Kế hoạch 265/KH-UBND về bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

Số hiệu 265/KH-UBND
Ngày ban hành 06/05/2022
Ngày có hiệu lực 06/05/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bắc Ninh
Người ký Vương Quốc Tuấn
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẮC NINH

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 265/KH-UBND

Bắc Ninh, ngày 06 tháng 5 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG, LÂM, THỦY SẢN NĂM 2022 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC NINH

Căn cứ Quyết định số 1099/QĐ-BNN-QLCL ngày 25/3/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022;

Căn cứ Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 06/6/2016 của Ban thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm;

Căn cứ Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 05/3/2019 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh;

Căn cứ Quyết định 736/QĐ-UBND ngày 25/12/2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh ban hành Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh như sau:

I. MỤC TIÊU

Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng. Nâng cao năng lực cạnh tranh của các mặt hàng nông, lâm, thủy sản đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, bảo đảm an ninh lương thực, dinh dưỡng và phát triển bền vững. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các địa phương về an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm; xây dựng chuỗi sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, hạn chế ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh.

II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

- 100% nhiệm vụ kế hoạch về phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông quảng bá chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm của tỉnh được thực hiện.

- Tổ chức 2-3 lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ cấp tỉnh, huyện, xã.

- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và các tiêu chuẩn tương tự tăng 10%/năm so với năm 2021; Triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm phấn đấu năm 2022 công nhận được ít nhất 50 sản phẩm chương trình OCOP tỉnh Bắc Ninh.

- Số mẫu giám sát còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản trong rau, củ, quả; ô nhiễm vi sinh trong thịt; tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong thịt và các sản phẩm thịt, thủy sản giảm 10% so với năm 2021.

- Phấn đấu 95% cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản được cơ quan thẩm quyền thẩm định định kỳ đạt yêu cầu (xếp loại A, B) về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm

- Tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn tăng lên 90%.

- Tiếp tục triển khai có hiệu quả đề án “Xây dựng mô hình chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh” năm 2022 cụ thể: Nghiệm thu 03 mô hình điểm sản xuất ban đầu an toàn thực phẩm (01 mô hình rau, quả theo hướng VietGAP; 01 mô hình nuôi cá lồng theo hướng VietGAP; 01 mô hình chăn nuôi lợn theo hướng VietGAHP). Triển khai 11 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (05 chuỗi cung ứng rau, quả; 03 chuỗi cung ứng thịt lợn; 03 chuỗi cung ứng thủy sản). Dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm thuộc chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

- Thực hiện thí điểm đề án kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại 08 chợ trên địa bàn 08 huyện/thành phố (Đề án “Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh”).

- Phấn đấu hết năm 2022, trên địa bàn toàn tỉnh xác nhận mới 20 - 30 chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.

- 100% các thông tin phản ánh về mất an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản được xác minh, xử lý kịp thời.

III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM

1. Công tác chỉ đạo điều hành

- Tiếp tục rà soát, đề xuất điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện, ban hành và triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo, các quy định và cơ chế chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh: Nghị quyết số 147/2018/NQ-HĐND ngày 06/12/2018 về việc ban hành Quy định hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND ngày 17/7/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh về việc Ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; Nghị quyết số 07/2020/NQ-HĐND ngày 17/7/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh về việc Ban hành quy định hỗ trợ phát triển kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 05/03/2019 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nhằm tạo điều kiện, tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và kinh doanh, liên kết phát triển các chuỗi giá trị nông, lâm, thủy sản chất lượng cao.

- Tập trung triển khai thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch. Nghiên cứu ban hành bộ tiêu chí “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh Bắc Ninh”.

- Báo cáo kết quả 05 năm thực hiện Nghị quyết 03/NQ-TU ngày 06/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về ‟Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ATTP”.

Tiếp tục xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp liên ngành giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh, các sở, ngành liên quan trong công tác quản lý an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản.

2. Công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm

Đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông nhằm chuyển đổi hành vi về an toàn thực phẩm; xây dựng và phát triển các loại hình truyền thông; nâng cao số lượng, chất lượng các tài liệu và thông điệp truyền thông về an toàn thực phẩm.

[...]