Kế hoạch 1088/KH-UBND năm 2023 thực hiện Chương trình hành động 54-CTr/TU về thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới do tỉnh Bình Thuận ban hành

Số hiệu 1088/KH-UBND
Ngày ban hành 03/04/2023
Ngày có hiệu lực 03/04/2023
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bình Thuận
Người ký Nguyễn Minh
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH THUẬN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1088/KH-UBND

Bình Thuận, ngày 03 tháng 4 năm 2023

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 54-CTR/TU, NGÀY 31/01/2023 CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY (KHÓA XIV) VỀ THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17-CT/TW, NGÀY 21/10/2022 CỦA BAN BÍ THƯ VỀ TĂNG CƯỜNG BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Thực hiện Chương trình hành động số 54-CTr/TU, ngày 31/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Khóa XIV) về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (viết tắt là Chương trình hành động số 54-CTr/TU), Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện với các nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, các sở, ban, ngành và Nhân dân về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của Nhân dân.

- Tổ chức thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp tại Chỉ thị 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới (viết tắt là Chỉ thị số 17-CT/TW), Chương trình hành động số 54-CTr/TU; tạo chuyển biến về nhận thức và hành động, đề cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan có liên quan và địa phương đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm.

- Phát huy các kết quả đạt được trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; khắc phục những hạn chế, bất cập về thể chế và thực thi pháp luật của công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng cơ chế, chính sách và bố trí nguồn nhân lực cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập.

2. Yêu cầu

- Các sở, ban, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện đảm bảo đầy đủ theo nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW và Chương trình hành động số 54-CTr/TU; tổ chức thực hiện các nhiệm vụ có liên quan tại Kế hoạch này.

- Xác định rõ nhiệm vụ chỉ đạo, thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm của các sở, ngành, chính quyền địa phương các cấp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị.

II. MỤC TIÊU

1. Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm là nhiệm vụ thường xuyên cần tập trung chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, là trách nhiệm và quyền lợi của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và của mỗi người dân.

2. Tổ chức thực hiện đồng bộ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh việc áp dụng các biện pháp tiên tiến trong quản lý an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức củ a người sản xuất, người tiêu dùng và toàn xã hội về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

III. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

Các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; đồng thời, thực hiện tốt các nhiệm vụ sau đây:

1. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, Liên minh Hợp tác xã, Hội Bảo vệ người tiêu dùng chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; hướng dẫn cán bộ, đoàn viên, hội viên sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm; phát động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia giám sát, phát hiện và cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng về những hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

2. Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy chế phối hợp giữa các sở, ban, ngành và địa phương về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; các nguyên tắc, chế tài xử lý vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm, đặc biệt là việc lạm dụng sử dụng chất cấm, kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc; tăng cường năng lực kiểm nghiệm, bảo đảm truy xuất rõ nguồn gốc thực phẩm, nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Khuyến khích xã hội hóa, đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn; có chính sách hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn

lực xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn. Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành.

3. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm.

Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm, kịp thời khen thưởng và biện pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm. Đồng thời, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm để hạ uy tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

4. Xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn. Chú trọng công tác kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh, liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững.

Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, hình thành mạng lưới logistics, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn. Phát huy vai trò củ a các hợp tác xã, hiệp hội ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng.

Nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Khuyến khÍch, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn; ưu tiêu cung cấp tín dụng cho các hộ sản xuất thực phẩm an toàn, nhất là các hộ nghèo và đối tượng chính sách.

5. Củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các ngành trong đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, thực hiện phân cấp, phân quyền, đổi mới phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả; khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, trách nhiệm và có chế độ, chính sách phù hợp cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

IV. KINH PHÍ

[...]