Kế hoạch 3609/KH-UBND năm 2018 về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế thủy sản bền vững trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2018-2020

Số hiệu 3609/KH-UBND
Ngày ban hành 09/05/2018
Ngày có hiệu lực 09/05/2018
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Đắk Lắk
Người ký Võ Văn Cảnh
Lĩnh vực Tài nguyên - Môi trường

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐẮK LẮK
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 3609/KH-UBND

Đắk Lắk, ngày 09 tháng 05 năm 2018

 

KẾ HOẠCH

VỀ VIỆC TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN KINH TẾ THỦY SẢN BỀN VỮNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẮK LẮK GIAI ĐOẠN 2018 - 2020
(Ban hành kèm theo Quyết định số 956/QĐ-UBND ngày 09/5/2018 của UBND tỉnh)

I. Mục tiêu

1. Mục tiêu chung

Khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển bền vững ngành thủy sản của tỉnh, phấn đấu trở thành ngành sản xuất hàng hóa, có cơ cấu và hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế gắn với bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản, từng bước nâng cao thu nhập, đời sống của người nuôi trồng thủy sản, góp phần an sinh xã hội, bảo vệ an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh.

2. Mục tiêu cụ thể:

- Chủ động sản xuất, cung cấp con đảm bảo chất lượng phục vụ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh.

- Diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 đạt: 14.500 ha (trong đó: diện tích chuyên canh thủy sản 2.970 ha bao gồm: ruộng trũng 170 ha, ao hồ nhỏ 2.800 ha và diện tích nuôi trồng thủy sản kết hợp với khai thác sử dụng tài nguyên nước trên các hồ chứa 12.030 ha).

- Sản lượng nuôi trồng thủy sản đến năm 2020 đạt: 23.000 tấn.

- Hỗ trợ phát triển nuôi thương phẩm các loài thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP.

- Hình thành các Tổ hợp tác, HTX sản xuất giống và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh.

- Xây dựng thành công các chuỗi sản xuất, tiêu thụ giống thủy sản và sản phẩm thủy sản trên địa bàn tỉnh.

- Phát triển công nghệ chế biến sản phẩm thủy sản sau thu hoạch.

- Thực hiện quảng bá sản phẩm, phát triển thị trường và xây dựng thương hiệu một số sản phẩm thủy sản trên địa bàn tỉnh.

- Tiếp tục đầu tư xây dựng Trung tâm giống thủy sản cấp tỉnh.

- Tổng giá trị sản xuất thủy sản đến năm 2020 đạt: 925 tỷ đồng (theo giá hiện hành). Tốc độ tăng trưởng bình quân về giá trị sản xuất: 16-17%/năm; Giá trị sản xuất chiếm tỷ trọng trong sản xuất nông nghiệp 0,9 - 1,2%.

II. Nhiệm vụ chủ yếu

1. Sản xuất giống thủy sản:

Tập trung nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất giống các đối tượng nuôi chủ lực, các đối tượng bản địa, giá trị kinh tế cao.

Mở rộng phát triển thị trường giống trên địa bàn các tỉnh tây nguyên và phía bắc.

Thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng, nguồn gốc con giống thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ phát triển giống thủy sản chất lượng cao.

2. Nuôi trồng thủy sản

Đầu tư hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất các đối tượng thủy sản giá trị kinh tế cao, thủy đặc sản thuộc tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Chuyển dần từ hình thức nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến qua nuôi bán thâm canh, thâm canh.

Áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi theo quy chuẩn VietGAP đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Quản lý chặt chẽ dịch bệnh trong quá trình nuôi thương phẩm.

Tăng cường công tác quan trắc, cảnh báo môi trường.

3. Khai thác, bảo vệ và phát triển thủy sản

[...]