Kế hoạch 16/KH-UBND năm 2024 đáp ứng công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc trong tình hình mới, giai đoạn 2024-2025

Số hiệu 16/KH-UBND
Ngày ban hành 24/01/2024
Ngày có hiệu lực 24/01/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Vĩnh Phúc
Người ký Nguyễn Văn Khước
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH VĨNH PHÚC
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 16/KH-UBND

Vĩnh Phúc, ngày 24 tháng 01 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

ĐÁP ỨNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC TRONG TÌNH HÌNH MỚI, GIAI ĐOẠN 2024 - 2025

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 17- CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về việc tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030 và các chỉ đạo khác liên quan của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh;

Để chủ động, sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế tại Tờ trình số 08/TTr- SYT ngày 17/01/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh ban hành Kế hoạch đáp ứng công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc trong tình hình mới, giai đoạn 2024 - 2025, như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Tăng cường các biện pháp dự phòng tích cực và chủ động, phát hiện kịp thời nhằm giảm thiểu, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh; tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong tình hình mới.

2. Mục tiêu cụ thể

- Chủ động dự báo và phát hiện sớm ca NĐTP đầu tiên, xử lý kịp thời, không để xảy ra các vụ NĐTP với số lượng người mắc lớn, hàng loạt.

- Áp dụng có hiệu quả các biện pháp dự phòng đặc hiệu, không đặc hiệu, để khống chế và quản lý các vụ NĐTP với quy mô lớn, hàng loạt một cách chủ động và hiệu quả.

- Tăng cường công tác thông tin truyền thông, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trên địa bàn; nâng cao kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm góp phần phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

- Huy động sự tham gia, vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, xã hội và cộng đồng vào công tác phòng, chống NĐTP trên địa bàn tỉnh.

- Tăng cường năng lực, kỹ năng điều tra, lấy mẫu, xét nghiệm mẫu, xử trí NĐTP từ tỉnh đến địa phương nhằm đáp ứng kịp thời khi có NĐTP xảy ra, hạn chế tới mức thấp nhất sự ảnh hưởng của NĐTP tới sức khỏe, tính mạng của người dân.

- Sẵn sàng bảo đảm về nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị, thuốc, kinh phí để chủ động đáp ứng với các tình huống khi có NĐTP xảy ra.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Trước khi xảy ra ngộ độc thực phẩm

Các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Tăng cường công tác chỉ đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp đối với công tác phòng chống NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm. Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm công tác quản lý nhà nước về ATTP theo quy định của pháp luật và theo phân công, phân cấp quản lý.

- Tăng cường công tác phối hợp, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành về an ninh, ATTP các cấp.

- Chủ động xây dựng kế hoạch, phương án và triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP, giám sát nguy cơ gây mất ATTP, phòng chống NĐTP và bệnh truyền qua thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương (tình hình kinh tế - xã hội, tình hình dịch bệnh) đặc biệt đối với các huyện/thành phố có các khu du lịch, khu công nghiệp như: Vĩnh Yên, Phúc Yên, Tam Đảo, Bình Xuyên,... đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành trong công tác phòng chống NĐTP, các bệnh truyền qua thực phẩm.

- Tăng cường công tác thông tin truyền thông, kết hợp các hình thức, phương tiện truyền thông kỹ thuật số, phối hợp với các báo, đài phát thanh địa phương tăng cường dung lượng, thông tin về an toàn thực phẩm, chú trọng việc tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở các thông tin, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trên địa bàn; nâng cao kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm góp phần phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, trong đó nhấn mạnh nội dung “05 chìa khóa để có thực phẩm an toàn”[1] theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới. Huy động sự tham gia của doanh nghiệp, cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể xã hội cùng chung tay, góp sức vì thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn. Vận động, tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; đồng thời phê phán hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, gây nguy hại đối với sức khỏe con người.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm do các cấp, các ngành quản lý; trong đó tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình; chú ý các biện pháp giám sát, hướng dẫn phù hợp đối với dịch vụ nấu ăn lưu động, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người trên địa bàn quản lý. Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thuộc đối tượng phải cấp). Các sở, ban, ngành liên quan, UBND các cấp nghiêm túc xử lý, xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, cung cấp thực phẩm gây NĐTP ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

- Thành lập đội cấp cứu cơ động/đội phòng chống dịch (PCD) cơ động/đội điều tra, xử trí NĐTP,... với số lượng từ 8 - 10 người/đội tại các cấp; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn. Bố trí đủ cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện đi lại; biểu mẫu điều tra, lấy mẫu, kiểm nghiệm mẫu xác định nguyên nhân NĐTP, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với cơ sở thực phẩm để xảy ra NĐTP,… sẵn sàng triển khai thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh và tiến hành điều tra, xử lý vụ NĐTP.

- Đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng điều tra, xử trí NĐTP, giám sát nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, phòng chống NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm. Nâng cao kỹ năng chẩn đoán, điều trị, kỹ năng truyền thông phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, cập nhật các kiến thức điều trị ca bệnh NĐTP cho cán bộ làm công tác điều tra, xử lý NĐTP.

- Tăng cường sự phối hợp trong công tác đảm bảo ATTP của UBND tỉnh với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các Hội, ban, ngành theo Kế hoạch số 40/KH-UBND ngày 22/02/2022 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về thực hiện “tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2022-2025”. Phát huy vai trò các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trong tuyên truyền, vận động và giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

- Ưu tiên, bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo ATTP, phòng chống NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm.

- Thực hiện nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin trong quá trình điều tra, thống kê báo cáo NĐTP: (1) Nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác bảo đảm ATTP, phát triển cơ sở thực phẩm, sản phẩm thực phẩm an toàn; tư vấn, hướng dẫn các cơ sở thực phẩm mô hình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ATTP theo tiêu chuẩn tiên tiến như: GMP, Viet GAP, HACCP, ISO 22000; (2) Nghiên cứu, xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về ATTP và áp dụng hiệu quả phần mềm quản lý thống kê, điều tra, báo cáo NĐTP từ tỉnh đến địa phương nhằm rút ngắn thời gian điều tra, thống kê, báo cáo các vụ NĐTP.

- Phối hợp với các đơn vị tổ chức hoạt động diễn tập xử trí NĐTP khi xảy ra tại trường học, bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, nhà hàng,…

[...]