Thứ 4, Ngày 30/10/2024

Nếu bán bánh, mứt tự làm trong dịp Tết, người kinh doanh có bắt buộc phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm không?

Nếu bán bánh, mứt tự làm trong dịp Tết, người kinh doanh có bắt buộc phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm không, và có yêu cầu nào khác liên quan?

Nội dung chính

    Nếu bán bánh, mứt tự làm trong dịp Tết, người kinh doanh có bắt buộc phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm không?

    Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

    - Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

    - Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

    - Sơ chế nhỏ lẻ;

    - Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

    - Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

    - Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

    - Nhà hàng trong khách sạn;

    - Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

    - Kinh doanh thức ăn đường phố;

    - Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

    ==> Mẹ bạn chỉ định bán bánh, mứt nhà làm vào dịp tết. Đây là hình thức kinh doanh nhỏ lẻ, sản xuất ban đầu nhỏ lẻ. Do đó đối với trường hợp này thì mẹ bạn không cần phải xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Tuy nhiên khi sản xuất bánh, mứt thì phải tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

    Theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật An toàn thực phẩm 2010 thì:

    Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm sau đây:

    - Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm;

    - Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

    - Có trang thiết bị phù hợp để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không gây độc hại, gây ô nhiễm cho thực phẩm;

    - Sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm;

    - Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

    - Thu gom, xử lý chất thải theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

    - Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.

    Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.  

    Chúc sức khỏe và thành công! 

    10