Hướng dẫn 78/HD-TLĐ năm 2023 thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW “Về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành

Số hiệu 78/HD-TLĐ
Ngày ban hành 28/02/2023
Ngày có hiệu lực 28/02/2023
Loại văn bản Hướng dẫn
Cơ quan ban hành Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam
Người ký Phan Văn Anh
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
VIỆT NAM
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 78/HD-TLĐ

Hà Nội, ngày 28 tháng 02 năm 2023

 

HƯỚNG DẪN

THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17-CT/TW, NGÀY 21/10/2022 CỦA BAN BÍ THƯ TRUNG ƯƠNG ĐẢNG (KHÓA XIII) “VỀ TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI”

Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII “Về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” (sau đây viết tắt là Chỉ thị số 17-CT/TW) và Hướng dẫn số 82-HD/BTGTW ngày 02/12/2022 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hướng dẫn các cấp công đoàn triển khai thực hiện như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp công đoàn, người sử dụng lao động và người lao động đối với công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp, coi đây là nội dung quan trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động, chất lượng nguồn nhân lực và sự phát triển bền vững của đất nước.

2. Tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội của các cấp công đoàn trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp.

3. Đẩy mạnh phong trào quần chúng, phát hiện tố giác các hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm.

4. Kết hợp triển khai cùng với Kết luận số 03/KL-BCH ngày 18/01/2022 của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.

II. NỘI DUNG TRỌNG TÂM

1. Các cấp công đoàn căn cứ nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW và chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, đặc điểm, tình hình của địa phương, ngành, đơn vị để xây dựng kế hoạch phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị phù hợp với tình hình thực tiễn và chức năng, nhiệm vụ của từng cấp công đoàn, đơn vị, doanh nghiệp.

2. Đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp công đoàn, người sử dụng lao động và người lao động về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

3. Chủ động đối thoại, thương lượng các nội dung đảm bảo chất lượng an ninh, an toàn thực phẩm vào thỏa ước lao động động tập thể. Cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin, tuyên truyền, biểu dương các doanh nghiệp, tôn vinh các sản phẩm bảo đảm tốt chất lượng an toàn thực phẩm, các tổ chức, đơn vị có thành tích tốt trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; nhân rộng các mô hình làm tốt công tác an toàn thực phẩm, kiên quyết đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực và lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm.

4. Chủ động giám sát, phản biện xã hội và phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

- Xây dựng Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW và các văn bản liên quan của Tổng Liên đoàn.

- Tham gia trong công tác nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện các chính sách, văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca; thực hiện việc tư vấn, giải đáp chính sách, pháp luật cho đoàn viên, người lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động và an toàn thực phẩm.

- Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác an ninh, an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca cho cán bộ công đoàn và người lao động.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các báo, đài, tạp chí của hệ thống công đoàn và các phương tiện thông tin đại chúng.

- Triển khai việc phối hợp, giám sát phản biện xã hội về lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm, tập trung vào việc đảm bảo chất lượng bữa ăn ca.

- Theo dõi, đôn đốc và định kỳ sơ tổng kết việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW và Hướng dẫn số 82-HD/BTGTW trong các cấp công đoàn.

2. Các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn

- Căn cứ Hướng dẫn của Tổng Liên đoàn, đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn quán triệt nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW đến các cấp công đoàn trực thuộc và xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo thiết thực và hiệu quả.

- Đẩy mạnh công tác đối thoại, thương lượng thỏa ước lao động tập thể có nội dung công tác an toàn vệ sinh lao động, an toàn thực phẩm và bữa ăn ca.

- Triển khai các lớp tập huấn, hội nghị hội thảo chuyên đề về công tác an toàn thực phẩm và bữa ăn ca. Đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền; tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát cấp địa phương, ngành.

- Theo dõi, đôn đốc và định kỳ sơ tổng kết việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW và Hướng dẫn số 82-HD/BTGTW trong các cấp công đoàn.

Quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị gửi về Ban Quan hệ Lao động TLĐ qua đồng chí Nguyễn Phương Chi, điện thoại: 097.111.6086; email: nguyenphuongchi81@gmail.com./.

 

[...]