21:06 - 26/12/2024

Thịt lợn hơi là gì? Giá thịt lợn hơi hiện nay tăng hay giảm?

Thịt lợn hơi là gì? Giá thịt lợn hơi hiện nay tăng hay giảm? Thức ăn chăn nuôi lợn an toàn trong nông hộ được thiết kế phải đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật nào?

Nội dung chính

    Thịt lợn hơi là gì?

    Thịt lợn hơi: Đây là khối lượng toàn bộ của con lợn còn sống, được cân trực tiếp khi lợn chưa qua bất kỳ bước sơ chế nào. Việc cân thịt lợn hơi thường được áp dụng trong giao dịch mua bán tại chuồng hoặc trang trại, giúp xác định giá trị con lợn dựa trên cân nặng thực tế.

    Ngoài ra, ta còn một khái niệm khác là thịt lợn móc hàm.

    Thịt lợn móc hàm: Là khối lượng của lợn sau khi đã trải qua các bước sơ chế như chọc tiết, làm lông và loại bỏ nội tạng. Khối lượng này nhỏ hơn cân hơi và thường được sử dụng để tính toán hiệu suất thịt thương phẩm, phục vụ quá trình kinh doanh tại lò mổ hoặc siêu thị.

    Tỷ lệ chuyển đổi từ lợn hơi sang móc hàm: Tùy thuộc vào kích thước và chất lượng của con lợn, tỷ lệ chuyển đổi từ thịt lợn hơi sang móc hàm thường dao động từ 75% - 80%. Điều này có nghĩa là nếu một con lợn hơi nặng 100kg, trọng lượng móc hàm sau sơ chế sẽ vào khoảng 75-80kg.

    Thịt lợn hơi là gì? Giá thịt lợn hơi hiện nay tăng hay giảm?

    Thịt lợn hơi là gì? Giá thịt lợn hơi hiện nay tăng hay giảm? (Hình từ Internet)

    Giá thịt lợn hơi hiện nay tăng hay giảm?

    Hiện tại, giá thịt lợn hơi trên thị trường Việt Nam đang có xu hướng tăng.

    Nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng này là do nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng cao trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Các đơn vị chế biến thực phẩm đang tích trữ nguyên liệu để cung ứng cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

    Ngoài ra, nguồn cung trong nước có giai đoạn bị thiếu hụt, nhất là sau các đợt bão lũ, cũng góp phần đẩy giá lợn hơi lên cao.

    Tuy nhiên, giá lợn hơi sẽ khó tăng nóng trong thời gian tới do nguồn cung ổn định. Hiện nay, giá lợn hơi đang dao động từ 63.000 - 69.000 đồng/kg, và các công ty chăn nuôi dự báo sẽ duy trì mức giá này trong giai đoạn cao điểm tiêu thụ trước Tết.

    Như vậy, giá thịt lợn hơi hiện nay đang trong xu hướng tăng, nhưng dự kiến sẽ ổn định và không có biến động lớn trong thời gian tới.

    Thức ăn chăn nuôi lợn an toàn trong nông hộ được thiết kế phải đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật nào?

    Căn cứ tại Mục 4 Chương II Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi lợn an toàn trong nông hộ ban hành kèm theo Quyết định 1947/QĐ-BNN-CN năm 2011, có quy định về thức ăn và quản lý thức ăn của chăn nuôi lợn như sau:

    4. Thức ăn và quản lý thức ăn
    4.1. Thức ăn phải đảm bảo chất lượng, không được ôi thiu, ẩm mốc, mối mọt. Thức ăn phải đầy đủ dinh dưỡng cho từng loại lợn theo tiêu chuẩn quy định. 
    4.2. Thức ăn công nghiệp phải có nhãn mác rõ ràng, còn hạn sử dụng. Trước khi sử dụng phải kiểm tra chất lượng thức ăn bằng cảm quan về màu sắc, mùi vị và nấm mốc.
    4.3. Nguyên liệu dùng để phối trộn thức ăn phải đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, cần tuân thủ theo công thức đã khuyến cáo. Bao đựng thức ăn phải sạch và chống ẩm. Thời gian bảo quản không quá 7 ngày sau khi trộn.
    4.5. Trong trường hợp phải trộn thuốc vào thức ăn, trước khi trộn, phải kiểm tra đúng chủng loại thuốc (sản phẩm, liều lượng), làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất thuốc (lượng thuốc, thời gian ngừng thuốc) và phải ghi chép đầy đủ theo quy định.
    4.6. Thức ăn phải được bảo quản nơi khô ráo. Cần có các giá kê thức ăn và nguyên liệu, không đặt trực tiếp bao thức ăn xuống nền nhà. Cần lấy và lưu mẫu thức ăn sau mỗi đợt nhập về hay sau mỗi lần phối trộn để dễ dàng truy xuất nguồn gốc.

    Theo đó, thức ăn chăn nuôi lợn an toàn trong nông hộ được thiết kế phải đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật như sau:

    - Thức ăn phải đảm bảo chất lượng, không được ôi thiu, ẩm mốc, mối mọt. Thức ăn phải đầy đủ dinh dưỡng cho từng loại lợn theo tiêu chuẩn quy định. 

    - Thức ăn công nghiệp phải có nhãn mác rõ ràng, còn hạn sử dụng. Trước khi sử dụng phải kiểm tra chất lượng thức ăn bằng cảm quan về màu sắc, mùi vị và nấm mốc.

    - Nguyên liệu dùng để phối trộn thức ăn phải đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, cần tuân thủ theo công thức đã khuyến cáo. Bao đựng thức ăn phải sạch và chống ẩm. Thời gian bảo quản không quá 7 ngày sau khi trộn.

    - Trong trường hợp phải trộn thuốc vào thức ăn, trước khi trộn, phải kiểm tra đúng chủng loại thuốc (sản phẩm, liều lượng), làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất thuốc (lượng thuốc, thời gian ngừng thuốc) và phải ghi chép đầy đủ theo quy định.

    - Thức ăn phải được bảo quản nơi khô ráo. Cần có các giá kê thức ăn và nguyên liệu, không đặt trực tiếp bao thức ăn xuống nền nhà. Cần lấy và lưu mẫu thức ăn sau mỗi đợt nhập về hay sau mỗi lần phối trộn để dễ dàng truy xuất nguồn gốc.

    23