Thứ 7, Ngày 26/10/2024

Kế hoạch 190/KH-UBND năm 2022 thực hiện Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên giai đoạn 2021-2030

Số hiệu 190/KH-UBND
Ngày ban hành 25/10/2022
Ngày có hiệu lực 25/10/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Phú Yên
Người ký Trần Hữu Thế
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH PHÚ YÊN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 190/KH-UBND

Phú Yên, ngày 25 tháng 10 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN ĐỀ ÁN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH PHÚ YÊN GIAI ĐOẠN 2021-2030

Thực hiện Quyết định số 1384/QĐ-BNN-QLCL ngày 15/4/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về phê duyệt Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030”; UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030, với các nội dung sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung:

- Triển khai thực hiện Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên giai đoạn 2021-2030” nhằm nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh Phú Yên tại thị trường trong nước và quốc tế.

- Đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 255/QĐ- TTg ngày 25/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh (tại Kế hoạch số 91/KH- UBND ngày 11/5/2021 của UBND tỉnh).

2. Mục tiêu cụ thể:

2.1. Giai đoạn 2021-2025:

- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi trồng thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt-GAP (như VietGAP hoặc tương đương) tăng 10%/năm.

- 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) hoặc ký cam kết tuân thủ quy định sản xuất kinh doanh ATTP.

- Tỷ lệ các cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng 10%/năm.

- Tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu (làm sẵn, ăn liền) tăng 10%/năm.

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định về ATTP giảm 10%/năm.

- Thực hiện kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp của UBND tỉnh.

- 100% công chức quản lý chất lượng, ATTP nông lâm sản và thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.

2.2. Giai đoạn 2026-2030:

- Số lượng các cơ sở chăn nuôi, diện tích nuôi trồng thủy sản, diện tích trồng trọt được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt-GAP (như VietGAP hoặc tương đương) tăng 15%/năm.

- Duy trì 100% cơ sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP hoặc ký cam kết tuân thủ quy định ATTP.

- Tỷ lệ các cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng 15%/năm.

- Tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu (làm sẵn, ăn liền) tăng 15%/năm.

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định về ATTP giảm 10%/năm.

- Duy trì 100% công chức quản lý chất lượng, ATTP nông lâm sản và thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung; nâng cấp hệ thống chợ đầu mối/trung tâm cung ứng, chợ bán lẻ nông lâm thủy sản, hoàn thiện chuỗi giá trị nông lâm thủy sản:

- Đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đủ điều kiện sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn, gia tăng giá trị sản phẩm/

- Xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn áp dụng tiêu chuẩn sản xuất ATTP bền vững (như VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn..); triển khai thực hiện đề án chuyển đổi số ngành nông nghiệp và đề án chuyển đổi số lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tiến tới số hóa vùng trồng, vùng nuôi, cơ sở sơ chế, chế biến, bán buôn, bán lẻ nông lâm thủy sản.

- Xây dựng và phát triển mô hình chợ đầu mối/trung tâm cung ứng gắn kết với vùng nguyên liệu, hợp tác xã và liên kết với siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh cấp xã đảm bảo chất lượng, ATTP.

[...]