Kế hoạch 1982/KH-UBND năm 2024 về giám sát, phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Số hiệu 1982/KH-UBND
Ngày ban hành 29/05/2024
Ngày có hiệu lực 29/05/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bình Thuận
Người ký Nguyễn Minh
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH THUẬN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1982/KH-UBND

Bình Thuận, ngày 29 tháng 5 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

GIÁM SÁT, PHÂN TÍCH NGUY CƠ AN TOÀN THỰC PHẨM, NGĂN NGỪA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

Thực hiện Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm, Công điện số 50/CĐ-TTg ngày 15/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Vĩnh Phúc và Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; nhằm ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra, đồng thời, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch giám sát, phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Tăng cường kiểm soát chất lượng thực phẩm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm đang sản xuất, kinh doanh và lưu thông trên thị trường trên địa bàn tỉnh, giảm thiểu tác hại do thực phẩm không đảm bảo an toàn gây ra, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

- Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và cảnh báo đến người tiêu dùng.

2. Yêu cầu

- Tập trung đánh giá nhóm thực phẩm có nguy cơ cao như: Thịt và sản phẩm thịt, thủy sản và sản phẩm thủy sản, trứng và sản phẩm trứng, sữa và sản phẩm sữa, nước đá dùng liền, nước uống đóng chai đang sản xuất, kinh doanh và lưu thông trên thị trường. Đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm được bày bán, kinh doanh, phục vụ ăn uống trong các khu du lịch, lễ hội, các bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố, các hàng, quán trước các khu công nghiệp, trường học và bệnh viện.

- Phân tích, đánh giá các chỉ tiêu ô nhiễm thực phẩm theo các quy chuẩn kỹ thuật và các quy định về an toàn thực phẩm hiện hành.

- Đề ra các giải pháp hữu hiệu trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm nhằm cảnh báo, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra, nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

II. PHẠM VI, ĐỐI TƯỢNG VÀ THỜI GIAN THỰC HIỆN

1. Phạm vi thực hiện: Trên phạm vi toàn tỉnh.

2. Đối tượng: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh. Ưu tiên các sản phẩm nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, bày bán, kinh doanh, phục vụ trong các khu du lịch, lễ hội, các bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố, các hàng, quán trước các khu công nghiệp, trường học và bệnh viện.

3. Thời gian thực hiện: Quý III năm 2024.

III. CÁCH THỨC THỰC HIỆN

1. Lấy mẫu

Mỗi loại mẫu thực phẩm giám sát đánh giá nguy cơ được lấy ít nhất 01 phần đảm bảo đủ khối lượng để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Mẫu thực phẩm giám sát cần ghi đầy đủ các thông tin trên nhãn (tên mẫu, ngày sản xuất, hạn sử dụng, quy cách đóng gói, lô sản phẩm, đơn vị sản xuất hoặc đơn vị phân phối/nhập khẩu,...), địa điểm lấy mẫu, thời gian lấy mẫu, tình trạng mẫu theo nội dung biên bản lấy mẫu được quy định tại Thông tư số 01/2024/TT- BKHCN ngày 18/01/2024 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường.

2. Kiểm nghiệm mẫu

Mẫu sản phẩm thực phẩm sau khi lấy phải được bảo quản theo yêu cầu của nhà sản xuất, chế biến và được chuyển đến đơn vị kiểm nghiệm trong thời gian sớm nhất. Mẫu được kiểm nghiệm tại các đơn vị có đủ năng lực theo quyết định chỉ định của Bộ Y tế và các bộ quản lý chuyên ngành có liên quan. Tiêu chuẩn đánh giá theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về an toàn thực phẩm hiện hành.

3. Xử lý mẫu có kết quả kiểm nghiệm không đạt

- Tiến hành truy xuất nguồn gốc những sản phẩm có kết quả mẫu giám sát không đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Tổ chức kiểm tra, hậu kiểm điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có kết quả mẫu giám sát không đạt, lấy mẫu sản phẩm thực phẩm theo quy trình kiểm tra, hậu kiểm để kiểm nghiệm lại các chỉ tiêu không đạt.

- Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định, đồng thời công khai thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng.

IV. KINH PHÍ THỰC HIỆN

Kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách địa phương do Ủy ban nhân dân tỉnh cấp kinh phí chi sự nghiệp y tế, dân số và gia đình - nhiệm vụ không thường xuyên năm 2024 của ngành y tế đã được Ủy ban nhân dân tỉnh giao dự toán tại Quyết định số 2587/QĐ-UBND ngày 13/12/2023 về việc giao dự toán thu, chi ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2024 (trong đó có nội dung thực hiện các hoạt động về an toàn thực phẩm).

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Y tế

[...]