Phương án 3969/PA-UBND năm 2024 ứng phó với các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Số hiệu 3969/PA-UBND
Ngày ban hành 28/08/2024
Ngày có hiệu lực 28/08/2024
Loại văn bản Văn bản khác
Cơ quan ban hành Tỉnh Ninh Thuận
Người ký Lê Huyền
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH THUẬN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 3969/PA-UBND

Ninh Thuận, ngày 28 tháng 08 năm 2024

 

PHƯƠNG ÁN

ỨNG PHÓ VỚI CÁC VỤ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH THUẬN

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ ĐỂ XÂY DỰNG PHƯƠNG ÁN

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17/6/2010;

Căn cứ Chỉ thị số 17- CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về việc tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;

Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

Căn cứ Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030;

Căn cứ Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới;

Căn cứ Quyết định số 39/2006/QĐ-BYT ngày 13/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm;

Căn cứ Quyết định số 3081/QĐ-BYT ngày 15/7/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Quy định chế độ báo cáo và mẫu biểu báo cáo về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế;

Căn cứ Kế hoạch số 178-KH/TU ngày 5/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới;

Căn cứ Quyết định số 1052/QĐ-UBND ngày 26/6/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy định phân cấp quản lý an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận;

Căn cứ Quyết định số 160/QĐ-UBND ngày 18/3/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Quy định phân công quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Để chủ động ứng phó, xử lý và khắc phục kịp thời hậu quả các vụ ngộ độc thực phẩm, giảm thiểu đến mức thấp nhất ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Phương án ứng phó với các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

II. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Chủ động ứng phó, cấp cứu, điều tra, xử lý và khắc phục kịp thời hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP), giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại, hậu quả tác động đến sức khỏe do NĐTP gây ra trên nguyên tắc nhanh chóng, cơ động, phối hợp, thống nhất trong chỉ đạo.

2. Yêu cầu

Công tác tổ chức triển khai thực hiện cần phải có sự tham gia chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành; có sự phân công, tổ chức hợp lý, phối hợp nhịp nhàng trong công tác ứng phó, xử lý khi xảy ra NĐTP.

III. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI ÁP DỤNG

Đối tượng áp dụng là các Sở, ban, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; UBND các huyện, thành phố; các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố (sau đây gọi tắt là cơ sở thực phẩm); các tập thể, cá nhân và địa phương liên quan đến vụ NĐTP.

Phạm vi áp dụng đối với tất cả các vụ NĐTP xảy ra trên địa bàn tỉnh.

IV. NGUYÊN TẮC THỰC HIỆN

1. Bảo đảm các nguyên tắc, phương pháp, các bước điều tra NĐTP theo quy định tại Quyết định số 39/2006/QĐ-BYT ngày 13/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Triển khai nhanh chóng, chính xác và hiệu quả các hoạt động điều tra và xử lý khi có NĐTP.

2. Vụ NĐTP ghi nhận xảy ra tại địa bàn huyện, thành phố nào thì Ủy ban nhân dân huyện, thành phố đó chỉ đạo các bộ phận liên quan tổ chức cấp cứu, điều tra và xử lý vụ NĐTP, cập nhật, ghi nhận và báo cáo thông tin về NĐTP theo quy định.

Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hỗ trợ các địa phương điều tra các trường hợp nghi NĐTP vào cấp cứu, điều trị (hoặc được chuyển tuyến) tại các Bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tình huống các vụ NĐTP có số người mắc trên 30 người/vụ hoặc có trường hợp tử vong.

3. Điều tra NĐTP phải gắn với việc lấy mẫu thực phẩm, mẫu bệnh phẩm liên quan đến vụ NĐTP; tất cả các mẫu thực phẩm, mẫu bệnh phẩm liên quan nghi ngờ gây ra NĐTP đều được lấy và gửi ngay đến phòng kiểm nghiệm kiểm tra các chỉ tiêu để tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

4. Vụ NĐTP xảy ra tại cơ sở thực phẩm thuộc tuyến nào quản lý thì theo phân công, phân cấp tuyến đó chịu trách nhiệm kiểm tra các nội dung liên quan về nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, xử lý theo quy định, tránh chồng chéo.

[...]