Kế hoạch 170/KH-UBND năm 2022 thực hiện Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2022-2030, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi

Số hiệu 170/KH-UBND
Ngày ban hành 02/11/2022
Ngày có hiệu lực 02/11/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Ngãi
Người ký Đặng Văn Minh
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 170/KH-UBND

Quảng Ngãi, ngày 02 tháng 11 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN ĐỀ ÁN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG, LÂM, THỦY SẢN GIAI ĐOẠN 2022 - 2030, TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NGÃI

Theo nội dung đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Quyết định số 1384/QĐ-BNN-QLCL ngày 15/4/2022 về việc phê duyệt Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao cht lưng nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2021 - 2030” và kết luận của Thứ trưng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam tại Thông báo số 3947/TB-BNN-VP ngày 21/6/2022 tại Hội nghị công tác quản lý chất lượng, ATTP nông, lâm, thủy sản năm 2022; trên cơ sở đề xuất của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại các Tờ trình: số 3164/TTr-SNNPTNT-QLCL ngày 15/9/2022 và số 3701/TTr-SNNPTNT-QLCL ngày 19/10/2022; UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2022 - 2030, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, với những nội dung sau:

I. Mục đích, yêu cầu

1. Mục đích

- Đảm bảo tổ chức triển khai các nhiệm vụ nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả nhằm đạt được các mục tiêu của Đán được phê duyệt tại Quyết định số 1384/QĐ-BNN-QLCL ngày 15/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

- Tập trung nâng cao chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên thị trường, gắn với truy xuất nguồn gốc sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu.

- Nâng cao năng lực quản lý, hiệu quả sản xuất; tăng cường liên kết với doanh nghiệp để phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; chú trọng phát triển các cơ sở chế biến nông, lâm, thủy sản quy mô phù hợp gắn với mở rộng vùng sản xuất sản phẩm hàng hóa tập trung đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm.

2. Yêu cầu

- Xác định rõ các nhiệm vụ gắn với chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, đơn vị thuộc UBND tỉnh và các địa phương, yêu cầu chủ động thực hiện, phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm theo lộ trình để đạt được mục tiêu đề ra.

- Kịp thời lồng ghép các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án vào các chương trình, kế hoạch, đề án và các hoạt động có liên quan tại các cơ quan, đơn vị thuộc UBND tỉnh và địa phương nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Kế hoạch.

II. Mục tiêu

1. Mục tiêu chung: Triển khai thực hiện hiệu quả Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2022 - 2030 theo Quyết định số 1384/QĐ-BNN-QLCL ngày 15/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước của các cấp chính quyền, các ngành chức năng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) nông, lâm, thủy sản; tạo sự chuyển biến rõ nét về chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh sản phẩm nông, lâm, thủy sản của tỉnh Quảng Ngãi trong thời kỳ hội nhập và phát triển nhằm đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong tỉnh, trong nước và thúc đẩy xuất khẩu.

2. Mục tiêu cụ thể

a) Mục tiêu cụ thể đến năm 2025

- Phấn đấu đạt diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP, Global GAP, hữu cơ,... hoặc tương đương) tăng 10%/năm.

- Phấn đấu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được cấp Giấy chứng nhận; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được tổ chức ký cam kết và được kiểm tra sau khi ký cam kết.

- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông, lâm sản và thủy sản được chng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng tương ứng 10%/năm và 15%/năm.

- Tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu (làm sẵn, ăn liền) tăng 10%/năm.

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10%/năm.

- 100% các địa phương kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp.

- 100% cán bộ quản lý chất lượng, ATTP nông, lâm, thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.

b) Giai đoạn 2026 - 2030

- Phấn đấu diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP, Global GAP, hữu cơ,... hoặc tương đương) tăng 15%/năm.

- Duy trì 100% cơ sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP hoặc ký cam kết tuân thủ quy định ATTP.

- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng tương ứng 15%/năm và 20%/năm.

- Tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu (làm sẵn, ăn liền) tăng 15%/năm.

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10%/năm.

[...]