Quyết định 935/QĐ-UBND năm 2018 phê duyệt Đề án “đảm bảo an toàn thực phẩm tỉnh Hải Dương giai đoạn 2017-2020”

Số hiệu 935/QĐ-UBND
Ngày ban hành 23/03/2018
Ngày có hiệu lực 23/03/2018
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Hải Dương
Người ký Nguyễn Dương Thái
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HẢI DƯƠNG

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 935/QĐ-UBND

Hải Dương, ngày 23 tháng 03m 2018 

 

QUYẾT ĐỊNH

” PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN “ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TỈNH HẢI DƯƠNG GIAI ĐOẠN 2017 - 2020

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19/6/2015;

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010;

Căn cứ Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030;

Căn cứ Chthị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới;

Xét đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại Tờ trình số 30/TTr-SYT ngày 22/3/2018 về việc phê duyệt Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm tỉnh Hải Dương giai đoạn 2017 - 2020,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Đề án “đảm bảo an toàn thực phẩm tỉnh Hải Dương giai đoạn 2017 - 2020” (có Đề án chi tiết đính kèm).

Điều 2. Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Điều 3. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành. Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh, Chánh văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc các sở: Y tế, Tài chính, Công thương, NN&PTNT; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

 

 

Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Chủ tịch UBND tỉnh;
- Các PCT. UBND tỉnh;
- Các thành viên BCĐ ATTP tỉnh;
- Chánh VP. UBND tỉnh;
- Phó Chánh VP. UBND tỉnh (Ô. Khuyến);
- Lưu VT, VX(01). Ph(25)

CHỦ TỊCH




Nguyễn Dương Thái

 

ĐỀ ÁN

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TỈNH HẢI DƯƠNG GIAI ĐOẠN 2017 - 2020

ĐẶT VẤN ĐỀ

Hải Dương là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, dân số hơn 1,7 triệu người sinh sng ở 12 huyện/thành phố, thị xã (sau đây gọi chung là huyện) với 265 xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là xã). Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 10 khu công nghiệp, 32 cụm công nghiệp và khoảng 9.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Để đảm bảo An toàn thực phẩm (ATTP), Ủy ban nhân dân tỉnh đã ra kế hoạch hành động số 1241/KH-UBND ngày 12/5/2017 về việc tăng cường chỉ đạo các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện huy động sức mạnh toàn dân triển khai đồng bộ nhiều biện pháp cải thiện điều kiện ATTP như: kiện toàn và nâng cao năng lực hoạt động của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP; tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra kiểm tra; phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Ngày 04/6/2017, Thủ tướng Chính phủ có công văn số 771/TTg-KGVX yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, bảo đảm ATTP trên địa bàn; đưa nhiệm vụ bảo đảm ATTP là chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm. Người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo ATTP trên địa bàn; Đảm bảo nguồn lực và btrí đủ ngân sách cho công tác quản lý ATTP trên địa bàn.

Tuy nhiên, với tình trạng sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm chủ yếu vẫn ở quy mô nhỏ lẻ, một bộ phận người sản xuất, kinh doanh thiếu kiến thức về ATTP, chạy theo lợi nhuận, đưa ra thị trường những sản phẩm thực phẩm không an toàn như giò chả chứa hàn the, rượu chứa metanol, rau quả có chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép... Bên cạnh đó, bộ máy quản lý nhà nước về ATTP đã được tăng cường nhưng vẫn còn thiếu và yếu, hầu hết cán bộ tại cơ quan quản lý ATTP cấp huyện, xã là kiêm nhiệm. Năng lực kiểm nghiệm còn nhiều bất cập, các phòng kiểm nghiệm ATTP tại tỉnh thiếu máy móc, trang thiết bị không thể kiểm nghiệm được một số chất độc hại ảnh hưởng đến chất lượng ATTP. Cơ chế phối hợp quản lý giữa các sở ngành chưa đng bộ, các quy định pháp luật trong thanh kiểm tra, xử lý chưa hợp lý, chưa đủ sức răn đe. Ngộ độc thực phẩm, các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm chứa các chất độc hại vẫn còn được phát hiện trên thị trường đã gây nên tâm trạng bất an và bức xúc cho người tiêu dùng.

Do vậy, đảm bảo ATTP hiện nay là một vấn đề nóng, thách thức đối với toàn dân và xã hội. Trước thực trạng trên, cho thấy cần thiết xây dựng Đề án: “Đảm bảo an toàn thực phẩm của tỉnh Hải Dương giai đoạn 2017 - 2020”.

Phần 1

CĂN CỨ XÂY DỰNG ĐỀ ÁN

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

- Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010;

- Quyết định số 1256/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án tăng cường năng lực Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tuyến tỉnh đến năm 2015;

[...]