Kế hoạch 83/KH-UBND năm 2023 thực hiện Kế hoạch 82-KH/TU về thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” do tỉnh Bắc Ninh ban hành

Số hiệu 83/KH-UBND
Ngày ban hành 30/03/2023
Ngày có hiệu lực 30/03/2023
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bắc Ninh
Người ký Vương Quốc Tuấn
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẮC NINH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 83/KH-UBND

Bắc Ninh, ngày 30 tháng 3 năm 2023

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN KẾ HOẠCH SỐ 82-KH/TU NGÀY 16/01/2023  CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY VỀ VIỆC THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17-CT/TW  NGÀY 21/10/2022 CỦA BAN BÍ THƯ TRUNG ƯƠNG ĐẢNG (KHÓA XIII) VỀ TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Căn cứ Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”;

Thực hiện Kế hoạch số 82-KH/TU ngày 16/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (gọi tắt là Kế hoạch số 82-KH/TU) về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” (gọi tắt là Chỉ thị 17-CT/TW), UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện, như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp, các ngành nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hội nhập trong nước và quốc tế.

- Kiện toàn, hoàn thiện tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm từ tỉnh đến cơ sở đảm bảo đủ trách nhiệm, đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

2. Yêu cầu

- Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đơn vị đối với công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; cần thực hiện thường xuyên, liên tục, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

- Triển khai đầy đủ các nội dung tại Chỉ thị 17-CT/TW và Kế hoạch số 82-KH/TU đến các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.

II. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

Các cấp, các ngành theo chức năng, nhiệm vụ bám sát nội dung Kế hoạch số 82-KH/TU ngày 16/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với tình hình thực tiễn và tập trung thực hiện tốt những nội dung sau:

1. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung Chỉ thị 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Nêu cao vai trò của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Đưa các tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể về an ninh, an toàn thực phẩm vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, chương trình công tác của cơ quan, đơn vị.

2. Tiếp tục nghiên cứu, rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích đặc thù, cần thiết; xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật địa phương phù hợp với tình hình thực tiễn góp phần đẩy mạnh việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; tổng kết, đánh giá việc thực hiện Luật An toàn thực phẩm. Xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh. Tiếp tục nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

3. Kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước làm công tác an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ từ tỉnh đến cơ sở đảm bảo đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới theo hướng dẫn của Trung ương; ưu tiên bố trí đủ nguồn lực và kinh phí phù hợp cho công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Nhiệm vụ trước mắt, tổng kết 06 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh báo cáo Thủ tướng Chính phủ và xin ý kiến chỉ đạo. Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, phương tiện làm việc, dụng cụ để kiểm tra, kiểm soát an ninh, an toàn toàn thực nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong giai đoạn hiện nay. Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của các cấp, các ngành trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Thực hiện phân cấp, phân quyền, đổi mới phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả; khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm; có chế độ, chính sách phù hợp với đội ngũ này.

4. Đổi mới, đa dạng hóa các hình thức truyền thông, ứng dụng công nghệ số trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Cung cấp thông tin kịp thời, chính xác và tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, chất lượng của tỉnh; công khai các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tạo dư luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

5. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm nhằm bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

6. Tập trung xây dựng chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP). Thực hiện kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững. Từng bước hình thành mạng lưới logistic, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn. Đẩy mạnh và phát huy vai trò của các hợp tác xã trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng. Nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn.

III. KINH PHÍ THỰC HIỆN

Ngân sách nhà nước đảm bảo thực hiện công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; kinh phí các chương trình, đề án, dự án về an toàn thực phẩm; nguồn kinh phí xã hội hóa và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh

- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành triển khai thực hiện Kế hoạch trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

- Chủ trì, phối hợp tham mưu UBND tỉnh các văn bản chỉ đạo, đề án, dự án, cơ chế, chính sách về an toàn thực phẩm; ban hành tiêu chuẩn, kỹ thuật địa phương đối với sản phẩm thực phẩm; tham mưu tổng kết việc thực hiện Luật An toàn thực phẩm.

- Đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn: tuyên truyền; thanh tra, kiểm tra, giám sát; phòng ngừa và quản lý ngộ độc thực phẩm,... Tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm.

- Chủ trì, phối hợp xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; xây dựng và liên kết chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm ngay từ việc sử dụng nguyên liệu trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

- Phối hợp nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh về tổ chức, bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối trực thuộc UBND tỉnh theo hướng dẫn của Trung ương.

[...]