ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NAM
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1825/KH-UBND
|
Quảng Nam, ngày 29 tháng 3 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI THỰC HIỆN KẾ HOẠCH SỐ 236-KH/TU NGÀY 11/01/2023 CỦA
BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY QUẢNG NAM VỀ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17-CT/TW,
NGÀY 21/10/2022 CỦA BAN BÍ THƯ VỀ TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM
TRONG TÌNH HÌNH MỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
Thực hiện Kế hoạch số 236-KH/TU
ngày 11/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam về triển khai thực hiện Chỉ
thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về việc tăng cường bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới (viết tắt là Chỉ thị số
17-CT/TW); UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh,
như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Mục đích
- Tiếp tục nâng cao vai trò,
trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp, các
ngành nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực
trong việc kiểm soát, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi
cung ứng thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần bảo vệ, chăm sóc
và nâng cao sức khỏe Nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của
tỉnh, hội nhập trong nước và quốc tế.
- Kiện toàn, hoàn thiện tổ chức
bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương, đảm bảo đủ trách nhiệm, đủ
năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
2. Yêu cầu
- Xác định rõ vai trò, trách
nhiệm của các ngành, các cấp, các đơn vị đối với công tác đảm bảo an ninh, an
toàn thực phẩm; công tác này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và là nhiệm
vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
- Triển khai đầy đủ các nội
dung tại Chỉ thị số 17-CT/TW và Kế hoạch số 236-KH/TU ngày 11/01/2023 của Ban
Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW đến các
cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người
tiêu dùng thực phẩm.
II. NHIỆM VỤ
VÀ GIẢI PHÁP
1. Quán triệt,
tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức về an ninh, an toàn thực phẩm
- Tiếp tục đẩy mạnh công tác
tuyên truyền, vận động, giáo dục và phổ biến kiến thức về an ninh, an toàn thực
phẩm, nhất là các chủ trương, chính sách của Đảng, Luật An toàn thực phẩm và
các văn bản hướng dẫn thi hành Luật nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, của
doanh nghiệp, của người dân trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an
toàn.
- Huy động các nguồn lực để
tham gia truyền thông, tuyên truyền về an ninh, an toàn thực phẩm. Phát huy vai
trò của Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Nam, Báo Quảng Nam và các cơ quan
thường trú của báo, đài Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; chú trọng xây dựng
các chương trình, chuyên trang, chuyên mục về an ninh, an toàn thực phẩm theo
hướng đa dạng, hấp dẫn, có sức thuyết phục và phù hợp với văn hóa, tập quán của
từng vùng trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền, khơi dậy và phát huy tính trung thực,
đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng
hộ gia đình và từng người dân trong việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
- Các cơ quan quản lý nhà nước
về an ninh, an toàn thực phẩm có trách nhiệm cung cấp kịp thời, chính xác các
thông tin về an ninh, an toàn thực phẩm đến các cơ quan truyền thông đại chúng
để kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm an toàn, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, chất lượng, sản phẩm
OCOP của tỉnh. Đồng thời, công bố tên, địa chỉ những tổ chức, cá nhân, sản phẩm
hàng hóa vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm theo quy định của
pháp luật những tổ chức, cá nhân đưa tin sai sự thật, không chính xác về an
ninh, an toàn thực phẩm tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và niềm tin
của người dân về an ninh, an toàn thực phẩm.
- Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận
số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của
tổ chức, cá nhân về các hành vi vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm; nâng cao
hiệu quả, trách nhiệm tiếp nhận, xử lý thông tin của các cơ quan quản lý từ cấp
tỉnh đến cấp xã.
2. Tăng cường
sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền đối với công tác
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
- Xây dựng kế hoạch triển khai
thực hiện Kế hoạch số 236-KH/TU ngày 11/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng
Nam trong toàn hệ thống chính trị và toàn dân. Đồng thời, tiếp tục thực hiện đầy
đủ các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực
phẩm hàng năm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
- Các cấp chính quyền tăng cường
lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện đầy đủ
trách nhiệm quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm theo đúng quy định của
pháp luật; quán triệt thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Chỉ
thị, Nghị quyết, Kế hoạch của Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm; đưa các tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể về công tác bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa
phương, cơ quan, đơn vị và tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát, đánh giá kết
quả thực hiện định kỳ hàng năm. Nêu cao vai trò của người đứng đầu trong lãnh đạo,
chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân
công quản lý.
3. Tập
trung rà soát, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế,
chính sách của tỉnh về an ninh, an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình mới
- Tiếp tục rà soát, góp ý sửa đổi,
bổ sung và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế phối hợp giữa các Sở,
Ban, ngành và địa phương, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm; áp dụng các nguyên tắc, chế tài xử lý vi phạm an ninh,
an toàn thực phẩm, đặc biệt là việc lạm dụng sử dụng chất cấm, kháng sinh, hoá
chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế
biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm; xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật
địa phương, tăng cường năng lực kiểm nghiệm, bảo đảm truy xuất rõ nguồn gốc thực
phẩm.
- Rà soát, điều chỉnh, bổ sung
các cơ chế, chính sách tạo động lực phát triển sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm phù hợp tình hình mới.
- Khuyến khích đầu tư kết cấu hạ
tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an
toàn; có chính sách hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp tiếp cận, sử
dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn.
- Thường xuyên rà soát, đề xuất
sửa đổi, bổ sung và thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính về an toàn thực
phẩm; tiếp tục triển khai có hiệu quả việc giải quyết các thủ tục hành chính về
an toàn thực phẩm tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh, bộ phận tiếp
nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện ở mức độ 3,4 tạo điều kiện thuận lợi và
giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân sản
xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Nghiên cứu xây dựng, ứng dụng
các phần mềm công nghệ thông tin tiên tiến, đồng bộ để phục vụ hoạt động quản
lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm; ứng dụng hiệu quả trong công tác quản
lý an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Thông tin rộng rãi các nội dung
của ứng dụng công nghệ thông tin để người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm cùng khai thác, sử dụng.
- Nâng cao năng lực phòng ngừa,
chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
4. Tăng cường
thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
- Các Sở, Ban, ngành, UBND các
cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành và
thanh tra, kiểm tra đột xuất; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các
tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực
phẩm; kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo
quy định hoạt động.
- Các Sở, ngành, địa phương
tăng cường phối hợp chặt chẽ nhằm kiểm soát tình trạng sử dụng hóa chất bảo vệ
thực vật, việc sử dụng các chất cấm, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, hóa
chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế
biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; đồng
thời có những biện pháp phù hợp để phòng, chống hàng giả, hàng kém chất lượng
và hàng nhập lậu đang lưu thông trên thị trường.
- Đẩy mạnh phong trào quần
chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tạo dư luận
xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, sản xuất, kinh doanh
hàng hoá không đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Có chính sách thoả đáng, kịp
thời khen thưởng và biện pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm
an ninh, an toàn thực phẩm. Đồng thời, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm để hạ uy tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh
doanh lành mạnh của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.
5. Xây dựng
các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển
các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn
- Tập trung xây dựng chuỗi giá
trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên
canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia
xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, Chương trình mỗi xã một sản phẩm
(OCOP). Kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh
doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn,
quy chuẩn, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an
toàn, bền vững.
- Đầu tư xây dựng hệ thống kết
cấu hạ tầng đồng bộ trên cơ sở huy động và sử dụng tối ưu các nguồn lực, đa dạng
hóa các hình thức đầu tư để nâng cấp hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, hình thành mạng
lưới logistics, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn. Phát huy
vai trò của các hợp tác xã, hiệp hội ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất,
bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng.
- Chi nhánh Ngân hàng Chính
sách xã hội tỉnh, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh
ưu tiêu cung cấp tín dụng cho các hộ sản xuất thực phẩm an toàn, nhất là các hộ
nghèo và đối tượng chính sách.
- Nâng cao năng lực nghiên cứu,
ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ
sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế
biến thực phẩm. Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản
xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung
ứng thực phẩm an toàn. Tăng cường hợp tác quốc tế trong bảo đảm an ninh, an
toàn thực phẩm.
- Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản
xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm, ưu tiên số
hóa mạnh mẽ các quy trình sản xuất, mã số vùng trồng, vùng nuôi, truy xuất nguồn
gốc, minh bạch thông tin sản phẩm.
6. Kiện
toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực
hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
- Kiện toàn sắp xếp tổ chức bộ
máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm từ tỉnh tới huyện, xã theo chỉ đạo, hướng dẫn của
Trung ương, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
- Phân định rõ chức năng, nhiệm
vụ, trách nhiệm của các Sở, ngành trong đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm. Thực
hiện phân cấp, phân quyền, đổi mới phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo
đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả; khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng
quản lý công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
- Có chế độ, chính sách phù hợp,
nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công
tác quản lý nhà nước về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả
hoạt động của bộ máy quản lý nhà nước, sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng của các
cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
7. Ủy ban Mặt
trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, Liên minh Hợp
tác xã tỉnh, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh
- Chủ động, tích cực tuyên truyền,
vận động, cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất
lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm tới
đoàn viên, hội viên và người dân; tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản
biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm.
- Tiếp tục thực hiện tốt “Cuộc
vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
III. KINH
PHÍ
Từ nguồn ngân sách nhà nước
theo quy định về phân cấp hiện hành; các nguồn kinh phí huy động hợp pháp khác
(nếu có).
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
UBND tỉnh yêu cầu các Sở,
ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán
triệt sâu rộng nội dung Chỉ thị 17-CT/TW, Kế hoạch số 236-KH/TU ngày 11/01/2023
của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, đồng thời chủ động tổ chức thực hiện các
nhiệm vụ, cụ thể như sau:
1. Sở Y tế
- Chủ động, phối hợp với các Sở,
Ban, ngành tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh
các quyết định, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án theo chỉ đạo của Chính phủ,
Bộ Y tế, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh về công tác bảo đảm an ninh, an toàn
thực phẩm.
- Chủ trì, tổ chức, triển khai
thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản
lý của ngành Y tế. Chú trọng triển khai các nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch
số 2336/KH-UBND ngày 23/4/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam về triển khai các hoạt động
trọng tâm công tác Y tế dự phòng và Dân số tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021-2025.
- Chủ động, phối hợp tổ chức
tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm; phối
hợp thường xuyên với cơ quan truyền thông của tỉnh và các địa phương triển khai
các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm. Tập huấn nâng cao kiến thức và thực hành về an toàn
thực phẩm cho các nhóm đối tượng: người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm,
người quản lý, người tiêu dùng,& Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện
thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức,
cá nhân về các hành vi vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm.
- Tăng cường thanh tra, kiểm
tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo
phân công, phân cấp của ngành Y tế. Tăng cường quản lý, kiểm soát các cơ sở sản
xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực
phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm
về an ninh, an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng
theo quy định.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ
tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành
chính theo mức độ 3,4 cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo
lĩnh vực được phân công phụ trách.
- Chủ động giám sát nguy cơ ô
nhiễm thực phẩm, kịp thời có biện pháp xử lý vi phạm và cảnh báo cho người tiêu
dùng biết lựa chọn cơ sở thực phẩm an toàn và chọn mua, sử dụng thực phẩm an
toàn. Chỉ đạo, thực hiện kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ
các sự kiện, hội nghị, lễ hội.
- Chỉ đạo Trung tâm kiểm nghiệm
Thuốc - Thực phẩm - Mỹ phẩm tỉnh duy trì, mở rộng, nâng cao số lượng chỉ tiêu
kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 17025 và được chỉ định đáp ứng
yêu cầu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước và yêu cầu kiểm
nghiệm an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.
- Chủ động sẵn sàng phương án
tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối
đa tử vong do ngộ độc thực phẩm. Chỉ đạo, phối hợp với các địa phương điều tra,
xác định nguyên nhân các vụ ngộ độc thực phẩm.
- Phối hợp chặt chẽ với các đơn
vị, địa phương và tổ chức hội, đoàn thể triển khai các hoạt động bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm.
- Định kỳ chủ trì, phối hợp tổ
chức tổng kết, báo cáo Bộ Y tế, UBND tỉnh về kết quả thực hiện Kế hoạch.
2. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
- Chủ trì, tổ chức, triển khai
thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản
lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Khuyến khích đầu tư kết cấu hạ
tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an
toàn. Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch gắn với việc bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm; đồng thời bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học
và thích ứng với biến đổi khí hậu.
- Phát triển vùng chuyên canh sản
xuất nông nghiệp tập trung theo tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn góp
phần bảo đảm an ninh lương thực. Nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển
giao khoa học - công nghệ trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Tiếp
tục triển khai nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng.
- Đẩy mạnh công tác thông tin
tuyên truyền về an ninh, an toàn thực phẩm, các cơ chế, chính sách, các quy định,
tiêu chuẩn, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực
phẩm. Nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý
nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.
- Tăng cường thanh tra, kiểm
tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo
phân công, phân cấp của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; kiên quyết xử
lý nghiêm các cơ sở vi phạm chất lượng vật tư nông nghiệp, an ninh, an toàn thực
phẩm theo quy định của pháp luật. Công khai trên Cổng thông tin điện tử kết quả
phân loại A/B/C, các cơ sở vi phạm & và các cơ sở được xác nhận chuỗi cung ứng
thực phẩm an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn thực phẩm an toàn.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ
tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành
chính theo mức độ 3,4 cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo
lĩnh vực được phân công phụ trách.
- Chủ động giám sát an toàn thực
phẩm trong lĩnh vực nông lâm thủy sản.
- Xây dựng và triển khai có hiệu
quả hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn
trên địa bàn tỉnh.
- Thực hiện có hiệu quả Chương
trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm xây dựng, phát triển sản phẩm đặc sản, đặc
trưng có lợi thế của địa phương, hình thành chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa gắn
với du lịch; ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tạo ra sản phẩm đáp ứng
yêu cầu của thị trường và đảm bảo an toàn thực phẩm. Phối hợp đẩy mạnh hoạt động
xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất với tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn gắn
với sản phẩm trong chương trình OCOP của tỉnh.
- Phối hợp với UBND các địa
phương xây dựng và quản lý các cơ sở giết mổ tập trung bảo đảm an toàn thực phẩm;
tiếp tục nhân rộng và tiếp tục xây dựng, triển khai các vùng sản xuất rau an
toàn theo hướng tập trung; kiểm soát đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm tại các
chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn.
- Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc
công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản của các cơ quan
cấp huyện, cấp xã theo phân công, phân cấp của UBND tỉnh thuộc ngành Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn.
- Phối hợp chặt chẽ với các đơn
vị, địa phương và tổ chức hội, đoàn thể triển khai các hoạt động bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm.
3. Sở Công Thương
- Chủ trì tổ chức, triển khai
thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản
lý của ngành Công thương.
- Chủ động, phối hợp thường
xuyên với các cơ quan truyền thông của tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hội,
UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục
kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; thông
tin rộng rãi, dễ tiếp cập số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử
lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm an ninh, an
toàn thực phẩm. Tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về an ninh, an toàn thực phẩm cho
cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm lĩnh vực Công thương tuyến
huyện, xã và tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật về an
toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng
thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Phối hợp với các đơn vị liên
quan trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác kiểm
tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm việc kinh doanh các loại sản phẩm thực
phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đủ các điều kiện lưu
thông trên thị trường; quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại
điện tử đối với thực phẩm.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ
tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành
chính theo mức độ 3,4 cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo
lĩnh vực được phân công phụ trách.
- Tiếp tục chủ động rà soát,
đánh giá hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh; vận động các nguồn lực xã hội hóa tham
gia đầu tư phát triển các loại hình kết cấu hạ tầng thương mại; đẩy mạnh hoạt động
xúc tiến thương mại, phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; kiểm soát
có hiệu quả việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại các làng nghề..
- Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc
công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm của các cơ quan kiểm tra cấp huyện,
cấp xã theo phân công, phân cấp của UBND tỉnh thuộc ngành Công Thương.
- Phối hợp chặt chẽ với các đơn
vị, địa phương và tổ chức hội, đoàn thể triển khai các hoạt động bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm.
4. Công an tỉnh
- Chỉ đạo các Phòng có liên
quan thuộc Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác
phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật về an ninh, an toàn thực
phẩm theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Tăng cường chỉ đạo điều tra, xử lý
hình sự đối với các vụ việc, tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng về an ninh,
an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.
- Phối hợp với các cơ quan quản
lý về an ninh, an toàn thực phẩm, các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương
trong việc thông tin, tuyên truyền công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành
vi vi phạm pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm để nâng cao nhận thức, trách
nhiệm bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và tiêu
dùng thực phẩm.
5. Sở Kế hoạch và Đầu tư
Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế
tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng các chỉ tiêu đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm
vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, hàng năm của tỉnh.
6. Sở Tài Chính
Tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh
phí để thực hiện Kế hoạch theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các văn
bản pháp luật khác có liên quan.
7. Sở Nội vụ
- Phối hợp với Sở Y tế tham
mưu, đề xuất kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ
một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại địa
phương theo quy định.
- Hằng năm, phối hợp với Sở Y tế
tham mưu UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch biên chế công chức làm công tác bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm theo quy định trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
8. Sở Khoa học và Công nghệ
- Tiếp tục hướng dẫn các tổ chức,
cá nhân xây dựng, đề xuất các nhiệm vụ khoa học và công nghệ về sản xuất thực
phẩm an toàn, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, bảo quản
thực phẩm sau thu hoạch; chủ trì/phối hợp với các ngành tuyên truyền, hướng dẫn
các tổ chức, cá nhân xây dựng, áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật nhằm
đảm bảo và nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa;
mã số mã vạch, triển khai, áp dụng hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm,
hàng hóa trên địa bàn tỉnh.
- Hướng dẫn các tổ chức, cá
nhân lập đăng ký bảo hộ và quản lý phát triển quyền sở hữu công nghiệp cho các
sản phẩm thực phẩm.
9. Sở Giáo dục và Đào tạo
Chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo
và các trường học hằng năm xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
phù hợp với địa phương, đơn vị. Chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng
dẫn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh kiến thức, thực hành đúng về
an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm;
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn bán trú, cơ sở kinh doanh
thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong trường học; phối hợp với các cơ quan chức
năng trên địa bàn trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về an ninh, an
toàn thực phẩm đối với các bếp ăn bán trú, cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch vụ
ăn uống trong các trường học; kịp thời và chủ động phối hợp với các cơ quan chức
năng xử lý sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trong các trường học
thuộc trách nhiệm quản lý.
10. Sở Văn hóa, Thể thao và Du
lịch
- Chủ trì, phối hợp với các Sở,
Ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống
văn hóa” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn
minh”; tuyên truyền cho cộng đồng thực hành bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
gắn kết với thực hiện nếp sống văn minh trong đám hiếu hỉ, Lễ hội; vận động cộng
đồng thay đổi những phong tục, tập quán ăn uống mất an toàn thực phẩm; ảnh hưởng
đến sức khỏe và tính mạng con người.
- Phối hợp với các ngành thành
viên Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức công tác thông tin, tuyên truyền,
phổ biến kiến thức pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác
thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành các quy định pháp
luật về văn minh du lịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.
- Phối hợp với các Sở, ngành chức
năng của tỉnh và các địa phương bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong các
khu du lịch, sự kiện, hội chợ, hội thảo, lễ hội trên địa bàn tỉnh cho du khách
và Nhân dân nhằm tăng cường xây dựng hình ảnh, phục vụ khách du lịch về điểm đến
an toàn, thân thiện và mến khách.
11. Sở Thông tin và Truyền
thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Nam, Báo Quảng Nam, Cổng thông tin
điện tử tỉnh
- Xây dựng Kế hoạch tuyên truyền,
phổ biến nội dung của Chỉ thị 17/CT-TW của Ban Bí thư, Kế hoạch của Tỉnh ủy và
các nội dung tại Kế hoạch này; phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Sở Công Thương và các ngành liên quan xây dựng kế hoạch, chương
trình truyền thông kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, an
toàn thực phẩm theo hướng đa dạng, dễ hiểu, phù hợp với thực tế địa phương,
thông tin đầy đủ, kịp thời về an ninh, an toàn thực phẩm; nêu gương các điển
hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; quảng bá
các thương hiệu mạnh của tỉnh về an toàn thực phẩm; thông tin các địa chỉ sản
xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn, chất lượng, đồng thời công khai
danh tính, địa chỉ những tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, sản phẩm hàng
hóa vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng các chuyên mục,
chuyên đề về an ninh, an toàn thực phẩm trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.
- Tăng cường kiểm soát các hoạt
động quảng cáo liên quan đến an toàn thực phẩm, chú trọng hoạt động quảng cáo
thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
12. Cục Quản lý thị trường tỉnh
- Tăng cường triển khai đồng bộ
các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát thị trường; kịp thời bắt giữ, xử lý nghiêm
các tổ chức, cá nhân vi phạm, tập trung đấu tranh với hoạt động buôn lậu, vận
chuyển trái phép hàng thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ,
thực phẩm giả, gian lận thương mại không đủ các điều kiện lưu thông trên thị
trường, phụ gia thực phẩm, dụng cụ bao gói chứa đựng thực phẩm theo đúng quy định
của pháp luật.
- Chủ động phối hợp, trao đổi
thông tin với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng trong công tác
phòng ngừa, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật về
an toàn thực phẩm.
13. Chi nhánh Ngân hàng
Chính sách xã hội tỉnh, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
tỉnh
Ưu tiêu cung cấp tín dụng cho
các hộ sản xuất thực phẩm an toàn, nhất là các hộ nghèo và đối tượng chính
sách.
14. UBND các huyện, thị xã,
thành phố
- Tiếp tục kiện toàn, nâng cao
năng lực cho các đơn vị quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo
liên ngành cấp huyện và cấp xã để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an
ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý; đưa tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể về
công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm vào kế hoạch phát triển kinh tế -
xã hội của địa phương; phân công rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan, đơn
vị và tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện định kỳ hàng năm. Gắn trách
nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã trong việc thực hiện quản lý bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm ở địa phương.
- Chỉ đạo các ngành chức năng của
địa phương phối hợp với tổ chức, Hội, đoàn thể xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ
thể đảm bảo công tác an ninh, an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình cụ thể của
từng địa phương.
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông
nghiệp và Phát triển, Sở Công Thương và các cơ quan, đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh,
Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh ban hành các quyết định, kế hoạch,
chương trình, đề án, dự án, cơ chế chính sách về quản lý an ninh, an toàn thực
phẩm; triển khai quy hoạch, xây dựng các khu giết mổ tập trung, các chợ đảm bảo
an toàn thực phẩm, các vùng sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn với quy mô tập
trung; xây dựng và nhân rộng mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản
an toàn gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình mỗi xã một sản
phẩm (OCOP).
- Tăng cường công tác tuyên
truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về an ninh, an toàn thực phẩm, ý thức chấp
hành pháp luật về an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả.
- Tăng cường quản lý, thanh
tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở vật
tư nông nghiệp theo phân công, phân cấp. Xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm và
công khai trên phương tiện thông tin, đại chúng.
- Chủ động, phối hợp với các Sở,
ngành liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các điều kiện bảo đảm an toàn thực
phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công, phân cấp
quản lý tại địa phương. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện thống kê, ký
cam kết và kiểm tra việc thực hiện cam kết đã ký, chấp hành quy định về điều kiện
bảo đảm an toàn thực phẩm theo phân cấp của ngành Công Thương, ngành Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn.
- Tăng cường hoạt động quản lý
nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm đối với các làng nghề thực phẩm, chợ đầu
mối nông sản thực phẩm, chợ thực phẩm trên địa bàn.
- Đảm bảo đủ kinh phí hàng năm
cho các đơn vị triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm tại địa
phương. Bố trí, ổn định công chức, viên chức làm công tác an toàn thực phẩm cấp
huyện, xã; đồng thời đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho công
chức, viên chức làm công tác quản lý an toàn thực phẩm từ cấp huyện đến cấp xã;
mua sắm trang thiết bị phục vụ cho hoạt động thanh tra, kiểm tra về an toàn thực
phẩm tại địa phương.
15. Đề nghị Ủy ban Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội
- Tổ chức các hoạt động tuyên
truyền, vận động đoàn viên, hội viên, Nhân dân tích cực tham gia công tác bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm; xây dựng và nhân rộng các hộ kinh doanh, cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
- Giám sát việc chấp hành pháp
luật về an ninh, an toàn thực phẩm; tổ chức tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến
nghị của Nhân dân đối với hành vi vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm.
V. CHẾ ĐỘ
BÁO CÁO
Các Sở, Ban, ngành và UBND các
địa phương tổ chức thực hiện Kế hoạch này, báo cáo kết quả định kỳ trước ngày
01 tháng 12 hàng năm và báo cáo đột xuất khi có yêu cầu, gửi về UBND tỉnh (qua
Sở Y tế) để tổng hợp, báo cáo theo quy định.
Trên đây là Kế hoạch triển khai
thực hiện Kế hoạch số 236-KH/TU ngày 11/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng
Nam về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư
về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa
bàn tỉnh, yêu cầu các Sở, Ban, ngành, Hội, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã,
thành phố triển khai thực hiện./.
Nơi nhận:
- BCĐLNTƯ về ATTP (để báo cáo);
- TT Tỉnh ủy, TT HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch;
- TT UBMTTQ Việt Nam tỉnh;
- Thành viên BCĐLNATTP tỉnh;
- Văn phòng Tỉnh ủy;
- Các Sở, Ban, ngành;
- Các Hội, đoàn thể liên quan;
- Chi cục ATVSTP Quảng Nam;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- CPVP;
- Lưu: VT, KGVX (Châu)
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Anh Tuấn
|