ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HÀ TĨNH
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
23/2013/QĐ-UBND
|
Hà Tĩnh, ngày 24
tháng 6 năm 2013
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN
HÀNH QUY ĐỊNH PHÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HÀ TĨNH
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày
26/11/2003;
Căn cứ Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật
của HĐND, UBND ngày 03/12/2004;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17/6/2010;
Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012
của Chính phủ về việc Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn
thực phẩm;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại tờ trình số
623/TTr-SYT ngày 13/6/2013,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này "Quy định phân công
trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hà
Tĩnh".
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực sau 10 ngày kể từ ngày ký.
Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Giám đốc các Sở, ngành: Y tế,
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; Chủ tịch UBND các huyện,
thành phố, thị xã; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn và Thủ trưởng các cơ
quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Website Chính phủ (để báo cáo);
- Bộ Y tế (để báo cáo);
- Bộ Công Thương (để báo cáo);
- Bộ Nông nghiệp và PTNT (để báo cáo);
- Bộ Tư pháp (để báo cáo);
- Thường trực Tỉnh ủy (để báo cáo);
- Thường trực HĐND tỉnh (để báo cáo);
- Chủ tịch và các PCT UBND tỉnh;
- Cục Kiểm tra văn bản - Bộ Tư pháp;
- Sở Tư pháp;
- Các Phó VP UBND tỉnh;
- Các Phòng chuyên viên;
- Trung tâm Công báo - Tin học;
- Lưu: VT, VX
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Thiện
|
QUY ĐỊNH
PHÂN
CÔNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
HÀ TĨNH
(Ban hành kèm theo Quyết định số 23/2013/QĐ-UBND ngày 24/6/2013 của UBND tỉnh
Hà Tĩnh)
Chương 1.
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
Quy định trách nhiệm của các Sở, ngành và Ủy ban
nhân dân cấp huyện trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Điều 2. Đối tượng áp dụng
Quyết định này áp dụng đối với các Sở, ngành: Y tế,
Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công Thương; Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ủy
ban nhân dân cấp xã và các cơ quan khác có liên quan đến nhiệm vụ quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Điều 3. Mục đích, yêu cầu
Tăng cường trách nhiệm, năng lực tổ chức thực hiện
của các cơ quan có liên quan với hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện
chỉ đạo thường xuyên suốt từ tỉnh đến huyện, thành phố, thị xã và các xã, phường,
thị trấn; tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp giữa các ngành và địa phương nhằm
đảm bảo có hiệu quả trong hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Điều 4. Nguyên tắc phân công
trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
1. Tuân thủ các quy định của Luật An toàn thực phẩm
và các văn bản pháp luật hiện hành.
2. Bảo đảm sự thống nhất quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
3. Bảo đảm việc quản lý xuyên suốt toàn bộ quá
trình sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu thụ thực phẩm.
4. Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan
trong việc tham mưu và tổ chức thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn
thực phẩm trên địa bàn.
5. Đảm bảo nguyên tắc một cửa, một cơ sở sản xuất,
kinh doanh, một loại sản phẩm chỉ chịu sự quản lý về an toàn thực phẩm của một
cơ quan.
6. Bảo đảm tính khoa học, đầy đủ và khả thi.
7. Thực hiện phân cấp cho UBND các huyện, thành phố,
thị xã trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong phạm vi địa phương.
Điều 5. Nội dung phân công
trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
1. Tổ chức thực hiện chiến lược, chính sách, quy hoạch,
kế hoạch về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
2. Quản lý việc công bố hợp quy, công bố phù hợp điều
kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn
thực phẩm.
3. Quản lý an toàn thực phẩm, điều kiện bảo đảm an
toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
4. Quản lý nguồn lực, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao
chất lượng nguồn nhân lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.
5. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục, truyền thông,
nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý
an toàn thực phẩm, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh
thực phẩm đối với cộng đồng, ý thức của người tiêu dùng thực phẩm.
6. Thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố
cáo và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
Chương 2.
PHÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM QUẢN
LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA CÁC CƠ QUAN VÀ UBND CÁC CẤP
Điều 6. Sở Y tế
1. Chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh thực hiện thống
nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; đầu mối thường trực Ban Chỉ đạo
liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh.
2. Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành tổ chức chỉ
đạo triển khai các nội dung của Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia, quy hoạch,
kế hoạch tổng thể về an toàn thực phẩm; xây dựng, trình UBND tỉnh ban hành và tổ
chức thực hiện các chính sách, kế hoạch, đề án, văn bản quy phạm pháp luật về
an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
3. Là đầu mối tổng hợp tình hình an toàn thực phẩm
tại địa phương để báo cáo UBND tỉnh và Bộ Y tế theo định kỳ hoặc đột xuất khi
có yêu cầu.
4. Định kỳ hằng năm tổ chức kiểm tra tình hình an
toàn thực phẩm trên địa bàn; là đầu mối giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trên
địa bàn.
5. Thanh tra, kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống, thức ăn đường phố; thanh tra, kiểm tra sản phẩm và các cơ sở sản xuất,
kinh doanh phụ gia thực phẩm, chế biến hỗ trợ chế biến, nước uống đóng chai, nước
khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng
trên địa bàn tỉnh theo phân cấp của Bộ Y tế.
6. Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ
chức thực hiện thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với toàn bộ quá trình sản xuất,
kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của các ngành khác trong các trường
hợp:
- Có sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo
liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, Bộ Y tế;
- Phát hiện thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ
trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm lưu
thông trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu vi phạm, có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng
đến sức khỏe người tiêu dùng;
- Có sự khác biệt trong kết luận thanh tra của các
Sở chuyên ngành hoặc theo đề nghị của Sở chuyên ngành.
7. Tổ chức tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc xác nhận
công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với: các sản phẩm sản xuất trong
nước là thực phẩm (trừ thực phẩm chức năng), vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc
trực tiếp với thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm đóng
trên địa bàn tỉnh…
8. Tổ chức việc cấp Giấy xác nhận nội dung quảng
cáo thực phẩm; cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các
cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại hình thực phẩm theo phân cấp của Bộ Y tế.
9. Giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm đối với các khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong
khu công nghiệp, siêu thị, chợ, bệnh viện, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố; quản lý an toàn thực phẩm đối với các khu du lịch,
lễ hội, hội nghị do tỉnh tổ chức và các đối tượng khác theo phân cấp quản lý.
10. Chủ trì tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền,
giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm; cảnh báo sự cố ngộ độc thực phẩm.
11. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ
chức điều tra, khắc phục và giải quyết hậu quả ngộ độc thực phẩm và các bệnh
truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
12. Thực hiện các trách nhiệm khác liên quan tới an
toàn vệ sinh thực phẩm theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
Điều 7. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
1. Chủ trì xây dựng trình UBND tỉnh ban hành và tổ
chức thực hiện các chính sách, kế hoạch, đề án, văn bản quy phạm pháp luật về
an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
2. Giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm đối với sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản, muối bao gồm: Quá trình trồng
trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác nông, lâm, thủy sản và theo phân
cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
3. Giúp UBND tỉnh quản lý an toàn thực phẩm trong
suốt quá trình sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển,
xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với ngũ cốc; thịt và các sản phẩm từ thịt;
thủy sản và sản phẩm thủy sản; rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả; trứng và
các sản phẩm từ trứng; sữa tươi nguyên liệu; mật ong và các sản phẩm từ mật
ong; thực phẩm biến đổi gen; muối; gia vị; đường; chè; cà phê; ca cao; hạt
tiêu; điều và các nông sản thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực
phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý và theo phân cấp của Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn.
4. Tổ chức thanh tra, kiểm tra sản phẩm và các cơ sở
sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn.
5. Tổ chức việc cấp Giấy xác nhận nội dung quảng
cáo thực phẩm; cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với
cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại hình thực phẩm theo phân cấp của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn.
6. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục, truyền thông,
nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý
an toàn thực phẩm, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh
thực phẩm thuộc lĩnh vực phân công quản lý.
7. Định kỳ, đột xuất báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo
liên ngành (Sở Y tế) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Bộ Y tế, Bộ chủ quản theo
quy định.
8. Phối hợp với Sở Y tế trong việc điều tra, khắc
phục và giải quyết hậu quả ngộ độc thực phẩm và các bệnh khác truyền qua thực
phẩm trên địa bàn;
9. Thực hiện các trách nhiệm khác liên quan tới an toàn
thực phẩm theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
Điều 8. Sở Công Thương
1. Chủ trì xây dựng trình UBND tỉnh ban hành và tổ
chức thực hiện các chính sách, kế hoạch, đề án, văn bản quy phạm pháp luật về
an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
2. Giúp UBND tỉnh quản lý an toàn thực phẩm trong
suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu,
kinh doanh đối với các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật,
sản phẩm chế biến bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo, bao bì chứa đựng và theo phân
cấp của Bộ Công Thương.
3. Tổ chức thanh tra, kiểm tra sản phẩm, các cơ sở
sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp của Bộ Công Thương.
4. Tổ chức việc cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo
thực phẩm; cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ
sở sản xuất kinh doanh các loại hình thực phẩm theo phân cấp của Bộ Công Thương
5. Giúp UBND tỉnh quản lý an toàn thực phẩm đối với
các chợ, siêu thị, và các cơ sở thuộc hệ thống dự trữ, phân phối hàng hóa thực
phẩm và theo phân cấp của Bộ Công Thương.
6. Giúp UBND tỉnh trong việc phòng, chống thực phẩm
giả, gian lận thương mại trong quá trình lưu thông trên thị trường đối với tất
cả các loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng
cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.
7. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục, truyền thông,
nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý
an toàn thực phẩm, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh
thực phẩm thuộc lĩnh vực phân công quản lý.
8. Phối hợp với Sở Y tế trong điều tra, khắc phục
và giải quyết hậu quả ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa
bàn.
9. Định kỳ, đột xuất báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo
liên ngành (Sở Y tế) để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Y tế, Bộ chủ
quản theo quy định.
10. Thực hiện các trách nhiệm khác liên quan tới an
toàn thực phẩm theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh.
Điều 9. UBND huyện, thành phố,
thị xã (gọi tắt là UBND cấp huyện)
1. Chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về an toàn vệ
sinh thực phẩm trên phạm vi địa bàn quản lý.
2. Tổ chức, điều hành Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ
sinh an toàn thực phẩm cùng cấp.
3. Tuyên truyền, giáo dục, truyền thông, nâng cao
nhận thức về an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý an toàn
thực phẩm, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm
trên địa bàn.
4. Chỉ đạo, triển khai thực hiện các quy định của
pháp luật và của UBND tỉnh về an toàn thực phẩm.
5. Quản lý hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố,
nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quản lý theo phân cấp.
6. Phân cấp quản lý về chất lượng vệ sinh an toàn
thực phẩm đối với UBND các xã, phường, thị trấn.
7. Định kỳ, đột xuất báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo
liên ngành (Sở Y tế) để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Y tế theo quy
định.
8. Thực hiện các nhiệm vụ khác về an toàn thực phẩm
theo phân cấp của UBND tỉnh.
Điều 10. UBND xã, phường, thị
trấn (gọi tắt là UBND cấp xã)
1. Chịu trách nhiệm trước UBND cấp huyện về an toàn
thực phẩm trên phạm vi địa bàn quản lý.
2. Tổ chức, điều hành Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ
sinh an toàn thực phẩm xã, phường, thị trấn.
3. Tuyên truyền, giáo dục, truyền thông, nâng cao
nhận thức về an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý an toàn
thực phẩm, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm
trên địa bàn.
4. Thực hiện các quy định của pháp luật và UBND cấp
trên về an toàn thực phẩm.
5. Chịu trách nhiệm trước UBND cấp huyện về quản lý
các hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn
theo phân cấp.
6. Định kỳ, đột xuất báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành
cấp huyện để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.
7. Thực hiện các nhiệm vụ khác về an toàn thực phẩm
theo phân cấp của UBND cấp huyện.
Chương 3.
PHỐI HỢP TRONG QUẢN LÝ
NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
Điều 11. Phối hợp giữa các cơ
quan trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Các cơ quan trong phạm vi của mình có trách nhiệm phối
hợp với Sở Y tế trong việc thực hiện các hoạt động quản lý nhà nước để bảo đảm
thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả.
1. Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
Sở Công Thương tổ chức thực hiện chương trình giám sát, phòng ngừa và ngăn chặn
sự cố an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và theo phân cấp quản lý của
Bộ chủ quản.
2. Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế chịu trách
nhiệm tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc. Các Sở liên quan
trong phạm vi chuyên môn có trách nhiệm cung cấp hồ sơ thông tin liên quan tới
nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc thuộc phạm vi quản lý; phối hợp với
ngành Y tế điều tra nguyên nhân và giám sát điều tra căn nguyên, tiến hành truy
xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc.
Điều 12. Phối hợp trong thanh
tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm
1. Các sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Công Thương chịu trách nhiệm giúp UBND tỉnh thanh tra, kiểm tra về an
toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển,
kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý và theo phân cấp của
các Bộ chủ quản.
2. Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên
ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng liên
quan tổ chức và phân công thực hiện thanh tra, kiểm tra liên ngành.
Điều 13. Tổ chức thực hiện
Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
Công Thương và các cơ quan liên quan; UBND các huyện, thành phố, thị xã có
trách nhiệm triển khai thực hiện quy định này.
Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc
các địa phương, đơn vị phản ảnh về Sở Y tế để được hướng dẫn, xử lý; trường hợp
vượt quá thẩm quyền thì tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.