bảo đảm hỗ trợ có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tiêu chuẩn chất lượng về vệ sinh ATTP.

- Tăng cường đầu tư kinh phí địa phương cho công tác bảo đảm ATTP. Bố trí kinh phí, đầu tư trang thiết bị đo lường, kiểm tra di động hoặc cố định tại các Siêu thị, Chợ lớn trên địa bàn tỉnh. Khuyến khích các cá nhân, tổ chức tham gia đầu tư, liên doanh, liên kết, chuyển giao công nghệ về kiểm nghiệm ATTP và các tổ chức chứng nhận.

[...]