Kế hoạch 213/KH-UBND năm 2022 về đáp ứng công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022-2023

Số hiệu 213/KH-UBND
Ngày ban hành 18/08/2022
Ngày có hiệu lực 18/08/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Vĩnh Phúc
Người ký Vũ Việt Văn
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH VĨNH PHÚC
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 213/KH-UBND

Vĩnh Phúc, ngày 18 tháng 8 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

ĐÁP ỨNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC NĂM 2022 - 2023

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12;

Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

Căn cứ Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030;

Căn cứ Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới;

Căn cứ Thông báo số 349/TB-VPCP ngày 27/12/2021 của Văn phòng Chính phủ về thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thi hành Luật phòng, chống ma túy; phòng chống dịch COVID-19 và bảo đảm ATTP; Thông báo số 221/TB-VPCP ngày 01/8/2022 của Văn phòng Chính phủ về thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm;

Căn cứ Quyết định số 39/2006/QĐ-BYT ngày 13/12/2006 của Bộ Y tế ban hành “Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm”; Quyết định số 5327/2003/QĐ- BYT ngày 13/10/2003 của Bộ Y tế ban hành Quy định về lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm;

Căn cứ Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 11/12/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Khóa XVII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển sự nghiệp Y tế tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2035; Quyết định số 485/QĐ-UBND ngày 11/3/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc ban hành Đề án “tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển sự nghiệp y tế tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021- 2025, tầm nhìn đến năm 2035”;

Căn cứ Quyết định 09/2019/QĐ-UBND ngày 18/02/2019 của UBND tỉnh ban hành Quy định trách nhiệm và quan hệ phối hợp trong quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; Quyết định số 17/2020/QĐ-UBND ngày 06/4/2020 của UBND tỉnh về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 09/2019/QĐ-UBND ngày 18/02/2019 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc;

Căn cứ Quyết định số 3470/QĐ-UBND ngày 20/12/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo và thành lập Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc;

Căn cứ yêu cầu nhiệm vụ công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc;

Để tăng cường công tác bảo đảm An toàn thực phẩm (ATTP); chủ động đáp ứng công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) trên địa bàn tỉnh trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tại Tờ trình số 145/TTr-SYT ngày 12/8/2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch đáp ứng công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022 - 2023, như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Tăng cường các biện pháp dự phòng tích cực và chủ động, phát hiện kịp thời nhằm giảm thiểu, hạn chế tối đa các vụ NĐTP và bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh; tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát bảo đảm ATTP trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

2. Mục tiêu cụ thể

2.1. Chủ động dự báo và phát hiện sớm ca NĐTP đầu tiên, xử lý kịp thời, không để xảy ra các vụ NĐTP với số lượng người mắc lớn, hàng loạt.

2.2. Áp dụng có hiệu quả các biện pháp dự phòng đặc hiệu, không đặc hiệu, từng bước khống chế và quản lý các vụ NĐTP với quy mô lớn, hàng loạt một cách chủ động và hiệu quả.

2.3. Tăng cường công tác thông tin truyền thông, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trên địa bàn; nâng cao kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm góp phần phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

2.4. Huy động sự tham gia, vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, xã hội và cộng đồng vào công tác phòng, chống NĐTP trên địa bàn tỉnh.

2.5. Tăng cường năng lực, kỹ năng điều tra, lấy mẫu, xét nghiệm mẫu, xử trí NĐTP từ tỉnh đến địa phương nhằm đáp ứng kịp thời khi có NĐTP xảy ra, hạn chế tới mức thấp nhất sự ảnh hưởng của NĐTP tới sức khỏe, tính mạng của người dân.

2.6. Sẵn sàng bảo đảm về nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị, thuốc, kinh phí để chủ động đáp ứng với các tình huống khi có NĐTP xảy ra.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm

Các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn căn cứ theo chức năng nhiệm vụ triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

1.1. Tăng cường sự lãnh chỉ đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp đối với công tác phòng chống NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm. Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP được phân công, phân cấp tại Quyết định số 09/2019/QĐ-UBND ngày 18/02/2019 và Quyết định số 17/2020/QĐ-UBND ngày 06/4/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Kế hoạch số 23/KH-BCĐLNATTP ngày 28/01/2022 của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2022.

1.2. Tăng cường công tác phối hợp, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP các cấp.

[...]