Quyết định 1601/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch và kinh phí hình thành và quản lý chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giảm phát thải khí nhà kính trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2017

Số hiệu 1601/QĐ-UBND
Ngày ban hành 20/07/2017
Ngày có hiệu lực 20/07/2017
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Lâm Đồng
Người ký Phạm S
Lĩnh vực Tài chính nhà nước,Văn hóa - Xã hội

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÂM ĐỒNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1601/QĐ-UBND

Lâm Đồng, ngày 20 tháng 07 năm 2017

 

QUYẾT ĐỊNH

PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH VÀ KINH PHÍ HÌNH THÀNH VÀ QUẢN LÝ CHUỖI SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG, ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ GIẢM PHÁT THẢI KHÍ NHÀ KÍNH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÂM ĐỒNG NĂM 2017

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LÂM ĐỒNG

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19/6/2015;

Căn cứ Quyết định số 354/QĐ-BNN-QLCL ngày 04/3/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt kế hoạch triển khai Đề án xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc;

Căn cứ Quyết định số 2777/QĐ-UBND ngày 24/12/2015 của UBND tỉnh về việc ban hành Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đến năm 2020;

Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 74/TTr-SNN ngày 14/6/2017 và ý kiến thẩm định của Sở Tài chính tại Văn bản số 1599/STC-HCNS ngày 07/7/2017,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Kế hoạch và kinh phí hình thành và quản lý chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giảm phát thải khí nhà kính trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2017, cụ thể như sau:

I. Mc tiêu:

1. Mục tiêu chung:

Từng bước nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của tỉnh, hình thành và quản lý các chuỗi sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm và giảm phát thải khí nhà kính. Thực hiện kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi từ khu vực sản xuất đến việc thu hoạch, chế biến, tiêu thụ sản phẩm gắn với xây dựng và nâng cao thương hiệu nông sản, nâng cao giá trị và khả năng tiêu thụ nông sản an toàn trong nước và chủ động trong hội nhập quốc tế.

2. Mc tiêu c thể:

- Xây dựng thành công và chứng nhận 11 chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn gắn liền với giảm phát thải khí nhà kính, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, mở rộng và n định thị trường, đưa tỷ lệ sản phẩm của các chuỗi được tiêu thụ thông qua hợp đồng đạt trên 90% và đưa tng sản lượng nông sản của tỉnh được sản xuất và tiêu thụ thông qua hợp đồng tăng lên 30% so với năm 2016.

- Hoàn thiện, nâng cao hiệu quả hệ thống kiểm soát trong chuỗi an toàn thực phẩm (giám sát, kiểm tra, thanh tra), đảm bảo kiểm soát có hệ thống, đánh giá rủi ro toàn bộ quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm nông lâm sản và thủy sản trong chuỗi an toàn thực phẩm.

II. Phạm vi và đối tượng áp dụng:

1. Phạm vi thực hiện: Tại các địa phương trong vùng quy hoạch sản xuất nông, lâm sản và thủy sản của tỉnh Lâm Đồng.

2. Đối tượng áp dụng: Các hộ nông dân liên kết với các: Thợp tác, Hợp tác xã, doanh nghiệp, cơ sở thu mua, sơ chế, đóng gói, sản xuất kinh doanh nông, lâm sản và thủy sản; ưu tiên đối tượng tại các xã xây dựng nông thôn mới, các sản phẩm có thế mạnh của tỉnh.

III. Nội dung kế hoạch:

1. Xây dựng, hình thành chuỗi sản xuất - chế biến - kinh doanh - tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, bền vững gắn với giảm phát thải khí nhà kính:

a) Xây dựng 11 chuỗi tập trung vào những sản phẩm chủ lực như: Rau các loại, chè, cà phê, cây ăn quả, các loại gạo; bò sữa, heo, gà,...

b) Khảo sát các cơ sở để lựa chọn xây dựng chuỗi an toàn thực phẩm gắn với giảm phát khí thải nhà kính:

- Khảo sát và đánh giá hiện trạng của các tổ chức sản xuất kinh doanh và phương thức quản lý an toàn thực phẩm nông, lâm thủy sản để làm cơ sở xây dựng chuỗi.

- Lựa chọn hộ nông dân, Tổ hợp tác, Hợp tác xã, doanh nghiệp, cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm,... đxây dựng các chuỗi an toàn thực phẩm.

c) Hỗ trợ xây dựng chuỗi an toàn thực phẩm:

- Đối với khu vực sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản: Xây dựng 03 loại sổ tay quản lý chất lượng (số lượng 600 cuốn); tổ chức đào tạo, hướng dẫn kiến thức về an toàn thực phẩm, phương pháp xây dựng và quản lý chuỗi an toàn thực phẩm, thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các tổ chức, cá nhân, hộ nông dân (khoảng 330 người tham gia); hỗ trợ việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP cho hộ nông dân và cơ sở tham gia chuỗi (lấy mẫu phân tích, tư vấn, đánh giá cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm).

- Đối với khu vực thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm: Hướng dẫn kiến thức sơ chế, chế biến, đóng gói đảm bảo an toàn thực phẩm (khoảng 330 người tham gia); hỗ trợ lấy mẫu nước, sản phẩm tại nơi sơ chế, đóng gói để phân tích các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm; hỗ trợ kinh phí thuê tư vấn và tổ chức đánh giá cấp các chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO hoặc HACCP cho 2 chuỗi có đủ điều kiện; hỗ trợ mỗi chuỗi 01 bộ test nhanh để kiểm soát nguyên liệu đầu vào đảm bảo an toàn thực phẩm trước khi sơ chế, chế biến; hỗ trợ 02 cơ sở áp dụng thử nghiệm phần mềm nhận biết và truy xuất nguồn gốc sản phẩm an toàn.

- Quảng bá, liên kết tiêu thụ nông sản an toàn: Hướng dẫn các cơ sở tham gia chuỗi về tiếp thị, tiếp cận thị trường và ký kết tiêu thụ nông sản (khoảng 220 người tham gia); tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng 01 phóng sự; thực hiện liên kết thỏa thuận hợp tác tiêu thụ sản phẩm cho các chuỗi đã xây dựng thành công tại một trong số các tỉnh, thành phố đã ký kết hợp tác, liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với tỉnh Lâm Đồng.

[...]