Kế hoạch 434/KH-UBND năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017 do tỉnh Hà Nam ban hành

Số hiệu 434/KH-UBND
Ngày ban hành 28/02/2017
Ngày có hiệu lực 28/02/2017
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Hà Nam
Người ký Trương Minh Hiến
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HÀ NAM
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 434/KH-UBND

Hà Nam, ngày 28 tháng 02 năm 2017

 

KẾ HOẠCH

NĂM CAO ĐIỂM HÀNH ĐỘNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2017

I. MỤC TIÊU

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm (ATTP) cho tiêu dùng.

II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

- Xây dựng các chính sách khuyến khích, tạo động lực cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, liên kết chuỗi sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

- Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; thông tin về vệ sinh, ATTP nông lâm thủy sản và truyền thông, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn được tăng cường;

- Đến cuối năm 2017, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm, thịt, thủy sản; ô nhiễm vi sinh trong thịt giảm 5% so với năm 2016;

- 100% các huyện/thành phố xây dựng, phát triển, nhân rộng mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn và tổ chức kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn.

- Triển khai đồng bộ, thống nhất chặt chẽ giữa các Sở, Ngành, UBND các cấp, các đơn vị có liên quan trong quá trình thực hiện Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT, Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT. Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tăng 5% so với năm 2016.

II. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM

1. Ban hành các văn bản chỉ đạo

- Xây dựng, phê duyệt Đề án “Xây dựng và phát trin mô hình chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn tỉnh Hà Nam”;

- Xây dựng các chính sách khuyến khích, tạo động lực cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, liên kết chuỗi sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

2. Thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm

- Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các quy định về xử phạt hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh ATTP theo quy định của pháp luật.

- Chủ động phối hợp với các Báo, Đài kịp thời thông tin đầy đủ về vệ sinh, ATTP nông lâm thủy sản và truyền thông, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn; tiếp tục phối hợp với Đài Truyền hình Hà Nam, Báo Hà Nam... trin khai chương trình “Chuỗi thực phẩm an toàn - Từ sản xuất đến bàn ăn”...

3. Giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm

- Tổ chức lấy mẫu giám sát ATTP, tập trung vào thực phẩm tươi sống (rau, củ, quả, thịt, thủy sản) nhm kịp thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc các trường hợp nông sản thực phẩm không đảm bảo an toàn;

- Tiếp tục triển khai Chương trình phối hợp số 90/CTrPH/CP-DCTUBTWMTTQVN ngày 30/3/2016 giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ về vận động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2016-2020; Chương trình phối hợp số 17-CTPH/HND-MTTQ-BNN&PTNT-BCT ngày 17/7/2014 trong giám sát thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp giai đoạn 2014-2020.

- Tổ chức triển khai quản lý, kiểm soát ngăn chặn lạm dụng hóa chất công nghiệp, kháng sinh y tế trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm. Phát hiện, điều tra, triệt phá dt điểm các đường dây nhập lậu; các cơ sở tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

- Tổ chức kiểm tra, phân loại cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh; tái kiểm tra cơ sở loại C và xử lý dứt điểm cơ sở tái kiểm tra vẫn xếp loại C theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT.

- Tiếp tục triển khai Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT quy định điều kiện bảo đảm ATTP và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

- Tổ chức thanh tra đột xuất cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp sản phẩm nông lâm thủy sản, tập trung vào cơ sở lưu thông buôn bán thuc bảo vệ thực vật, thuc thú y, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản lò m, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tươi sống nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

- Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu năm 2017 theo kế hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương về vệ sinh, ATTP.

4. Tổ chức sản xuất kết nối với tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn

- Tiếp tục triển khai Đ án Xây dựng và phát triển mô hình chui sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn tỉnh Hà Nam; Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt cho Hà Nội.

- Tiếp tục tích tụ ruộng đất để sản xuất rau, củ, quả sạch làm vệ tinh, liên kết với Tập đoàn Vingroup và các doanh nghiệp đphát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa có năng suất, chất lượng, sản phẩm an toàn; hình thành sản xuất tiêu thụ nông sản an toàn theo chuỗi giá trị, xây dựng một số thương hiệu sản phẩm có lợi thế, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân.

[...]