Chủ nhật, Ngày 27/10/2024

Kế hoạch 57/KH-UBND năm 2021 thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Số hiệu 57/KH-UBND
Ngày ban hành 08/03/2021
Ngày có hiệu lực 08/03/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Lạng Sơn
Người ký Dương Xuân Huyên
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LẠNG SƠN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 57/KH-UBND

Lạng Sơn, ngày 08 tháng 3 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ PHÒNG, CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM GIAI ĐOẠN 2021 - 2025 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LẠNG SƠN

Căn cứ Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 09/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng, chống ngộ độc thực phẩm giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, đồng thời tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về ATTP ở các cấp, các ngành; tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát bảo đảm ATTP trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hội nhập trong nước và quốc tế.

2. Yêu cầu

- Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với công tác quản lý về ATTP, công tác này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, cương quyết và là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

- Triển khai đầy đủ các nội dung Chỉ thị số 17/CT-TTg, Chỉ thị số 05-CT/TU đến các cơ quan, đơn vị và người tiêu dùng thực phẩm.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Đến năm 2025 việc kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế. Phấn đấu đạt mục tiêu tất cả thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng trên địa bàn tỉnh đều là thực phẩm an toàn.

2. Mục tiêu cụ thể

2.1. Nâng cao kiến thức và thực hành về ATTP cho các nhóm đối tượng

- 90% người sản xuất, chế biến, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm, có kiến thức thực hành đúng về ATTP.

- 95% người quản lý các cấp có kiến thức và thực hành đúng về ATTP.

2.2. Tăng cường năng lực của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

- 100% huyện, thành phố và các xã, phường thị trấn có cán bộ phụ trách công tác ATTP.

- 95% cán bộ làm công tác ATTP từ tuyến tỉnh đến các xã, phường, thị trấn hàng năm được đào tạo, cập nhật kiến thức về quản lý, chuyên môn kỹ thuật về ATTP.

- Tiếp tục nâng cao năng lực phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2005 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm đáp ứng yêu cầu quản lý (mỗi năm mở rộng thêm 5 - 10 chỉ tiêu đạt ISO 17025).

2.3. Cải thiện rõ rệt tình trạng bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể, kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố

- 100% bếp ăn tập thể được quản lý và ký cam kết bảo đảm ATTP.

- 90% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố thực hiện ký cam kết hoặc được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

- 100% siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích và 90% chợ được kiểm soát về ATTP.

2.4. Đẩy mạnh và phát triển mô hình quản lý ATTP tiên tiến

- Phấn đấu 100% các huyện, thành phố quy hoạch và xây dựng các vùng sản xuất rau, quả, chè, thịt, thủy sản an toàn; 90% vùng nuôi trồng nhỏ lẻ được giám sát dư lượng hóa chất độc hại; 90% cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký cam kết bảo đảm ATTP theo quy định.

- 100% diện tích sản xuất rau, quả, chè… thuộc các vùng sản xuất rau, quả, chè an toàn áp dụng hệ thống bảo đảm chất lượng ATTP theo VietGAP.

- Quy hoạch và kêu gọi đầu tư, đầu tư xây dựng ít nhất 01 điểm giết mổ tập trung bảo đảm quy mô và công suất ATTP.

[...]