Kế hoạch 54/KH-UBND về hành động đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 trên địa bàn thành phố Cần Thơ

Số hiệu 54/KH-UBND
Ngày ban hành 22/03/2018
Ngày có hiệu lực 22/03/2018
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Cần Thơ
Người ký Đào Anh Dũng
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 54/KH-UBND

Cần Thơ, ngày 22 tháng 3 năm 2018

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2018 TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Căn cứ Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;

Căn cứ Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong quản lý vật tư nông nghiệp;

Căn cứ Quyết định số 219/QĐ-BNN-QLCL ngày 23 tháng 01 năm 2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018.

Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 trên địa bàn thành phố Cần Thơ, cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm; phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu.

II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

1. Mở rộng và phát triển mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn và tổ chức kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn.

2. Các đối tượng tham gia chuỗi giá trị ngành hàng từ người sản xuất, chế biến, lưu thông, buôn bán đến người tiêu dùng được phổ biến, hướng dẫn, vận động tuân thủ qui định pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), an toàn thực phẩm (ATTP).

3. Đến cuối năm 2018, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm qui định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản; ô nhiễm vi sinh trong thịt, thủy sản giảm 10% so với năm 2017.

4. Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP (xếp loại A, B) tăng 10% so với năm 2017.

5. Đạt 100% cơ sở sản xuất ban đầu được thống kê thực hiện ký cam kết sản xuất an toàn và 95% cơ sở được kiểm tra việc thực hiện cam kết sản xuất an toàn theo Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27 tháng 12 năm 2014 (Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT) của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.

III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM

1. Công tác chỉ đạo điều hành

Gắn kết chặt chẽ việc chỉ đạo điều hành công tác quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ của tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, cụ thể:

a) Tiếp tục đẩy mạnh tổ chức sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực của địa phương, các sản phẩm chủ lực theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (GAP, HACCP, ISO 2200,…) nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo ATTP cho tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu;

b) Phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Hội Nông dân thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố thực hiện tốt các chương trình phối hợp, tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn; trọng điểm là các hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; phát triển mô hình “Mỗi làng một sản phẩm”; đảm bảo các xã được công nhận nông thôn mới đáp ứng tiêu chuẩn đảm bảo ATTP theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17 tháng 10 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí quốc gia nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 và Quyết định số 1737/QĐ-UBND ngày 07 tháng 7 năm 2017 của UBND thành phố Cần Thơ về việc ban hành Bộ hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí thành phố Cần Thơ về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020;

c) Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Công Thương, Sở Y tế và các đơn vị liên quan triển khai toàn diện nhiệm vụ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ đối với các tổ chức, cá nhân thuộc phạm vi quản lý.

2. Hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật

a) Rà soát, góp ý điều chỉnh các quy định về phân công, phân cấp trong quản lý, đảm bảo chất lượng VTNN, ATTP theo chuỗi giá trị ngành hàng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn theo Nghị định số 15/2017/NĐ-CP ngày 17 tháng 02 năm 2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; góp ý sửa đổi, bổ sung Nghị định số 178/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chỉnh phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm;

b) Rà soát, góp ý hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng VTNN, ATTP nông lâm thủy sản theo hướng xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cho từng nhóm sản phẩm theo chuỗi giá trị ngành hàng phù hợp với chuẩn mực, thông lệ quốc tế;

c) Rà soát, góp ý loại bỏ các sản phẩm kém chất lượng không đảm bảo an toàn khỏi danh mục thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm xử lý môi trường, thức ăn chăn nuôi, thủy sản, phân bón được phép sản xuất, kinh doanh.

3. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm

a) Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 02/2017/QĐ-UBND ngày 23 tháng 3 năm 2017 của Ủy ban nhân dân thành phố quy định cơ quan kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN, nước sinh hoạt nông thôn và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện ATTP và quản lý đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; đặc biệt tại các quận, huyện (Phòng Kinh tế/Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức thực hiện theo Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ. Xử lý dứt điểm tình trạng cơ sở được kiểm tra vẫn tiếp tục xếp loại C nhiều lần nhưng không khắc phục;

b) Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch thanh tra phù hợp Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 15 tháng 7 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp. Chuyển mạnh từ thanh tra theo kế hoạch sang thanh tra đột xuất và tập trung vào các công đoạn có nguy cơ cao trong toàn bộ chuỗi ngành hàng như lưu thông, buôn bán VTNN; sản xuất ban đầu; giết mổ gia súc, gia cầm; sơ chế, chế biến nông sản, thủy sản nhỏ lẻ nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các cơ sở vi phạm;

c) Tổ chức các Đoàn kiểm tra liên ngành nhân dịp lễ tết, tháng hành động vì ATTP năm 2018 theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh ATTP và Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP thành phố;

[...]