Kế hoạch 94/KH-UBND về bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Số hiệu 94/KH-UBND
Ngày ban hành 24/03/2022
Ngày có hiệu lực 24/03/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Ninh
Người ký Phạm Văn Thành
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NINH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 94/KH-UBND

Quảng Ninh, ngày 24 tháng 3 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2022 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm năm 2010; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/ 2020 của Thủ tướng Chính phủ về Tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 Quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch số 30/KH-UBND ngày 05/02/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Bảo đảm An toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2021-2025;

Theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số: 1035/TTr-SNNPTNT-QLCL ngày 15/3/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2022, với nội dung như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

- Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) lĩnh vực nông nghiệp; sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm đáp ứng yêu cầu tiêu dùng nội địa và thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp; bảo đảm mục tiêu chung tăng trưởng và phát triển bền vững của ngành Nông nghiệp;

- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, bảo đảm ATTP nông lâm thủy sản; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP trên địa bàn tỉnh;

- Tập trung nguồn lực khắc phục những tồn tại, hạn chế về ATTP lĩnh vực nông nghiệp được nêu tại Nghị quyết số 231/NQ-HĐND ngày 07/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh đảm bảo yêu cầu.

2. Mục tiêu cụ thể

- 100% Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố được kiểm tra, đánh giá, xếp hạng và 100% Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn được kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm;

- 100% cán bộ tham gia quản lý nhà nước về ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh được đào tạo, tập huấn về pháp luật ATTP; 90% người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng được phổ biến kiến thức về quản lý và thực hành đúng về chất lượng, ATTP;

- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 100% so với năm 2021; 100% các tổ chức, cá nhân vi phạm điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được xử lý, giải quyết triệt để;

- 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc diện cấp giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (cơ sở nhỏ lẻ) được Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức ký cam kết và kiểm tra việc duy trì đảm bảo ATTP sau ký cam kết của cơ sở theo quy định;

- 100% các địa phương có mô hình sản xuất thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn theo chuỗi/áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000...;

- Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối; ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại; kiểm soát các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp;

- 100% các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh được kiểm tra, đánh giá điều kiện vệ sinh thú y và cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y;

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2021.

II. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo phân công, phân cấp. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện, ban hành các văn bản liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo về vật tư nông nghiệp, ATTP lĩnh vực nông nghiệp;

- Chỉ đạo, điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản gắn với việc thực hiện Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 10/01/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2022 - 2025; nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản, thủy sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp;

- Triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, đảm bảo ATTP; tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa những quy định là rào cản, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, người dân lĩnh vực nông nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 12/5/2020 của Chính phủ Ban hành Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025; tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, liên kết phát triển các chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao, bảo đảm ATTP;

- Quyết liệt triển khai thực hiện Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 và Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; văn bản số 6321/UBND-NLN3 ngày 10/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về ATTP lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh;

- Phát triển vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung được phê duyệt; xây dựng các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến VietGAP, HACCP, ISO, nông nghiệp hữu cơ... liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn có xác nhận trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chính sách của tỉnh; thực hiện chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

- Tăng cường hoạt động kiểm soát giết mổ động vật; thu hút nhà đầu tư vào khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phù hợp quy hoạch được phê duyệt.

2. Công tác thông tin, tuyên truyền, truyền thông về ATTP

- Thông tin, tuyên truyền, truyền thông, làm thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm; tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân về các hành vi vi phạm ATTP; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh;

[...]